3 bộ phận của cá chứa nhiều ký sinh trùng, không nên ăn nhiều

Dù yêu thích đến mấy, bạn cũng nên hạn chế ăn những bộ phận này của con cá.

Đầu cá

Đầu cá là món yêu thích của nhiều gia đình. Họ có thể chỉ mua riêng phần đầu cá về để nấu canh.

Trong đầu cá, phần não chứa nhiều axit béo không báo hòa, phốt pho lipid có lợi cho sự phát triển của não bộ, bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Phần mắt cá chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic...) cũng mang lại tác dụng tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm cholesterol trong cơ thể.

3 bo phan cua ca chua nhieu ky sinh trung, khong nen an nhieu

Tuy nhiên, phần đầu cá cũng có thể chứa nhiều chất độc hại và bị nhiễm ký sinh trùng khi sống trong môi trường ao hồ. Đặc biệt là những loại cá tầng đáy có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng (bao gồm thủy ngân) rất cao. 

Khi đi chợ, nếu thấy phần đầu có mùi khó chịu như mùi dầu hỏa hay thuốc trừ sâu thì nên tránh bởi oại cá này có thể đã bị nhiễm độc kim loại nặng. Dù làm sạch cũng không thể loại bỏ hết độc tố.

Ruột cá

Trong con cá, phần ruột cũng là bộ phận rất bẩn. Do cá sống trong muôi trường nước nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng như trứng sán,  trứng giun, giun xoắn và các độc tố. Cá là loại ăn tạp chất, phần thức ăn đi qua miệng cá đều đi vào ruột. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng và chất độc sẽ khiến người dùng cũng bị nhiễm bệnh. Các loại sinh vật này có thể gây hại cho gan và các cơ quan nội tạng khác của con người. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

3 bo phan cua ca chua nhieu ky sinh trung, khong nen an nhieu-Hinh-2

Ruột cá lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Do đó, nếu ăn phải chế biến cẩn thật, rửa sạch và nấu chín ruột cá để tránh nguy cơ mắc ký sinh trùng.

Mật cá

Mật cá cung cấp các men và emzyme. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây ra hiện tượng mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

3 bo phan cua ca chua nhieu ky sinh trung, khong nen an nhieu-Hinh-3

Nhều người lấy mật cá để ngâm rượu và cho rằng đây là đồ uống bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn mất cá có thể trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp. Do đó, khi chế biến, bạn nên tránh làm vỡ mật cá. Đặc biệt là không để dịch mật cá dính vào mắt.

Các bước chế biến món cá công phu nhất Nhật Bản

(Kiến Thức) - Từ vảy, vây đến xương sống của con cá đều có thể ăn ngon lành, đấy chính là lý do mà món cá công phu nhất Nhật Bản được yêu thích và nổi danh.

Món cá công phu nhất Nhật Bản được chế biến bởi đầu bếp Yamamoto Seiji. Món ăn này không chỉ được mọi người Nhật muốn thưởng thức và còn nổi danh khắp thế giới.
Cac buoc che bien mon ca cong phu nhat Nhat Ban
 Đầu bếp Yamamoto Seiji tỉ mỉ chế biến từng chi tiết của món ăn. Ảnh: VNN.

Bí quyết làm món cá nướng thơm nức mũi, cả nhà đều khen

(Kiến Thức) - Món cá nướng vàng ươm, thịt ngọt thơm ngon, nướng cùng nghệ tươi, thêm nước sốt ngọt cay vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen

Món cá nướng này không chỉ kích thích vị giác mà còn rất đưa cơm trong những ngày se lạnh mùa đông. 

Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-2
Nguyên liệu: 1 con cá lớn hoặc 2 con cá cỡ vừa (khoảng 600g). Có thể là cá rô phi hoặc cá chép. Gia vị gồm 1 trái chanh, 3 tép tỏi, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột rau mùi, 2 thìa muối, 2 thìa dầu hạt cải, 4 củ hành tím
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-3
Cách làm món cá nướng: Làm sạch và lau khô cá, cắt vài đường sâu trên thân cá, vắt chanh lên để khử mùi tanh.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-4
Trộn tất cả gia vị vào một chiếc cối, giã nhuyễn rồi sau đó mới cho dầu hạt cải vào để tạo độ sánh.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-5
Phết đều hỗn hợp trên lên bề mặt cá sao cho thấm vào từng lát cắt. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gia vị được ngấm sâu vào thịt.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-6
Cho một ít dầu vào chảo để khi nướng cá không bị dính. Tùy vào kích thước của cá nên có thời gian chín khác nhau. Trung bình, bạn nên nướng khoảng 4 phút cho 1 mặt cá. Lật qua lật lại nhiều lần để cá chín đều cả 2 mặt.
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-7
Khi cá gần chín thì phết nước sốt tương ngọt pha sẵn trước đó lên bề mặt cá và tiếp tục nướng cá thêm một chút để cá vàng đều, hấp dẫn hơn. 
Bi quyet lam mon ca nuong thom nuc mui, ca nha deu khen-Hinh-8
Món cá nướng thơm lừng ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua cay cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: BearNakedFood. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới