3 sai lầm khi ăn thịt lợn khiến chất dinh dưỡng biến thành độc dược

Thịt lợn là một trong những thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhưng nếu bạn ăn thịt lợn theo cách này vừa mất sạch chất vừa hại sức khoẻ.

3 sai lầm khi ăn thịt lợn khiến chất dinh dưỡng biến thành độc dược

Số liệu thống kê cho thấy mức tiêu thụ thịt trung bình mỗi người Việt tăng nhanh trong 19 năm qua, từ 8,15kg thịt lợn lên 32,77kg một năm, thịt bò từ 1,69kg lên 11,92kg một năm.

Người Việt ăn nhiều thịt lợn nhưng lại ăn ít thịt cá trong khi ăn nhiều cá tốt hơn cho sức khỏe. Mức tiêu thụ thịt cá trứng sữa cho với 30 năm trước cũng tăng lên gấp 20 lần nhưng đối tượng tập trung chủ yếu ở người già, trẻ nhỏ.

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, thịt lợn chiếm tới 65%-70% trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình, trông khi thịt gia cầm chỉ chiếm 15%-20%, số còn lại là thịt bò và thủy hải sản. Tuy nhiên, người Việt vẫn thường mắc phải những sai lầm này khi ăn thịt lợn.

Ăn óc lợn vì ăn gì bổ nấy

Óc giàu niacin, phosphorus, B12 và vitamin C nhưng lại có lượng cholesterol cao gấp 8 lần như cầu của một người một ngày.

Thực phẩm này chẳng những không giúp phát triển trí thông minh mà còn gây béo phì. Đặc biệt là với người bị bệnh tim mạch, người rối loạn mỡ máu và trẻ em,…

Hàm lượng đạm trong óc lợn lại thấp hơn nhiều các thành phần khác như thịt nạc.

Óc lợn chứa lượng cholesterol gấp 8 lần như cầu khuyến nghị

Óc lợn chứa lượng cholesterol gấp 8 lần như cầu khuyến nghị.

Ăn gan lợn vì nghĩ có nhiều dinh dưỡng

Gan lợn có nhiều đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và acid folic. Đặc biệt hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa.

Nhiều gia đình thường chế biến gan lợn cho người già, trẻ nhỏ, người ốm mà không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên đây cũng là bộ phận chứa nhiều cặn bã, mầm bệnh. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Để tẩy mùi hôi và độc tố trong gan nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút và chọn gan có màu sắc tươi sáng, không có đốm màu bất thường.

Ăn tiết canh lợn

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus thì trong máu của chúng cũng chứa một lượng lớn vi khuẩn. Ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

7 loại thực phẩm vàng cho nam giới khỏe mạnh, cường tráng

Ăn uống lành mạnh là phương pháp đơn giản nhất để duy trì sức khỏe thể chất của đàn ông. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 7 loại thực phẩm vàng tốt cho nam giới.

7 loại thực phẩm vàng cho nam giới khỏe mạnh, cường tráng

1. Tỏi làm giảm mệt mỏi

7 loai thuc pham vang cho nam gioi khoe manh, cuong trang
 
Mọi người đều biết rằng tỏi có khả năng diệt khuẩn vô cùng mạnh, nhưng bên cạnh đó, thực phẩm vàng này cũng có thể giúp hấp thụ vitamin B1, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các loại đường, sản sinh năng lượng và có tác dụng làm giảm mệt mỏi. Một tác dụng khác của tỏi là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, trong tỏi có hợp chất selen có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp phòng ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả.
2. Ăn nhiều hàu có thể bổ tinh trùng 
Khi nam giới ngày càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ không ngừng suy giảm. Tinh dịch nam chứa lượng lớn chất kẽm. Nếu trong cơ thể thiếu nguyên tố kẽm, số lượng và sức sống của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Các loại hải sản như hàu, tôm, cua vô cùng giàu kẽm, hàm lượng kẽm trong một con hàu có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày (15mg), nhưng chú ý không nên ăn nhiều, bằng không sẽ có tác dụng phụ là khiến cholesterol tăng cao.
3. Cá biển sâu giúp giảm đột quỵ 
7 loai thuc pham vang cho nam gioi khoe manh, cuong trang-Hinh-2
 
