4 bộ phận của trẻ càng to chứng tỏ trẻ càng khỏe mạnh

Con cái khỏe mạnh hẳn là mong ước của mọi bà mẹ. Nếu một đứa trẻ sơ sinh có những bộ phận này to thì chứng tỏ chúng là đứa trẻ khỏe mạnh.

Khung xương to

Khung xương to ở bé trai có lợi cho sự phát triển sau này của bé. Đối với bé trai chiều cao là một chỉ số rất quan trọng. Khung xương to cho thấy tương lai trẻ cũng có vóc dáng cao lớn.

Đối với bé gái, nhiều người tỏ ra e ngại nếu bé có khung xương to. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì những cô gái có khung xương to khi sinh con sẽ dễ dàng hơn. Về già thường ít bị thoái hóa đốt sống cổ và eo. Ngoài ra, bé gái có khung xương to cũng có khả năng mắc các bệnh như đĩa đệm ít hơn.

Mũi to

Người xưa quan niệm một chiếc mũi nhỏ, thanh tú, sống mũi cao sẽ giúp cho khuôn mặt trở nên xinh đẹp hơn. Bỏ qua yếu tố thẩm mỹ thì với trẻ một chiếc mũi to quan trọng hơn.

Mũi là cơ quan hô hấp rất quan trọng đối với chúng ta, mũi to có nghĩa là phổi của trẻ xử lý không khí rất tốt. Những trẻ như vậy thường rất thích hợp để vận động, đặc biệt là những hoạt động cần nhiều oxy.

4 bo phan cua tre cang to chung to tre cang khoe manh
Ảnh minh họa

Tai to

Người xưa quan niệm tai to là người có phúc, tai to có tướng làm quan. Theo các nghiên cứu hiện đại thì tai to chứng tỏ em bé có sức khỏe tốt.

So với tai nhỏ, người có tai to khi về già ít bị điếc hơn rất nhiều. Thêm nữa, tai tượng trưng cho thận, tai to hơn có nghĩa là chức năng thận của người đó rất tốt. Nếu trẻ sơ sinh có đôi tai to có nghĩa là mẹ đã cung cấp cho bé rất đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Chỉ cần cha mẹ chăm sóc tốt thì khả năng trẻ bị ốm sẽ ít hơn rất nhiều.

Bắp đùi to dày

Nhiều cha mẹ cho rằng bắp chân, bắp đùi to dày ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của con về sau.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã chỉ ra rằng, người có chân to, chu vi bắp đùi lớn hơn 60cm thường rất khỏe mạnh, ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Họ cũng tin rằng, tim và vòng đùi có mối liên quan đến nhau.

Theo các chuyên gia thì phần thịt ở đùi vô cùng quan trọng. Khi gặp vấn đề sức khỏe, chúng sẽ tạo ra nhiều cytokine chất béo, dẫn đến sự viêm trong cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng viêm của bệnh tiểu đường, tim mạch và các kháng thể insulin. Chính vì vậy mà trẻ đùi dày chính là những em bé khỏe mạnh.

4 sai lầm tệ hại khi uống sữa, không cẩn thận lại mắc đủ thứ bệnh

Nhiều người đang mắc phải một số lỗi sai lầm khi uống sữa, gây hại nặng nề đến sức khoẻ.

Sữa là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống sữa đúng cách mới có thể phát huy hết lợi ích, cũng như tránh được các tác dụng phụ của thực phẩm này.

Thực tế là nhiều người đang mắc phải những lỗi phổ biến khi uống sữa, gây hại nặng nề đến sức khoẻ.

Người bị bệnh viêm phổi nên ăn thế nào?

Người bị bệnh viêm phổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để không gây hại cho sức khoẻ.

Nhiễm trùng gây viêm túi khí trong phổi, thường gọi là phế nang. Chất dịch hoặc mủ trong phế nang có thể gây khó thở cũng như sốt, ho và ớn lạnh, theo The Health Site.

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Viêm phổi xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh và người già trên 65 tuổi vì có hệ miễn dịch yếu.

Đây là căn bệnh đe dọa tính mạng và do đó cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng viêm phổi gồm đau ngực, khó thở, ho, mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, buồn nôn và nôn.

Hãy nhớ rằng không có biện pháp khắc phục tại nhà hay loại thực phẩm nào có thể chữa viêm phổi. Mà cần phải điều trị ở bệnh viện bằng thuốc thích hợp.

Việc đưa vào khẩu phần ăn những thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau giai đoạn quan trọng ban đầu, theo The Health Site.

Thêm các thực phẩm bổ dưỡng sau vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm phổi.

Nhưng cần lưu ý, bản thân các loại thực phẩm này không thể chữa lành bệnh viêm phổi, mà chỉ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình chữa khỏi bệnh, nên phải ăn kèm với uống thuốc theo toa bác sĩ.

Người bệnh viêm phổi nên ăn gì?

Thực phẩm giàu protein

Protein (hay còn gọi là chất đạm) là thành phần thiết yếu giúp hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể. Nếu thiếu protein dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, hay mắc bệnh do sức đề kháng giảm.

Protein có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các mô các tế bào bị tổn thương và sản sinh ra các mô tế bào mới. Đối với người bệnh viêm phổi, việc tăng cường cung cấp protein sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể.

Người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ... Chọn những thực phẩm ít chất béo như thịt gia cầm không da, thịt trắng, các loại đậu. Hạn chế ăn thịt đỏ vì có thể làm tăng tình trạng viêm.

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng để tăng sức đề kháng cho cơ thể và chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, trong đó có viêm phổi. Vitamin A cũng giúp bảo vệ sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp.

Người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như: các loại rau màu xanh đậm (rau ngót, rau dền, rau muống, rau xà lách, rau diếp); các loại củ quả có màu đỏ, vàng (gấc, bí đỏ, hồng, xoài, đu đủ). Khi chế biến thức ăn cần cho thêm dầu, mỡ để hỗ trợ hấp thu vitamin A.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Rau củ quả là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh viêm phổi.

Nên chọn các loại rau củ quả có màu đậm như các loại rau lá xanh: rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh...; các loại trái cây giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C như: cam, nho, dâu tây, đu đủ, táo, lê, chuối…

Nếu người bệnh mệt mỏi, khó ăn, có thể uống các loại nước ép trái cây và rau quả tươi cũng rất tốt cho bệnh nhân viêm phổi.

Ăn lỏng, uống nhiều nước

Bệnh nhân viêm phổi cần được nghỉ ngơi, ăn lỏng và uống nhiều nước. Thức ăn nên chế biến dưới dạng cháo, súp giúp bệnh nhân dễ ăn và dễ tiêu.

Cung cấp đủ nước có tác dụng làm loãng đờm, dịu họng, giúp người bệnh dễ dàng khạc đờm ra. Nhu cầu nước hằng ngày của cơ thể là 2 lít/ngày (bao gồm nước lọc, nước canh, nước trái cây, sữa...). Nếu người bệnh sốt cao cần uống oresol để bù nước và điện giải.  

Tin mới