5 loại “rau trường thọ” có đầy ở Việt Nam mà ai cũng tưởng cỏ

Ai nhìn thấy những loại rau này cũng nhầm tưởng chúng chỉ là "cỏ dại rẻ tiền" mà không hề biết chúng đang được săn lùng nhiều trên thế giới đến mức nào.

5 loại “rau trường thọ” có đầy ở Việt Nam mà ai cũng tưởng cỏ

Rau dền:

  5 loai “rau truong tho” co day o Viet Nam ma ai cung tuong co
Ảnh minh họa.

Đây là loại rau có vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn. Rau dền giúp phòng chữa dị ứng, giảm tác hại của xạ trị, phóng xạ. Rau dền cơm còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang. Để chữa táo bón, cao huyết áp, nhức đầu, chóng mặt… lấy 250g dền cơm luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng ăn cùng cơm.

Ngoài ra, hạt dền cơm còn giúp thông đại tiểu tiện, trừ giun đũa, chữa mắt kém, trừ phong nhiệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rau dền giàu vitamin A, B, C, PP và chứa gần 10 axit amin cần thiết nhưng lại có tính lạnh nên dễ đi ngoài, không nên dùng với các thức ăn có tính lạnh khác như tiết canh, ba ba…

Rau sam

  5 loai “rau truong tho” co day o Viet Nam ma ai cung tuong co-Hinh-2

Ở một số nước, rau sam là loại rau được ưa chuộng và thường săn lùng về ăn vì nó có nhiều công dụng kỳ diệu không ngờ.

Ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam, ở Mỹ có món rau sam trộn dầu giấm... Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ".

Nhưng thật bất ngờ ở nước ta, rau sam mọc hoang rất nhiều và chỉ được người dân nông thôn dùng làm rau ăn hàng ngày mà không hề biết đến công dụng tuyệt vời của nó.

Sự thật đã được các nhà khoa học đã khẳng định, rau sam có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh, củng cố hệ miễn dịch và tăng cường tối đa sức đề kháng, đặc biệt là những lúc cơ thể bị bệnh tật tấn công.

Rau sam còn chứa hàm lượng kali và axit omega-3 rất cao và bền vững. Hai chất này giúp điều hòa cholesterol trong máu, tăng sức bền và sự dẻo dai của thành mạch, ổn định huyết áp, bảo vệ cơ bắp của quả tim và từ đó hạn chế tình trạng đột tử cho bạn.

Vị chua nhẹ, ngọt mát tự nhiên của rau sam giúp điều hòa khí huyết, tiêu diệt các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.

Không chỉ có vậy, trong rau sam còn rất giàu axit silic một hoạt chất có tác dụng nuôi dưỡng tế bào mới, tiêu diệt mầm mống ung thư và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Cây bèo tây

  5 loai “rau truong tho” co day o Viet Nam ma ai cung tuong co-Hinh-3

Ở Nhật bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây có giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.

Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.

Ở nước ta, loại cây "thần dược" này đang mọc hoang dại rất nhiều ở các ao hồ, vùng sông nước và chỉ dùng cho lợn ăn.

Cây tầm bóp

  5 loai “rau truong tho” co day o Viet Nam ma ai cung tuong co-Hinh-4

Được coi là vị thuốc tốt trong điều trị bệnh đái tháo đường hoặc làm làm thuốc lợi tiểu. Quả, cây tầm bóp đặc biệt có giá ở Nhật Bản, Thượng Hải - Trung Quốc.

Ở Nhật Bản 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam. Người Nhật và nhiều nước khá thường mua tầm bóp về ăn tươi hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Ở nước ta, loại cây này mọc như cỏ dại diệt đi không hết. Thậm chí nhiều vùng nông thôn còn dùng thuốc diệt cỏ diệt tận gốc cây này mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau dương xỉ

  5 loai “rau truong tho” co day o Viet Nam ma ai cung tuong co-Hinh-5

Loại siêu thực phẩm này lại mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã. Dương xỉ (hay còn gọi là rau dớn) giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Trong dương xỉ còn có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Dân gian thường dùng dương xỉ để giảm sốt, bệnh eczema, lở loét…

Tuy nhiên, theo Giáo sư Trương Hồ Đức, trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc: “Khi nấu dương xỉ nên chần qua nước sôi để bỏ vị chát. Những người có bệnh về dạ dày không nên dùng dương xỉ vì thực phẩm này có tính hàn”.

