3 thực phẩm là “kẻ thù” của bệnh gan

(VietnamDaily) - Gan giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng, dưỡng gan giữ vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Vậy ăn thực phẩm gì tốt cho gan?

Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh. Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và một số các chức năng khác trong cơ thể. Gan có chức năng lọc và tinh chế, loại bỏ độc tố ra khỏi máu các chất độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh.
Vậy phải làm sao để hạn chế gây hại cho gan cũng như sử dụng chất bổ dưỡng để gan khỏe mạnh. 3 loại thực phẩm dưới đây chính là lựa chọn hàng đầu để dưỡng gan, giúp gan hạn chế bị bệnh, hoạt động khỏe mạnh, tốt cho cả cơ thể.
Khoai lang 
Khoai lang giàu xenlulose, có thể đào thải mỡ thừa, đường và chất độc ra khỏi ruột, đồng thời có vai trò hạ lipid máu. Khoai lang là một loại thực phẩm có tính kiềm, ăn khoai thường xuyên có thể duy trì sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.
3 thuc pham la “ke thu” cua benh gan
 
Ngô 
Ngô là thực phẩm thực vật bổ dưỡng và toàn diện nhất, rất giàu canxi, selen, lecithin, vitamin E, protein, axit béo,… Ngô có tác dụng phòng và điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, sỏi tiết niệu, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác.   
3 thuc pham la “ke thu” cua benh gan-Hinh-2
Chạch 
Chạch được mệnh danh là “nhân sâm trong nước”, giàu chất đạm, ngoài ra còn có chất béo, cacbohydrat, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B_2 và niacin, ăn chạch còn có thể bồi bổ tỳ vị, trị ẩm thấp. , Có tác dụng điều trị nhất định đối với bệnh viêm gan, xơ gan, cổ trướng và hạ albumin máu.
3 thuc pham la “ke thu” cua benh gan-Hinh-3

Mời độc giả theo dõi video: Điều sống còn nhất định phải biết để bệnh gan không quấy rầy

Bị nóng gan, hãy ăn ngay những loại thực phẩm sau

(VietnamDaily) - Nóng gan là hiện tượng mà chức năng gan bị suy giảm khiến các độc tố không được đào thải và tích tụ lại. Dưới đây là 5 loại thực phẩm và đồ uống làm mát gan, cực tốt cho sức khỏe.
 

Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau
 Bông cải xanh là một trong những loại rau củ tốt nhất cho lá gan của bạn. Ảnh: thegioitiepthi.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-2
 Bông cải xanh chứa Glucosinolate - một loại enzyme giúp hỗ trợ trong quá trình sản xuất enzyme khác ở gan, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, hạn chế đáng kể những nguy cơ có thể dẫn đến ung thư gan. Ảnh: thanhnien.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-3
 Cà rốt cũng là loại thực phẩm giúp điều trị nóng gan tốt do có chứa hàm lượng lớn Beta-caroten và Flavonoid của thực vật. Ảnh: dungcunongnghiep.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-4
 Hai hoạt chất này giúp hỗ trợ và cải thiện chức năng gan, từ đó tăng khả năng điều trị các bệnh liên quan như nóng trong. Ảnh: caythuocdangian.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-5
 Táo là loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin nhóm A, C và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho chức năng gan. Ảnh: thfood.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-6
 Đặc biệt, táo chứa tinh chất Pectin - một hoạt chất giúp loại bỏ các chất độc tích tụ lại ở gan, từ đó tăng cường chức năng và bảo vệ gan. Ảnh: vov.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-7
 Khi bị nóng gan, bạn có thể uống nước rau má. Đây là loài cây nổi tiếng với công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… Ảnh: giammoantoan.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-8
 Trong dân gian, rau má thường được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt…Ảnh: vietq.
Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-9

Trà xanh cũng là loại đồ uống quen thuộc, rẻ tiền mà lại tốt cho gan. Ảnh: hellobacsi. 

Bi nong gan, hay an ngay nhung loai thuc pham sau-Hinh-10
 Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa cao và giúp tăng cường hoạt động chức năng gan hữu hiệu. Ảnh: kenhphunu.
 

Những người này không nên ăn pate gan

(VietnamDaily) - Pate gan lợn là món ăn thường được dùng kèm với bánh mì hoặc xôi vào buổi sáng, có hương vị rất hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn này không phải là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người.

Nhung nguoi nay khong nen an pate gan
 Pate gan lợn là một món ăn ngon được làm từ nguyên liệu chủ yếu là gan lợn được kết hợp với một số gia vị khác để tạo nên mùi vị và hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: thucthan.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-2
 Ở Việt Nam, pate gan thường được dùng để ăn kèm với bánh mì, sandwich, xôi nóng...Ảnh: eva.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-3
 Không chỉ thơm ngon, pate gan lợn còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C,...Ảnh: toinayangi.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-4
 Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng nên ăn pate gan lợn. Ảnh: znews.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-5
 Phụ nữ đang mang thai không nên ăn pate gan lợn. Ảnh: huongnghiepaau
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-6
 Pate gan lợn chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Ảnh: wp.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-7
 Do đó, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Ảnh: amthucdocdao.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-8
 Thậm chí, nếu nặng hơn có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe thai nhi. Ảnh: hoachatdaiviet.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-9
 Người bị cao huyết áp cũng không nên ăn pate gan lợn bởi ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn. Ảnh: foody.
Nhung nguoi nay khong nen an pate gan-Hinh-10
 Những người mắc các chứng bệnh về tim mạch chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: sam.