10 loại bánh đặc sản có tên gọi lạ ở Việt Nam

Đã bao giờ bạn được nghe hay có cơ hội thưởng thức những món bánh đặc sản với tên gọi kỳ lạ này chưa?

Thật hiếm nơi nào sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng như Việt Nam chúng ta. Bên cạnh những "món ăn quốc dân" đã quá nổi tiếng như phở, bún, bánh mì… thì mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành lại xuất hiện nhiều loại đặc sản trứ danh khác nhau khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Trong đó nổi bật hơn cả có lẽ là những món bánh.

Trong số đó, có nhiều loại bánh gây tò mò ngay từ tên gọi kỳ lạ và không phải ai cũng biết đến.

1. Bánh gio

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam

Bánh gio (hay bánh tro, bánh ú tro, bánh nẳng) được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm qua nước tro (tức tro than lá cây, nhất là lá tre) và gói lá đem luộc chín trong nồi. 

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-2

Hiện nay, bánh tro được làm và bán quanh năm trên khắp các vùng miền trong cả nước. Đây cũng được xem là 1 đặc sản của tỉnh Bắc Kạn. 

2. Bánh cóng

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-3

Bánh cóng (hay bánh cống) là một đặc sản của người Khmer Nam Bộ thuộc tỉnh Sóc Trăng, trong đó xã Đại Tâm là nơi nức tiếng nhất. Bánh ban đầu có tên là bánh Sển hoặc Sài Cá Nại (tiếng Khmer). Tuy nhiên vì tên khó nhớ nên sau được gọi là bánh Cóng, ý để chỉ hình thức bánh được đổ vào chiếc Cóng – một dụng cụ có dáng tựa như phin cà phê với tay cầm dài như vá múc canh để người chiên bánh cầm đỡ nóng. Bánh cóng sau khi chiên giòn lên có màu khá sậm, thường được dùng kèm với rau xanh và nước mắm chua ngọt.

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-4

3. Bánh cáy

Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Bánh được làm từ một số nguyên liệu như nếp cái hoa vàng, gấc, mạch nha, mứt dừa, mè, đậu phộng rang thơm lừng. 

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-5

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-6

Sở dĩ gọi "bánh cáy" là vì trông màu sắc nhìn giống trứng con cáy (một loại cua càng đỏ). Có thuyết lại nói rằng vì bánh thơm ngon nên được quan chức địa phương chọn làm vật phẩm dâng vua, vua ăn thấy vị bùi, ngọt lại hơi cay của gừng nên mới hỏi tên, viên quan dâng bánh nói rằng đó là bánh cay, sau đọc chệch thành bánh cáy cho tới ngày nay.

4. Bánh pía

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-7

Bánh pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, là những chiếc bánh nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ. Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là "pi-é", âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, đây được xem là đặc sản nức tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

5. Bánh uôi

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-8

Bánh uôi là đặc sản và niềm tự hào của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, thường được người địa phương nơi đây gọi là "peẻng uôi" (trong tiếng Mường thì từ này không có ý nghĩa rõ ràng). Ngoài ra, bánh còn có nhiều tên gọi hay ho khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết,… Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại: nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh.

6. Bánh khọt

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-9

Bánh khọt là món đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu. Có hai cách lý giải tên gọi của món ăn này. Một là xuất phát từ âm thanh khọt khọt vang lên khi người ta cho bột vào chảo. Hai là ngày xưa người dân nghèo chỉ có tiền làm món bánh toàn bột, gọi lâu chệch thành "khọt". Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân tôm hoặc các loại hải sản, trứng cút, khi ăn thường dùng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-10

7. Bánh tai

Bánh tai là một đặc sản của vùng làng quê Phú Thọ. Trước kia, bánh được gọi là "bánh trai" vì được nặn theo hình con trai. Nhưng về sau, dân gian gọi tắt là bánh tai. Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết.

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-11

8. Bánh gật gù

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-12

Là đặc sản của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), bánh gật gù được làm từ bột gạo có bề ngoài khá giống với bánh phở, bánh cuốn.

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-13

Người dân vùng này truyền tai nhau rằng ngày xưa khi thưởng thức những chiếc bánh đậm đà, phồng xốp và dẻo mịn thì cứ phải tấm tắc gật lên gật xuống khen ngon. Bởi thế mà từ ấy, cái tên bánh gật gù xuất hiện và được phổ biến cho đến hiện nay.

