4 thứ trong bếp không được rửa đúng cách còn "bẩn hơn bồn cầu"

4 vật dụng này bẩn bậc nhất trong bếp, tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Việc chuẩn bị cho bữa cơm sum họp gia đình có thể là niềm vui, nhưng khi dọn dẹp căn bếp sau đó lại khiến ai cũng phải ái ngại. Lúc này, có một số vật dụng "quen mặt" trong nhà bếp nếu chỉ vệ sinh qua loa sẽ ẩn chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh. 

Dưới đây là 4 vật dụng bẩn bậc nhất trong bếp, tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Các bà nội trợ cần vệ sinh đúng cách kẻo rước bệnh cho gia đình.

4 thu trong bep khong duoc rua dung cach con

1. Miếng xốp rửa bát

Miếng rửa chén - một thứ nhà nào cũng dùng hàng ngày để vệ sinh bát đĩa sạch sẽ, không ngờ lại là nơi vi khuẩn "thích" tụ tập nhất. Một nghiên cứu chỉ ra, miệng rửa bát bẩn gấp 200.000 bồn cầu và gấp 20.000 lần khăn lau bếp.

Tất nhiên bạn có thể đun sôi hoặc hoặc dùng lò vi sóng để diệt vi khuẩn miếng xốp rửa chén. Nhưng sự thật là rất khó có thể làm sạch tất cả các lỗ nhỏ bên trong miếng xốp này. 

Chính vì thế, bạn nên thường xuyên thay thế miếng xốp rửa bát. Nên chọn miếng rửa chén bằng vải vì vi khuẩn không bám dính như ở miếng xốp, hoặc sử dụng khăn giấy, dùng xong vứt đi.

2. Đũa gỗ

Đũa gỗ là vật dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, nếu để đũa trong môi trường ẩm ướt lâu ngày,không có đủ ánh sáng mặt trời để khử trùng, đây lại là thứ dễ sinh ra độc tố aflatoxin.

Aflatoxin sau khi đưa vào cơ thể người sẽ được gan giải độc và chuyển hóa trực tiếp. Lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. 

Đây là chất gây ung thư bậc 1. Vậy nên hãy thay đũa gỗ thường xuyên, tốt nhất 3 tháng/lần và để nơi khô ráo, thoáng đãng.

4 thu trong bep khong duoc rua dung cach con

3. Thớt gỗ

Thớt gỗ cũng giống như đũa. Độ ẩm trong rau, thịt lớn nên khi cắt thái trên bề mặt thớt dễ khiến vật dụng này bị ướt, dễ trầy xước.

Độc tính của aflatoxin sản sinh, lại không thể bị phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ cao. Chưa kể, khi thớt bị trầy xước, vi khuẩn sẽ trú ẩn trong các rãnh sâu đó, rất khó chùi rửa sạch sẽ.

Vì vậy, bạn nên phơi thớt trong nhà thường xuyên để giữ cho thớt khô ráo. Nên thay mới 6 tháng/lần.

4. Bồn rửa bát

Bồn rửa chén bát thực sự là một nơi "vô cùng kém vệ sinh". Nơi này hội tụ nhiều yếu tố để vi khuẩn sinh sôi như vụn thực phẩm, môi trường ẩm ướt. 

Chúng ta cần chú ý vệ sinh bồn rửa bát thật kỹ càng. Tránh ngâm bát đũa lâu trong bồn. 

Thấy đũa có dấu hiệu này thì phải vứt ngay kẻo càng ăn càng độc

Nếu đũa ăn không sạch sẽ lưu trữ tinh bột, trong môi trường ẩm ướt, những chiếc đũa này dễ bị mốc và từ đó sản sinh độc tố aflatoxin.

1. Những dấu hiệu cho thấy đũa ăn nhiễm độc

10 thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng

(Kiến Thức) - Một số thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng bởi chúng có thể bị biến chất trong quá trình nấu nướng trong khi một số loại khác có thể sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song

Trứng luộc: Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Vì trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không thể giữ được tất cả áp suất, điều này có thể dẫn đến nổ trong lò vi sóng, trên đĩa của bạn hoặc thậm chí khi bạn cắn.

10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-2
Cà rốt: Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và hâm nóng bằng lò vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa, gây hư hỏng nghiêm trọng cho lò vi sóng của bạn nếu nó liên tục xảy ra.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-3
Thịt chế biến: Đầu tiên, thịt chế biến không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất vì chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Khi bạn thêm bức xạ vi sóng vào thịt, mức cholesterol của bạn có thể tăng lên, dẫn đến vấn đề về tim. Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích của bạn là rán lại bằng chảo hoặc nướng trên bếp.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-4
Nước lọc: Làm nóng nước trong lò vi sóng có vẻ là cách đơn giản và không phức tạp nhất trong số các lựa chọn của bạn nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ đun trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước quá nhiệt, làm cho các phân tử nước không ổn định, gây sôi dữ dội và thậm chí gây nổ.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-5
Ớt: Ớt, đặc biệt là những loại thực sự cay chứa hàm lượng capsaicin cao dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có thể dễ bị bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-6
Gà: Thịt gà và các loại gia cầm khác rất dễ nhiễm vi khuẩn salmonella và trứng cũng như vậy. Đáng lo là khi hâm nóng lại thịt gà thừa bằng lò vi sóng vì sóng nhiệt sẽ không thể xâm nhập vào toàn bộ thịt gà từ trong ra ngoài. Nên nếu thịt gà bị nhiễm vi khuẩn salmonella mà không được đun nóng đủ sẽ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn và khi ăn sẽ dẫn tới ngộ độc.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-7
Cà chua: Giống như trứng luộc, cà chua có thể gây ra nổ khi hâm nóng quá lâu. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và nước sốt mì ống, áp suất tích tụ khiến chúng nổi bọt và trào ra chất lỏng, khiến lò vi sóng của bạn bị bao phủ bởi những đốm lửa đỏ.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-8
Bông cải xanh: Bông cải xanh sẽ mất gần như toàn bộ chất dinh dưỡng khi làm nóng trong lò vi sóng. Hấp là cách tốt nhất để chế biến bông cải xanh, giúp giữ lại toàn bộ hương vị cũng như các vitamin và khoáng chất.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-9
Pizza làm nóng bằng lò vi sóng chính là một trong những món ăn tệ nhất. Viền bánh vốn giòn rụm lại trở nên mềm và dính, phô mai thì dễ bị dai như cao su. Món này không độc hại, nhưng bạn sẽ chẳng còn hứng thú gì khi thưởng thức chúng nữa. Tốt hơn hết, bạn nên hâm nóng pizza trên chảo nóng hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ cao.
10 thuc pham tuyet doi khong ham nong bang lo vi song-Hinh-10
Súp đặc: Súp lỏng có thể hâm trong lò vi sóng nhưng súp đặc thì không. Sau một thời gian ngắn, những giọt súp sẽ bắn tung toé trong lò do tăng nhiệt không đều. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên khuấy bát súp mỗi phút một lần. Bạn cũng có thể cho một chiếc thìa hoặc đũa gỗ vào bát súp. Ảnh: BS. 

Tin mới