5 loại thực phẩm có thể đông lạnh không phải ai cũng biết

Cùng tìm hiểu xem những loại thực phẩm nào có thể đông lạnh hoàn toàn bạn nhé!

Một số thực phẩm thừa thay vì bỏ đi thì có thể bảo quản đông lạnh để sử dụng những lần sau, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa hạn chế lãng phí thực phẩm. Cùng đi tìm hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm đó ngay nhé!

Đậu phụ

Đông lạnh đậu phụ không chỉ kéo dài thời hạn sử dụng mà còn làm cho đậu phụ săn hơn.

Đây là một cách tuyệt vời nếu bạn muốn ướp đậu phụ trước khi nướng, làm món xào hoặc làm salad.

Chỉ cần lấy đậu phụ ra khỏi bao bì, để ráo nước và thấm khô, rồi đông lạnh toàn bộ hoặc thành từng lát hoặc khối đậu phụ. Lưu ý rằng đậu phụ có thể có màu vàng nhạt nhưng không làm thay đổi hương vị của nó.

Rã đông đậu phụ trong tủ lạnh qua đêm, để ráo nước và ép hết chất lỏng dư thừa ra ngoài.

5 loai thuc pham co the dong lanh khong phai ai cung biet

Rượu

Cho dù bạn đã mua rượu để nấu và không định nhấm nháp rượu, hoặc có quá nhiều chai rượu còn sót lại sau một bữa tiệc, hãy đông lạnh rượu.

Rượu đông lạnh có thể dùng để nấu ăn. Đổ phần rượu còn thừa vào các khay của khay đá viên, đông lạnh rượu cho đến khi rắn, sau đó chuyển vào hộp kín hoặc túi zip an toàn cho tủ đông.

Lấy ra bao nhiêu viên tùy ý muốn và để chúng rã đông trong bát trong tủ lạnh qua đêm hoặc trên quầy trong vài giờ.

5 loai thuc pham co the dong lanh khong phai ai cung biet-Hinh-2

Bánh mì

Bánh mì tươi bị thiu rất nhanh. Vì vậy, đông lạnh là một trong những cách tốt nhất để bảo quản bánh mì tươi.

Hãy cắt nhỏ ổ bánh mì, nhét các lát bánh mì vào túi zip và để đông lạnh trong tối đa 6 tháng.

Bạn có thể lấy từng lát bánh mì ra khi cần và rã đông ở nhiệt độ phòng trong 20 phút hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào kích thước và độ dày của bánh mì, hoặc cho bánh mì vào máy nướng bánh mì.

5 loai thuc pham co the dong lanh khong phai ai cung biet-Hinh-3

Trứng

Trong khi trứng có thời hạn sử dụng khá lâu trong tủ lạnh thì trứng cũng có thể được đông lạnh nếu cần. Cách này rất hữu ích nếu như bạn chỉ cần dùng riêng lòng đỏ trứng hoặc lòng trắng trứng, toàn bộ trứng để nấu ăn.

Để đông lạnh toàn bộ trứng, trước tiên bạn hãy đập trứng vào bát và đánh nhẹ để tránh lòng đỏ bị đặc. Đổ trứng đã đánh vào khay đá viên hoặc hộp kín có dán nhãn và để đông lạnh trong vòng 1 năm.

Hãy rã đông trứng trong tủ lạnh trước khi dùng trứng để nấu món ăn.

5 loai thuc pham co the dong lanh khong phai ai cung biet-Hinh-4

Chuối

Nếu bạn không thích dùng chuối chín ngay để làm bánh mì chuối hoặc sinh tố, bạn có thể đông lạnh và nướng chuối.

Nếu sử dụng chuối để làm sinh tố, bạn hãy gọt vỏ và thái lát chuối, đặt các lát chuối lên giấy sáp hoặc khay nướng có lót giấy nến, để đông lạnh cho đến khi đông đặc, sau đó chuyển sang túi zip.

Nếu sử dụng chuối để làm bánh nướng, bạn chỉ cần bóc vỏ và đông lạnh chuối toàn bộ hoặc chia đôi. Chuối có thể được đông lạnh trong tối đa 3 tháng.

Các lát chuối có thể cho từ tủ đông vào máy xay sinh tố để làm sinh tố. Trong khi chuối nguyên trái có thể được rã đông trong bát ở nhiệt độ phòng trong 1 hoặc 2 giờ trước khi sử dụng để nướng.