9. Bánh ngải

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-14

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-15

Thoạt nghe tên chắc hẳn nhiều người sẽ hiểu lầm, nhưng bánh ngải thực chất được làm từ lá ngải cứu được đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo, là một đặc sản nức tiếng của người Tày ở Lạng Sơn. Bánh có hình tròn dẹt, bắt mắt trong màu xanh thẫm với lớp vỏ dẻo, nhân vừng đen bùi ngọt kết hợp với đường phèn thơm lừng bên trong.

10. Bánh răng bừa

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-16

10 loai banh dac san co ten goi la o Viet Nam-Hinh-17

Bánh răng bừa có nơi còn gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá, nhưng người Thanh Hóa gọi tên như vậy vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào các ngày rằm, ngày giỗ, tết Nguyên đán. Nguyên liệu chính của nó là gạo tẻ, còn nhân bánh là tổng hòa của các hương vị từ hành khô, mộc nhĩ, thịt ba chỉ, hạt tiêu, gia vị.

Tháng 10, du lịch Đà Lạt đừng bỏ qua những đặc sản siêu ngon này

(Kiến Thức) - Tháng 10 du lịch thành phố Đà Lạt, bạn không chỉ có cơ hội check-in với những con đường ngập hoa dã quỳ đẹp như mơ mà còn là thiên đường ẩm thực với những đặc sản nức tiếng.

Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay

Bánh căn: Du lịch Đà Lạt tháng 10, bạn chớ nên bỏ qua món bánh căn nóng hổi. Đây là món đặc sản được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm khi đến Đà Lạt. Những chiếc bánh thơm giòn làm từ nguyên liệu chính là gạo cùng các bước chế biến cầu kỳ, phức tạp.

Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-2
Ở Đà Lạt, bánh căn ăn với nước chấm pha mỡ hành, thêm xíu mại và giò tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên. Bạn có thể tìm thấy các quán bánh căn ngon dọc đường Tăng Bạt Hổ.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-3
Bánh ướt lòng gà: Món đặc sản Đà Lạt này thực sự độc đáo trong cả cái tên và hương vị. Không ăn kèm chả, nem như các nơi khác, bánh ướt Đà Lạt sử dụng lòng gà và thịt gà xé phay.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-4
Cầu kỳ từ khâu chọn gạo đến thịt gà, lòng gà nên bánh ướt lòng gà Đà Lạt hấp dẫn du khách ngay từ những lần ăn đầu tiên. Đặc biệt, phần nước chấm được pha chế theo bí quyết gia truyền đã khiến cho món ăn này có sự đặc biệt mà chẳng nơi nào có được.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-5
Lẩu gà lá é: Món lẩu đặc sản Đà Lạt này mang đến bạn một hương vị mới lạ và thú vị với món lá é. Cùng họ với hương nhu, húng quế, lá é có vị chua chua, chát chát, khi nhúng vào nồi lẩu gà ngọt lịm thì vừa bùi bùi lại the the tạo nên hương vị ấn tượng.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-6
Nước lẩu gà ngọt lịm kết hợp với loại rau này cũng phù hợp đến lạ. Đây chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà khi đi đến nơi khác chưa chắc bạn đã có được. Dù là đặc sản có tiếng nhưng ở Đà Lạt không có quá nhiều quán bán món này và nổi bật nhất phải kể đến quán Tao Ngộ và 668.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-7
Lẩu bò Ba Toa: Ngoài lẩu gà lá é, lẩu bò Ba Toa cũng là một món lẩu đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Món lẩu bò nổi tiếng với những miếng bò dày và mềm thơm ngon.      
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-8
Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món lẩu huyền thoại này là những ngày Đà Lạt vào đông se lạnh. Khu Ba Toa và đặc biệt Lẩu bò Quán Gỗ là địa chỉ nổi tiếng với món ăn này.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-9
Bánh mì xíu mại: Bánh mì cứ để nguyên thế, xé từng miếng rồi chấm vào bát nước dụng có đầy đủ gia vị, xíu mại. Hương vị cay cay, nồng nồng của món ăn này vô cùng thích hợp với thời tiết Đà Lạt lành lạnh. Du khách cũng có thể chọn ăn bánh mì kẹp xíu mại, đó cũng là trải nghiệm thú vị.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-10
Bánh bèo số 4 Bà Hường: Bánh bèo ở quán được hấp dẻo mềm, vừa ăn, phía trên có thịt băm nhỏ cùng hành sấy khô thơm nức và giòn rụm. Đặc biệt, nước mắm chấm cùng sóng sánh rất ngon và vị vừa ăn. Quán còn có chả, bạn có thể gọi thêm ăn kèm.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-11
Nem nướng: Đến Đà Lạt bạn sẽ thưởng thức nem nướng với hương vị khá lạ miệng. Nem nướng Bà Hùng là đặc sản mà ai ở Đà Lạt cũng biết. Những chiếc nem mang hương vị núi rừng đặc trưng mà chẳng nơi đâu có. Đặc biệt hơn chính là thứ nước chấm được nấu từ xương heo thật kỹ và kỳ công.
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-12
Sữa chua phô mai: Là một món tráng miệng cực kỳ quen thuộc và được bán phổ biến ở Đà Lạt nên nếu đến đây, các bạn cũng nên ăn thử sữa chua phô mai. Món này được bán ở các quán chè, kem, sinh tố hay ngay cả trong các quán bánh ướt lòng gà cũng có bán cho khách ăn tráng miệng. 
Thang 10, du lich Da Lat dung bo qua nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-13
Bánh tráng nướng: Cùng là bánh tráng nhưng tại Đà Lạt lại mang những hương vị khác biệt với bánh tráng nướng Sài Gòn hay những nơi khác. Đặc biệt, món ăn này sẽ hấp dẫn hơn khi ăn vào buổi tối Đà Lạt có chút sương lạnh, ngồi thổi phù phù miếng bánh nóng hổi thì lại càng thấy ngon hơn.Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC16.

