10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà cực kỳ độc hại

Những món ăn dưới đây đều phổ biến và được nhiều người yêu thích, những nó thực sự có an toàn như bạn nghĩ?

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai

Hàu sống

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-2

Hàu sống được rất nhiều người yêu thích bởi nó được mệnh danh là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhất là với nam giới.

Tuy nhiên theo Bill Marler - luật sư, chuyên gia người Mỹ có nhiều kinh nghiệm làm việc trong vấn đề an toàn thực phẩm đã chia sẻ lý do tại sao anh không bao giờ ăn hải sản tươi sống. Đó là do sự nóng lên của nước biển, các loài hải sản có vỏ như hàu đã trở thành môi trường lý tưởng sinh sản thuận lợi cho nhiều loài vi khuẩn mới.

Bởi thế, nếu ăn sống bạn có thể sẽ nạp nhiều vi khuẩn gây hại vào người. Bởi vậy tốt nhất hãy nấu chín trước khi ăn.

Nước ép hoa quả tươi

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-3

Nước ép hoa quả tươi thực ra rất tốt cho bạn, nhưng trong trường hợp là do bạn tự ép chúng, bằng máy ép sạch, hoa quả sạch và dụng cụ sạch sẽ, dùng ngay sau khi ép.

Còn nếu bạn ra ngoài hàng, đừng bao giờ uống loại nước này. Không có gì đảm bảo hoa quả ở đó có tươi không, vật dụng có đảm bảo vệ sinh không. Nếu không bạn có thể sẽ phải nạp rất nhiều vi khuẩn vào người.

Thịt bò tái

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-4

Bạn nên nhớ rằng, nhiệt độ dưới 71 độ C không thể tiêu diệt vi khuẩn E. coli cũng như salmonella có trong thịt bò. Đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh đường ruột. Vì thế, tốt nhất bạn hãy ăn thịt bò nấu chín.

Hạt mầm

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-5

Mặc dù hạt mầm có chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng  có nhiều khả năng chứa vi khuẩn E. coli và salmonella. Thêm nữa, chúng chỉ bổ dưỡng khi đã qua xử lý hoá chất, và điều này rất khó để có thể kiểm tra.

Bởi vậy, nếu mua hạt mầm, ví như giá đỗ chả hạn, cần tìm chỗ uy tín, đảm bảo, hoặc tự làm. Nếu không thể tìm được chỗ tin cậy, bạn có thể ăn hạt thô (đỗ xanh, đỗ tương, hạt bí..)

Sữa tươi vắt trực tiếp

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-6

Nhiều người thích uống sữa tươi vắt trực tiếp vì cho rằng nó đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều kiện vắt sữa không được coi là vô trùng, kể cả khi con bò được chăm sóc kỹ càng. Do đó, sữa tươi có nhiều khả năng chứa virus và vi khuẩn mà chỉ khi đun sôi mới có thể tiêu diệt được.

Chính vì thế, để đảm bảo tốt nhất chúng ta nên sử dụng sữa đun sôi hoặc sữa tiệt trùng.

Cải Brussels (bắp cải mini) sống

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-7

Chuyên gia dinh dưỡng Bill Marler ghi nhận hơn  30 trường hợp ngộ độc liên quan tới cải Brussels sống. Vì thế, chuyên gia này cho biết tốt nhất hãy nấu chín nó trước khi ăn. Nên xào hoặc nướng cải Brussels ở nhiệt độ ít nhất 160 độ C.

Canh cá nước ngọt và súp cá

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-8

Các nhà khoa học Tây Ban Nha tới từ Đại học Seville đã tìm ra rằng, việc nấu cá nước ngọt chỉ tiêu diệt được 18% cyanotoxins (độc tố tiết ra từ vi khuẩn lam) gây hại cho sức khoẻ. Các chất độc còn lại sẽ hoà vào với phần nước dùng. Bởi thế, đối với cá, tốt nhất nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-9

Các nghiên cứu từ Mỹ chỉ ra rằng kể cả sản phẩm thịt chế biến sẵn đắt tiền nhất cũng chứa NO3 và NO2 - hai chất hoá học có thể gây ung thư. Một kilogram xúc xích có hàm lượng muối hơn 400% và hàm lượng chất béo hơn 50% so với một kilogram thịt bò. Bởi vậy, chúng ta nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này.

Thực phẩm đóng gói làm từ 2 loại thành phần trở lên

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-10

Nhà sản xuất thường sử dụng chất chống oxy hoá BHA và BHT làm chất bảo quản. BHA và BHT liều cao sẽ gây rối loạn nội tiết. Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên BHA có thể gây ung thư.

Rau quả được rửa và cắt sẵn

10 mon an tuong bo duong ma cuc ky doc hai-Hinh-11

Đừng bao giờ mua các loại hoa quả được cắt sẵn, đóng gói sẵn trong siêu thị. Bởi nó có thể được tận dụng từ những quả thối, hỏng, hoặc tay người cắt gọt không đảm bảo vệ sinh. Như vậy sẽ tăng khả năng nhiễm vi khuẩn.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Tin mới