1 triệu đồng một ngày công kho cá ở làng Vũ Đại

Giáp Tết, tiền công trả cho người kho cá thuê tại làng Đại Hoàng (Hà Nam) cao nhất lên tới 1 triệu đồng mỗi ngày.

Càng gần Tết, nhân công kho cá thuê tại làng Đại Hoàng, Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam, còn được gọi là làng Vũ Đại, lại càng khan hiếm. Thậm chí, với mức lương trả cho người kho cá là 1 triệu đồng mỗi ngày, nhiều gia đình phải chờ... xếp lịch, đặt trước mới thuê được người.
Theo anh Tuấn, người ở xã Nhân Hậu, tiền công thuê kho cá sẽ được trả theo kinh nghiệm và tay nghề. Thông thường, nếu người có kinh nghiệm, tay nghề cao, có thể đảm nhiệm các khâu quan trọng như kho, pha nước thì công là 1 triệu đồng/ngày và 500.000 đồng/nửa ngày. Người chưa thành thạo hoặc chỉ làm những việc khác được trả công 200.000-300.000 đồng/ca.
1 trieu dong mot ngay cong kho ca o  lang Vu Dai
 Người kho cá thuê thường là những người có tuổi đời 30–40 tuổi có kinh nghiệm kho cá. Ảnh: Tú Anh.
Ngoài "lương cứng", những người làm nghề này còn được chủ nhà nuôi cơm và được trả thêm tiền thưởng nếu làm tốt. Không chỉ kho cá thuê hay dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu, giao hàng cũng là công việc thời vụ cho thu nhập khá tại làng Vũ Đại những ngày này. Mức lương cho nghề phụ nói trên khoảng 400.000-500.000 đồng/ca.
Anh Trần Bá Luận, ở xóm 1, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam chủ một cơ sở chuyên phục vụ cá kho Tết cho cả nước cho hay ngày thường nhà anh vẫn duy trì trên dưới 10 người để kho cá. Nhưng vào dịp Tết âm lịch, nhu cầu thị trường cao, nhiều đơn đặt hàng nên anh phải thuê thêm nhân công. Do đó, cứ vào dịp gần Tết anh Luận lại phải đi hỏi trước những người thợ kho cá có tay nghề trong làng hoặc khu vực lân cận trong xã.
Anh Luận cho biết, những người được nhờ phần lớn là người quen biết hoặc đã làm ăn với nhau nên anh không quá khó khăn trong việc tìm người làm. Có những ngày nhiều đơn đặt hàng anh phải thuê đến 40 người, hôm nào ít khách đặt hơn thì cũng phải 20 người. Nhà anh Luận đưa ra quy định nếu ai làm tốt thì có thưởng, còn nếu không may kho cá bị vỡ nồi hoặc bị cháy thì sẽ bị phạt. "Việc này vừa để khuyến khích người làm vừa để cho chất lượng cá kho ngày càng ngon hơn đáp ứng được khẩu vị của khách hàng", anh nói.
Chị Hải, ở Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam chia sẻ, tính đến thời điểm này, chị nhận được 8.000 đơn đặt hàng, nhiều hơn so với năm ngoái. Vì vậy, chị Hải phải thuê 30 nhân công chuyên kho cá để kịp đáp ứng các đơn hàng. Dù thế, mỗi ngày, số cá kho được chỉ khoảng 50 niêu. Chị Hải cho hay nếu không kịp để trả hàng, chị phải "cầu cứu" những cơ sở khác.
Do việc kho cá mất nhiều công đoạn nên mỗi người thợ lại đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau gồm mổ cá, xếp gia vị, cá vào niêu, bắc lửa, kho cá. Công đoạn nào cũng quan trọng, nếu bỏ hỏng mất một khâu nào cá sẽ không được ngon. Thời gian kho cá kéo dài trên dưới 10 tiếng nên các thợ cũng phải cắt cử nhau trông coi bếp lửa.
Chị Hạnh (36 tuổi) người cùng làng với chị Hải đã kho cá thuê nhiều năm nay cho biết, đây là công việc cho thu nhập ổn định vào lúc nông nhàn. Mỗi vụ kho cá thuê, chị Hạnh cũng kiếm được khoảng chục triệu để sắm Tết. Tuy nhiên, theo lời chị, không phải ai cũng kiếm được đủ số tiền 1 triệu đồng mỗi ngày, vì công việc kho cá đòi hỏi sự cần mẫn, kiên trì. "Mức tiền công 1 triệu đồng/ngày tôi cho là xứng đáng với công sức bỏ ra. Kho cá không đơn giản, chẳng những phải nêm nếm gia vị, gia giảm lửa mà người làm việc này còn phải chịu được khói bếp, tập trung cao độ. Nếu kho quá lửa là phải đền", chị Hạnh nói.
Là tổ trưởng dây chuyền kho cá cho cơ sở cá kho của anh Luận ở Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam đã được 4 năm, ông Tiến (45 tuổi) chia sẻ, công việc này phù hợp với những người ở vùng nông thôn có nhiều thời gian. Do có kinh nghiệm kho cá lâu năm nên phần việc chính của ông là pha chế và tưới nước vào nồi kho. Tiền công nhận được cho công việc này khá cao, dao động 500.000-600.000 đồng/ca.