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn ngay những thực phẩm này

Bị gan nhiễm mỡ bạn cần chú ý bổ sung thực phẩm dưới đây ngay hôm nay nhé.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng có một lá gan khỏe mạnh. Gan nhiễm mỡ là một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay. Vậy bị gan nhiễm mỡ nên kiêng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nhưng thông tin hữu ích cho bạn.

Định nghĩa và phân loại gan nhiễm mỡ

Bi gan nhiem mo nen an ngay nhung thuc pham nay

Ngô là thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ chiếm hơn 5% trọng lượng lá gan.

Tùy thuộc vào hàm lượng mỡ trong gan, bệnh được chia thành ba loại:

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu để lâu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ rất đa dạng. Trong đó có các nguyên nhân chủ yếu sau: Uống nhiều rượu bia, béo phì hoặc suy dinh dưỡng, tăng mỡ máu hoặc nhiễm viêm gan virus, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày không hợp lý. Do một số bệnh lý và các tác dụng phụ của thuốc gây ra. Đồng thời nó cũng có nguyên nhân từ yếu tố di truyền gia đình.

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần có chế độ ăn uống riêng. Cần xây dựng một chế độ ăn có thể kiểm soát và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Một số món ăn trị gan nhiễm mỡ cần được lưu ý là:

Các loại rau xanh, hoa quả tươi: Các thực phẩm này giúp mát gan, tăng cường chức năng gan. Đồng thời bổ sung chất xơ cho cơ thể. Các loại vitamin A và E có tác dụng tránh tích tụ thêm mỡ trong gan. Đây không chỉ là một món ăn điều trị gan nhiễm mỡ, mà nó còn đóng vai trò như thực phẩm chức năng. Vậy gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? Dưới đây là một số loại rau, củ, quả được khuyên dùng:

Ngô (bắp): Trong ngô chứa nhiều axit béo chưa bão hòa có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol cho cơ thể. Đây là phương thuốc hiệu quả để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Nấm: Trong nấm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm cholesterol trong máu và trong tế bào gan.

Rau cần: Chứa lượng các vitamin và khoáng chất có tác dụng mát gan, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải và làm sạch huyết dịch.

Bưởi, cam chanh, táo, ổi: Thường xuyên ăn các loại trái cây giàu vitamin C là cách phòng và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất với tác dụng thanh lọc, giải độc cho gan.

Rau tươi: Những loại rau tươi như cải cúc, cải xanh, rau muống hoặc những loại quả như mướp đắng, cà chua, dưa chuột, dưa gang... có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, đều là những thực phẩm có lợi khi bị gan nhiễm mỡ.

Hành: Chứa nhiều dưỡng chất giúp làm giảm chất béo trong gan và máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám, hạn chế dẫn đến biến chứng bệnh như xơ vữa động mạch.

Tỏi: Chất allicin trong tỏi có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và giảm lượng mỡ trong máu, giảm cả lượng chất béo trong gan, cải thiện chức năng gan.

Lá sen: Giúp giảm mỡ máu, gairm béo và chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Dùng để uống hoặc nấu cháo lá sen.

Đậu phụ: Thực phẩm này giúp làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan vì ít chất béo, giàu protein, chứa nhiều canxi, vitamin A, sắt và magiê …

Nhộng tằm: Nghe có vẻ lạ nhưng nhộng tằm có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Rất hữu dụng cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì. Đây là một món ăn trị gan nhiễm mỡ tốt mà ít người biết.

Cá tươi: Ngoài ra cá tươi cũng rất được khuyến khích. Bởi cá chứa nhiều protein nhưng chất béo lại rất ít. Giảm gánh nặng cho gan mà vẫn cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các loại thảo dược thiên nhiên: A-ti-sô, trà xanh, lá sen có tác dụng trong việc giảm lượng mỡ trong gan. Thanh nhiệt, điều hòa cơ thể đồng thời chống tích tụ mỡ ở gan.

6 loại thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng có thể gây hại

Những loại thực phẩm này thường bị hiểu nhầm tốt cho sức khỏe nhưng khi kiểm tra kỹ, bạn sẽ thấy đó không phải là một món ăn lành mạnh.

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, có không ít những loại thực phẩm dán nhãn tốt cho sức khỏe nhưng nó lại gây hại. Dưới đây là 6 loại thực phẩm phổ biến nhất.

1. Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Tin mới