Các nhà khoa học phát hiện ra dương xỉ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như bổ sung vitamin, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể và còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.Loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong dương xỉ chứa một số loại vi khuẩn có lợi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm vì thế những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét ăn rất có lợi.

Người dân phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản thường ăn dương xỉ hàng ngày để phát huy công dụng của nó với cơ thể.

Thậm chí dương xỉ là một trong những mặt hàng đắt đỏ tại siêu thị những quốc gia này. Nhưng ở nước ta, dương xỉ được coi là cây mọc dại. Chỉ một số ít người dân miền núi sử dụng làm rau ăn hàng ngày vì không kiếm được nguồn rau khác.

Gần đây rau dương xỉ mới trở nên phổ biến hơn và được nhiều người Việt sử dụng. 

Loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cẩn thận mang bệnh vào người

Có một số loại thực phẩm nếu ăn sống sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí còn rất dễ ngộ độc, điển hình là những loại rau dưới đây.

Loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cẩn thận mang bệnh vào người
Rau họ cải

Loại rau củ có thể chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe

Rau củ trước nay vốn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong mắt mọi người, nhưng không phải loại rau nào cũng tốt. 4 loại rau này rất hay xuất hiện và thường xuyên được sử dụng trong các gia đình có thể chứa độc tố, gây hại sức khỏe, nếu gia đình bạn cũng có chúng, hãy bỏ ngay đi.

Loại rau củ có thể chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe

Như chúng ta đã biết, rau củ rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo, giàu vitamin, các khoáng chất và chất xơ, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để chống lại nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau củ đều như thế, có một số loại rau củ chế biến tại nhà có thể gây hại nếu bạn không chú ý.

Dưới đây là 4 loại rau củ nhà làm có thể chứa độc tố gây hại cho gia đình bạn, hãy mau chóng loại khỏi bàn ăn!

7 loại rau ăn sống 1 miếng cũng có thể ngộ độc

Chúng ta đều biết nên ăn chín uống sôi nhưng có những loại rau ăn sống thậm chí còn tốt hơn cho sức khỏe và có những loại rau bắt buộc phải ăn chín nếu không sẽ gây ngộ độc.

7 loại rau ăn sống 1 miếng cũng có thể ngộ độc

Rau là món ăn quen thuộc và hầu hết chúng ta đều ăn rau đã nấu chín. Tuy nhiên, có một số món ăn như salad, gỏi hay các loại rau sống cũng đều được nhiều người yêu thích.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi ăn rau sống hay đã nấu chín sẽ tốt hơn? Một số người cho rằng việc nấu chín rau sẽ phá hủy dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sự khác biệt về dinh dưỡng giữa rau sống và rau nấu chín, cũng như loại rau nào nên ăn sống và loại rau nào nên nấu chín, đồng thời hướng dẫn bạn cách ăn để được hưởng giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại tới sức khỏe.

Ăn rau sống và rau chín, cái nào có lợi hơn?

Nhiều người cũng biết rằng sau khi rau chín,rất nhiều vitamin sẽ bị mất đi. Trong rau xanh có chứa enzyme có thể giúp tiêu hóa nhưng enzyme này rất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, chỉ cần khoảng 47°C là enzyme trong rau sẽ bị cạn kiệt.