Trong những năm gần đây, những nam giới trẻ tuổi bị bệnh mỡ máu, đột quỵ ngày càng nhiều. Cá biển sâu chứa omega-3 có thể làm giảm độ nhớt của máu, giúp các mạch máu giãn nở, giảm triglyceride… rất có lợi đối với việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng omega-3 trong cá biển sâu chủ yếu ở các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mú… Nam giới nên ăn cá biển sâu kết hợp xen kẽ với các loại thực phẩm khác, có điều kiện mỗi tuần nên ăn 2 lần.
4. Yến mạch có lợi cho tim mạch 
Các loại hạt, yến mạch và dầu thực vật đều chứa vitamin E, có thể cải thiện chuyển hóa lipid, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong thành mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời có tác dụng trì hoãn lão hóa. Trong đó, yến mạch rất giàu cellulose hòa tan, có thể làm sạch cholesterol, từ đó giúp nam giới bảo vệ tim mạch và mạch máu, giảm tỉ lệ mắc bệnh huyết áp cao và đột quỵ.
5. Cà chua bảo vệ tuyến tiền liệt 
Sắc tố lycopene trong cà chua có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi tuyến tiền liệt và cải thiện khả năng chống lại bệnh của tuyến tiền liệt. Các loại thực phẩm màu đỏ như cà chua, dưa hấu và bưởi chùm (bưởi đỏ) đều chứa carotene, một người trưởng thành có thể ăn 100-200g cà chua mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Cần lưu ý rằng cà chua phải được nấu chín, các chất dinh dưỡng dễ dàng được cơ thể hấp thụ vào cơ thể hơn.
6. Ăn thịt lợn kết hợp với các loại đậu 
Đàn ông có xu hướng thích thịt, nhưng ăn lượng lớn thịt sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, và làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch, khối u ác tính sẽ tăng lên. Do đó, nam giới nên chuyển sang chế độ ăn nhẹ, đặc biệt là giảm lượng mỡ động vật và tổng lượng các loại dầu đi vào cơ thể.
Ngoài ra, khi nam giới ăn thịt lợn, có thể kết hợp với một số loại chế phẩm từ đậu nành, vì lecithin trong các sản phẩm đậu nành có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo nhỏ hơn, giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối.
7. Táo tàu tươi giúp nam giới đối phó với áp lực công việc 
7 loai thuc pham vang cho nam gioi khoe manh, cuong trang-Hinh-3
 

Hiện nay, áp lực của đàn ông trong cuộc sống rất lớn, họ vừa phải kiếm tiền vừa phải chăm sóc gia đình, do đó đàn ông cần phải bổ sung dinh dưỡng. Những người thường xuyên trong trạng thái áp lựcc ao, mỗi ngày nên ăn 3-5 quả táo tàu tươi giúp bổ sung vitamin C, phòng chống mệt mỏi. Ngoài táo tàu tươi, các sản phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, kiwi, bông cải xanh… cũng nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày.

7 thực phẩm đại kỵ với thịt lợn các bà nội trợ cần nhớ

Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình, nhưng có 7 thực phẩm đại kỵ với thịt lợn các bà nội trợ cần nhớ.

7 thực phẩm đại kỵ với thịt lợn các bà nội trợ cần nhớ
1. Thịt lợn với tôm, ốc

Những kiểu người này không nên ăn thịt lợn

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ thịt lợn khá phổ biến, nhưng không dành cho những ai mắc bệnh này:

Những kiểu người này không nên ăn thịt lợn

Người mắc bệnh thừa cân, béo phì

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì những ai mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt lợn. Nhưng bạn chỉ nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Nguyên nhân là bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo dễ khiến cho bạn tăng cân hơn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì, tim mạch, mỡ máu gây hại cho sức khỏe.

Tin mới