4 loại rau củ nằm trong danh sách đen làm hại gan vô cùng

Thường xuyên ăn những loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Gan là cơ quan đảm nhiệm chức năng giải độc cho cơ thể. Đồng thời, gan còn tiết ra mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng. Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh gan ngày càng gia tăng. Nếu ăn phải các thực phẩm chứa chất độc hại thì gan cũng sẽ bị tổn thương. Dưới đây là 4 loại rau củ không tốt cho sức khỏe, bạn nên tránh sử dụng.

Các loại rau muối chua

Rau muối chua là món ăn tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa hàm lượng muối lớn. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn tới bệnh cao huyết áp. Hơn nữa, trong quá trình muối chua, rau sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit. Chất này đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành nitrosamine gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Rau dớn

4 loai rau cu nam trong danh sach den lam hai gan vo cung

Rau dỡn thuộc bộ dương xỉ, thường mọc dại ở nhiều vùng núi. Ngày nay, loại rau này được coi là một món ăn đặc sản. Khi thời tiết ấm dần vào mùa xuân, rau dớn phát triển mạnh và được nhiều người hái về đem bán. Món nộm rau dớn ăn giòn ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại rau này chứa glycosid proto-fern - một hợp chất hữu cơ chỉ xuất hiện trong các cây thuộc họ dương xỉ. Chất này  có thể gây tổn thương các tế bào trong cơ thể và dẫn tới sự hình thành các khối u. Thường xuyên ăn rau dớn sẽ gây hoại tử tế bào gan và gây bệnh nan y. 

Mộc nhĩ ngâm quá lâu

Mộc nhĩ có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa polysaccharide có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, mộc nhĩ tươi có thể gây dị ứng. Do đó, chúng ta chỉ dùng mộc nhĩ khô. Trước khi sử dụng, mộc nhĩ khô được ngâm trong nước để nở mềm. 

Cần lưu ý rằng, không nên ngâm mọc nhĩ trong nước quá lâu. Mộc nhĩ chứa nhiều protein dễ bị thủy phân và biến chất. Ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ làm nấm men gạo sinh sôi và tạo ra axit mycolic - một chất có hại đối với sức khỏe. Ngoài ra, mộc nghĩ ngâm lâu có thể bị nấm mốc tấn công và sinh ra độc tố aflatoxin.

Bạn chỉ nên ngâm mộc nghĩ trong nước không quá 45 phút.

4 loai rau cu nam trong danh sach den lam hai gan vo cung-Hinh-2

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là thực phẩm quen thuộc, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khoai tây mọc mầm sẽ sinh ra chất solanin có hại cho cơ thể. Người lớn tiêu thụ 0,2g có thể bị ngộ độc. Gan là bộ phận đảm nhiệm chức năng giải độc chính nên sau khi chất độc xâm nhập vào cơ thể, gan chịu thiệt hại nặng nhất.

Với một lượng solanin nhỏ, bạn có thể không gặp biểu hiện ngộ độc ngay lập tức. Tuy nhiên, chất này tích tụ trong cơ thể với thời gian dài sẽ làm tổn thương gan và gây ra bệnh nguy hiểm. Nhiều người cho rằng chỉ cần cắt bỏ phầm mầm khoai tây là có thể dùng tiếp. Trên thực tế, sau khi mầm phát triển, độc tố đã phân bố khắp củ khoai. Dù bạn cắt bỏ một phần củ khoai cũng không thể loại bỏ hết chất độc này.

Thực phẩm độc vô cùng, thèm đến mấy cũng không nên ăn

Có nhiều loại thực phẩm là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng theo các chuyên gia, đây lại là những món cực độc đối với sức khỏe. Ngoài ra, một số thực phẩm khác khi đã bị biến chất cũng không nên sử dụng bởi có thể gây chết người.

Thuc pham doc vo cung, them den may cung khong nen an
Ảnh minh họa: Internet 
Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã đưa ra danh sách 6 loại thực phẩm mà ông "không bao giờ động đũa'. Ông đặc biệt cảnh báo thông tin này đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh mãn tính.

12 thực phẩm giảm cân dễ kiếm mà hiệu quả trong mùa thu

(Kiến Thức) - Tiết trời tháng 9, 10 bắt đầu chuyển sang thu và những cơn mưa đầu mùa rất thuận lợi cho các loại thực phẩm giảm cân trên phát triển nhanh, ngon ngọt và nhiều dinh dưỡng.

12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu

Đậu đỏ: Thời gian thu hoạch đậu đỏ là thường vào mùa thu, đây là thời điểm đậu đỏ ngon nhất và nó cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm béo. Thưởng thức một bát súp đậu đỏ ấm nóng mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và ổn định đường huyết.

12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-2
Rong biển: Mùa thu là khoảng thời gian để bạn thưởng thức canh rong biển, món ăn vừa ngon miệng, đẹp da mà vẫn giữ được vòng eo khiêm tốn. Ngoài việc giàu vitamin A, B1 và B2 thì thực phẩm giảm cân này còn chứa lượng chất xơ rất phong phú và nhiều chất khoáng khác, có thể giúp cơ thể đào thải các chất dư thừa
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-3
Đu đủ: Vị ngọt thơm của quả đu đủ chín mọng vào mùa thu không chỉ giúp vòng một bạn căng tròn mà còn giúp bạn có một thân hình cân đối, hài hòa. Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, D… có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, là các enzym thúc đẩy tiêu hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol và chất béo trong đu đủ khá thấp nên có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn, giúp đốt cháy chất béo và giảm hình thành mỡ bụng.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-4
Súp lơ: Loại rau họ cải này ngon nhất khi thời tiết mát mẻ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism, một chén súp lơ chứa khoảng 2 gram chất xơ, chỉ 27 calo, đồng thời cung cấp nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-5
Trà được coi là một trong thực phẩm giảm cân tuyệt vời, đặc biệt vào mùa thu. Mỗi bữa sau khi ăn bạn uống tách trà để loại bỏ các chất béo trong bữa ăn, giúp tiêu thụ lượng năng lượng tương đối lớn.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-6
Chuối vừa ngon vừa bổ lại tốt cho tiêu hóa và giảm cân. Mặc dù chuối có lượng calo cao nhưng chất chứa chất béo thấp, giàu kali. Ăn nhiều chuối tốt cho tiêu hóa, giảm tích tụ chất béo trong cơ thể. Nói chung, vào mùa thu chuối là thực phẩm lý tưởng giúp bạn giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-7
Táo: Một quả táo trung bình chứa chừng 100 calo. Đặc biệt chúng không chứa đường, phụ gia, cung cấp gần 20% nhu cầu chất xơ hằng ngày. Chất xơ trong táo tồn tại dưới dạng pectin, loại chất xơ hòa tan làm chậm tiêu hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Táo còn hỗ trợ vi sinh khuẩn tốt trong ruột, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cân nặng hợp lý.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-8
Quả lê chứa flavonoid. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người ăn nhiều flavonoid có xu hướng ít tăng cân hơn. Đặc biệt, phụ nữ ăn táo hoặc lê sẽ giảm được hơn 1kg so với những người ăn bánh quy trong vòng 1 tuần.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-9
Quế là gia vị thích hợp nhất với mùa thu, nó có thể chống đói, giàu polyphenols giúp cải thiện chứng nhạy cảm insulin giúp cân bằng đường huyết. Ngoài ra, thêm quế vào bữa ăn hàng ngày có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-10
Khoai lang: Nhiều người vẫn né tránh ăn quá nhiều tinh bột, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng, các loại tinh bột có trong khoai kháng tinh bột có thể thực sự giúp bạn đốt cháy chất béo. Ngoài ra, khoai lang là một cách tuyệt vời để đáp ứng lượng đường cho cơ thể mà không khiến bạn tăng cân.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-11
Bí đỏ là một loại thực phẩm giảm cân mùa thu vì chúng sẵn có. Bạn có thể chế biến bí ngô thành súp hoặc mua bí ngô đóng hộp nếu không có thời gian và ăn kèm nó với bột yến mạch hoặc sinh tố.
12 thuc pham giam can de kiem ma hieu qua trong mua thu-Hinh-12
Bưởi: Ngoài chứa vitamin C, chất xơ, axit folic, kali, bưởi cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ là naringin và lycopene sẽ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hỗ trợ sức khỏe tim nói chung. Khi trời bắt đầu se lạnh cũng là lúc chúng ta thấy bưởi bán nhiều hơn và ngon hơn. Ảnh: Internet. 

Tin mới