Bên cạnh đó, một số vitamin trong rau có thể dễ dàng bị phá hủy trong quá trình nấu, đặc biệt là vitamin nhóm B  và vitamin C. Trong số các cách chế biến rau, luộc là cách dễ khiến rau bị mất chất dinh dưỡng nhất, mất khoảng 50-60%.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn thì hấp, rang hoặc xào là cách tốt hơn. Nếu kéo dài thời gian đun hoặc nấu, các chất dinh dưỡng của rau sẽ bị mất nhiều hơn.Trong khi một số khoáng chất và vitamin khác trong quá trình nấu cũng bị mất đi, chỉ có vitamin D, Evà K là ít bị mất đi khi nấu.

Một số loại rau ăn sống sẽ giữ được dinh dưỡng nhưng một số loại cần nấu chín để tránh ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Nhưng so với thức ăn sống, thức ăn nấu chín dễ nhai, dễ tiêu hóa hơn, và đôi khi nó có thể có dinh dưỡng cao hơn. Một số loại rau nếu ăn sống có thể gây khó tiêu, khó hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.Ví dụ, ngũ cốc nấu chín hoặc các loại đậu sau khi nấu chín ngoài việc tiêu hóa tốt hơn, còn có thể làm giảm hàm lượng chất chống dinh dưỡng (anti-Nutrition), một chất do thực vật sản xuất và ngăn cản cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một số loại rau sau khi nấu chín sẽ bổ sung thêm một số hàm lượng chất chống oxy hóa chẳng hạn như lycopene trong cà chua sau khi nấu chín sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn.

Ngoài ra, một chức năng rất quan trọng khác của việc nấu chín thực phẩm là tiệt trùng, tránh được việc ngộ độc hoặc tiêu chảy do ăn đồ sống. Đặc biệt ở những nơi không đảm bảo vệ sinh thì phải nấu chín rau củ quả mới được ăn.

4 loại rau bổ dưỡng hơn khi ăn sống

- Súp lơ: So với súp lơ luộc, súp lơ xanh ăn sống có thể tiêu thụ nhiều hơn 3 lần chất sulforaphane - một chất chống ung thư.

- Bắp cải: Myrosinase là một enzym ngăn ngừa ung thư trong bắp cải, dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy khi nấu bắp cải nên giảm thời gian nấu càng nhiều càng tốt để giữ lại nhiều enzym.

(Ảnh minh họa)

- Hành tây: Hành tây sống có thể ức chế sự đông máu bất thường của tiểu cầu và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng hiệu quả này sẽ bị mất sau khi nấu.

- Tỏi: Tỏi sống giàu sulfua, có khả năng chống ung thư nhưng sau khi nấu ăn, những sulfide sẽ bị phá hủy.

7 loại rau phải nấu chín mới được ăn

- Măng tây: Muốn hấp thụ được chất dinh dưỡng của măng tây, bạn phải phá hủy thành tế bào rất dày của nó, sau khi nấu chín thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E và axit folic.

- Ớt đỏ: Mặc dù ớt đỏ ăn sống có thể nhận được nhiều vitamin C hơn, nhưng nếu bạn muốn nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn như carotene và axit ferulic, hãy xào hoặc nướng.

- Các loại đậu: Các loại rau có vỏ như đậu Hà Lan có chứa lectin (Lectin) khi còn sống, là một loại độc tố có hại cho cơ thể, nhưng nó có thể được đào thải sau khi ngâm và nấu chín.

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu nành phải ngâm và nấu chín để loại bỏ độc tố. (Ảnh minh họa)

- Nấm: Bất kể cách nấu nào, miễn là nấm được đun nóng,hàm lượngkalisẽ tăng lên.

- Cải bó xôi: Sau khi nấu chín thì hàm lượng axit folic trong cải bó xôi cao hơn cùng với sắt, magiê và canxi và các khoáng chất khác sau khi nấu chín sẽ dễ hấp thu hơn.

- Cà chua:Mặc dù hàm lượng lycopene trong cà chua sẽ tăng hơn 60% sau khi được nấu chín, nhưng hàm lượng vitamin C sẽ giảm khoảng 29%.

- Cà rốt: Cà rốtluộc có nhiều β-carotene hơn cà rốt sống. 

Tin mới