Thưởng thức cá kho tự nhiên đặc sản làng Vũ Đại

(Kiến Thức) - Nồi cá kho làng Vũ Đại béo bùi thơm lừng, xương cá mục thịt cá dai thơm đượm mùi giềng xả là món ăn cực kỳ ngon được ưa thích ở khắp mọi nơi.

Thuong thuc ca kho tu nhien dac san lang Vu Dai
Cá trắm đen tươi ngon được cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, chỉ kho phần khúc giữa.

Cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon tuyệt ngày Tết

(Kiến Thức) - Cá kho làng Vũ Đại là một món ăn cực ngon và không thể thiếu được trong các mâm cỗ Tết của người Việt.

Cach lam ca kho lang Vu Dai ngon tuyet ngay Tet
Những khúc cá trắm đen được chặt đều và cho vào niêu đất để kho. 
Muốn làm được món cá kho làng Vũ Đại ngon tuyệt ngày Tết, bạn thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị củi

Củi phải là củi nhãn khô để giúp cho niêu cá sau khi kho có mùi hương đặc biệt.

Bước 2: Chuẩn bị niêu đất

Niêu đất phải là đất từ Nghệ An hoặc Thanh Hóa thì mới đủ độ già và bền để kho suốt 24 tiếng. Nếu niêu mới thì trước khi kho cá phải cho gạo vào niêu nấu cháo để giúp niêu bền hơn và không ảnh hưởng đến mùi vị cá kho.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị

Ngoài một số gia vị cổ truyền, một nồi cá kho làng Vũ Đại bao giờ cũng phải đủ gừng, giềng, hành khô, nước cốt chanh, kẹo đắng, nước cốt cua đồng, mắm...

Bước 4: Chuẩn bị cá

Cá được chọn phải là cá trắm đen còn sống khỏe nặng từ 3 tới 5kg.

Bước 5: Cho gia vị

Cá mổ xong bỏ đầu, bỏ đuôi và ruột, cắt thành khúc xếp vào niêu. Xếp cá phải có giềng cắt lát lót ở đáy nồi để không cháy cá, cho gia vị vào nồi luôn và bắt đầu kho.

Bước 6: Kho cá

Cá kho trong vòng 24 tiếng, trong quá trình kho giữ lửa và thêm nước cốt chanh hòa lẫn nước dùng cho cá luôn sôi lục bục.

Quán bún Hà Nội giá bèo, chơi sang “máy tính bảng gọi món“

(Kiến Thức) - Mặc dù dùng máy tính bảng để gọi món ăn, song mức giá một bán bún ốc ở đây vẫn rất "mềm".

Nhiều quán ăn Hà Nội dùng máy tính bảng làm "phiếu" gọi món gây được sự hào hứng và tò mò của không ít khách hàng.

Mới “xài” máy tính bảng để ghi thực đơn và gọi món trong khoảng 1 tháng trở lại đây, quán bún ốc nằm trên đường Tô Hiệu (Cầu Giấy- Hà Nội) sớm nhận được sự hưởng ứng, yêu thích của khách hàng với hình thức phục vụ này. Điều đáng nói là, dù chủ quán bún ốc này đã mạnh tay đầu tư máy tính bảng cho nhân viên, song khách hàng không phải gánh thêm chi phí khi được phục vụ kiểu “sành điệu”, giá của bát bún ốc vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Tin mới