Khám phá món cá thòi lòi có hình dáng kỳ dị ở Cà Mau

(Kiến Thức) - Cá thòi lòi là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cà Mau được nhiều người khoái khẩu bởi thịt chắc, mềm, thơm ngon…Thế nhưng, nó được Tổ chức Sinh vật thế giới xếp vào top 6 con vật “kỳ lạ nhất hành tinh”.

Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau

Cá thòi lòi sinh sống ở vùng nước mặn, nước lợ, có nhiều ở các bãi bồi. Loài cá này khá đặc biệt khi có hai chân trước, bơi lội dưới nước, di chuyển trên bùn, chạy nhảy trên cạn và có thể leo trèo trên cây. Ảnh: Dân Việt.

Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-2
Với đặc điểm không giống ai, hình dáng cá thòi lòi cũng kỳ dị, đôi mắt lồi ra ngoài ngay trên đỉnh đầu, trông như 2 hòn bi, hàm răng sắt nhọn. Ảnh: Dân Việt.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-3
Cá thòi lòi được đánh giá là một trong những đặc sản kỳ dị của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, bởi nhờ liên tục di chuyển nên cá rất săn chắc, thơm và ngọt thịt. Ảnh: Dân Việt.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-4
Nhìn hình dáng cá thòi lòi bên ngoài rất xấu xí nhưng với những người dân bản xứ thì đây là nguồn thực phẩm góp phần làm phong phú thêm bữa cơm hằng ngày và cũng là món ăn đặc sản cho khách phương xa khi đến với vùng đất này. Ảnh: Sài Gòn Đầu Tư.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-5
Có nhiều món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như: kho tiêu, chiên xù, nấu canh chua cơm mẻ,…nhưng ngon nhất vẫn là cá thòi lòi nướng muối ớt. Ảnh: Camautourism.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-6
Cá thòi lòi đem về rửa sạch bùn, ướp muối ớt, rồi nướng trên bếp than. Chỉ một chút là mùi thơm của cá lan tỏa hòa quyện cùng mùi cay nồng của ớt cũng khiến cho thực khách phải xuýt xoa bởi hương vị đậm đà của món ăn này. Ảnh: Camautourism. 
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-7
Bên cạnh đó, Cá thòi lòi còn có thể làm khô. Khô cá thòi lòi đem chiên hoặc nướng chấm nước mắm me thì trên cả tuyệt vời. Ảnh: Sài Gòn Đầu Tư.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-8
Cá thòi lòi có thể đào hang sâu đến vài mét để trú ngụ và thường sinh sống ở những bãi bồi trong rừng ngập mặn của Cà Mau. Để bắt cá thòi lòi, người dân thường đào hang, cắm câu, dùng sà vi…Ảnh: Sài Gòn Đầu Tư.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-9
Trước đây, loại cá này không có giá trị kinh tế, nhưng từ khi du lịch phát triển cá thòi lòi trở thành đặc sản phục vụ du khách đến Cà Mau. Ảnh: Sài Gòn Đầu Tư.
Kham pha mon ca thoi loi co hinh dang ky di o Ca Mau-Hinh-10
Cá thòi lòi được chế biến nhiều món như kho khô, chiên, nướng, nấu lẩu chua, làm khô… món nào cũng khoái khẩu. Hiện nay, cá thòi lòi tươi có giá bán tại địa phương từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, cá khô từ 350.000- 400.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Việt. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới