4 tác dụng đáng ngạc nhiên mà ít người biết của lòng đỏ trứng
Trong khi trứng rất tốt, cả lòng trắng và lòng đỏ trứng lại có thể đem tới những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn.
Theo Song Long/Saostar
Trứng mang lại nguồn protein dồi dào cho cơ thể, giúp phát triển cơ bắp. Chưa kể, trứng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như giảm mỡ và giảm mức độ viêm nhiễm.
Tuy nhiên, trong khi trứng rất tốt, cả lòng trắng và lòng đỏ trứng lại có thể đem tới những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn. Trong đó, lòng đỏ trứng có những tác dụng đáng ngạc nhiên mà bạn có thể chưa biết, theo Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả cuốn sách bán chạy nhất The Family Immunity Cookbook.
Giúp ích cho sức khỏe đôi mắt
Theo chuyên gia Amidor, lòng đỏ trứng chứa lutein phytochemical, đây cũng là chất tạo ra màu vàng tuyệt đẹp cho lòng đỏ. Chất lutein có liên quan đến sức khỏe của mắt. Cụ thể, lutein có liên quan đến việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân gây mất thị lực, có thể xảy ra khi bạn già đi.
Giúp xây dựng cơ bắp
Chúng cung cấp cho bạn protein xây dựng cơ bắp. “Lòng đỏ chứa gần một nửa lượng protein trong toàn bộ quả trứng", Amidor cho biết.
Nói chung, toàn bộ quả trứng rất giàu protein với gần 13%. Nếu bạn đang ăn một quả trứng cực lớn chứa 7 gram protein, thì 3 trong số gram đó sẽ thuộc về lòng đỏ trứng. “Protein giúp thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả việc xây dựng cơ bắp, vì vậy đừng vứt bỏ lòng đỏ vàng đi", chuyên gia Amidor nói.
Hỗ trợ tim khỏe mạnh
Theo chuyên gia Amidor, lòng đỏ cũng cung cấp chất béo omega-3, đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Một số chất béo omega-3 cũng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và giúp chữa bệnh viêm khớp.
Giúp xương khỏe mạnh
"Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D. Vitamin D giúp canxi được hấp thụ và cả hai đều giúp cho xương chắc khỏe", chuyên gia cho hay.
Amidor cũng gợi ý rằng điều quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn là phải bổ sung đủ chất dinh dưỡng này để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xương, bao gồm còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.
Ẩm thực Việt thêm phần đặc sắc với nhiều món hấp dẫn từ trứng. Dưới đây là loạt hương vị bạn nên thử.
Trứng tan có lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp vàng nhạt. Đây chính là trứng gà ấp dở, giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều đạm nên ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thực chất, kiểu trứng này có tại nhiều nơi, song chỉ ở Quy Nhơn (Bình Định) mới được gọi bằng tên độc đáo như vậy. Ảnh: Ngan.l.quynh.
Trứng lòng đào và sữa chua là bộ đôi quen thuộc với tín đồ ẩm thực. Thực khách thưởng thức trứng kèm muối tiêu tắc hoặc nước mắm chua ngọt. Sữa chua mềm mịn, không quá ngọt là món tráng miệng lý tưởng sau khi nhâm nhi trứng. So với Vũng Tàu, sữa chua tại Đà Lạt đặc trưng hơn với vị phô mai và đa dạng như việt quất, chanh dây, dâu tây, lá dứa, trà xanh... Ảnh: 9493.corner.