3 món ngon xa xỉ từ nội tạng

Có rất nhiều món ăn từ nội tạng động vật mà chỉ cần nghe tên đã thấy giật mình.

Những món ăn làm từ nội tạng động vật ở mọi quốc gia trên thế giới thường đem tới trải nghiệm ẩm thực có phần kinh dị. Tuy nhiên, nhiều những thực khách đã từng thưởng thức và lại say mê, chẳng thể bỏ qua. Thậm chí, vài món ăn làm từ nguyên liệu này còn được xếp vào danh sách “cực phẩm” trong giới ẩm thực.

Món tinh hoàn cừu

3 mon ngon xa xi tu noi tang

Ảnh: ViGuide.

Tinh hoàn cừu (Couilles de mouton) là một món ăn xa xỉ nổi tiếng của vùng Périgord, Pháp. Để làm được món ăn này đòi hỏi phải có công thức đặc biệt gọi là frivolites beneventines.

Đầu tiên, tinh hoàn cừu được chọn là tinh hoàn cừu lớn, được bóc vỏ, ngâm trong nước lạnh 3 giờ, sau đó thái lát và nướng với chanh, rau mùi tây cùng rượu vang trắng địa phương.

Dù nhiều thực khách ban đầu ái ngại khi nghe tên món ăn này, tinh hoàn cừu vẫn luôn nằm trong top những món ăn đắt đỏ và nên thử khi đến Pháp.

Món tinh hoàn cá tuyết

3 mon ngon xa xi tu noi tang-Hinh-2

Ảnh: Japan-Weebly.

Nhắc tới nền ẩm thực Nhật Bản nói chung và những món ăn làm từ nội tạng động vật nói riêng, tara shirako hay món tinh hoàn cá tuyết là món không thể bỏ qua và đặc biệt dành cho giới thượng lưu.

Món tinh hoàn cá tuyết được làm từ tinh dịch hoặc bộ phận sinh dục của cá đực. Thời tiết lạnh giá của mùa đông là mùa sinh sản của loài cá này, tạo nên món ăn với chất lượng hảo hạng. Tara shirako nóng hổi thường được dùng chung với các nguyên liệu như nấm linh chi, nấm đông cô.

Nội tạng mực

3 mon ngon xa xi tu noi tang-Hinh-3

Ảnh: japanese-products.

Shiokara hay nội tạng mực là món ăn làm từ nội tạng động vật đắt đỏ bậc nhất giới ẩm thực. Đây cũng là món khiến nhiều thực khách vừa khó ngửi lại vừa khó nuốt nhất.

Dẫu vậy, tại xứ Phù Tang, nội tạng mực lại được đông đảo người dân địa phương yêu thích, trở thành món ăn khoái khẩu. Đầu bếp người Nhật sẽ trộn phần thịt mực vào chính nội tạng của chúng rồi đem hấp cùng muối và bột gạo suốt một tháng. Sau khi lên men đủ độ, món ăn sẽ mang hương vị nồng, mặn và nhớt dính.

 

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm

(Kiến Thức) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num

Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-2
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-3
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-4
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức. 
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-5
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-6
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-7
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-8
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-9
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-10
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.    

Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm

(Kiến Thức) - Súp lơ là siêu thực phẩm cho bé với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Cách chế biến món ngon, đơn giản dưới đây cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lại có hương vị khiến bé nào cũng yêu thích.

Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them
Súp lơ xanh vốn được coi là siêu thực phẩm cho trẻ em, vì nó nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giảm dị ứng, tăng cường sức đề kháng.
Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them-Hinh-2

Món ngon đơn giản từ súp lơ là cứu cánh cho các bà mẹ có bé lười ăn rau. Bằng cách lựa chọn nhiều nguyên liệu khác nhau, đây là món ngon cho bé có thể cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết.

Tin mới