5 món ăn sáng đại bổ: Vừa ngon miệng vừa đủ dưỡng chất

Lựa chọn những món ăn dưới đây giúp bạn có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, tạo cảm giác no bụng mà không lo tăng cân.

Trứng

Trứng được nhiều người yêu thích vì hương vị dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đây cũng là lọai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn trứng vào buổi sáng giúp tăng cảm giác no bụng, giảm lượng calo hấp thụ, duy trì đường huyết và ổn định mức insulin. Trong lòng đỏ trứng còn chứa các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

5 mon an sang dai bo: Vua ngon mieng vua du duong chat

Trứng còn cung cấp choline tốt cho gan vào não. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng trứng luộc, trứng ốp... kết hợp với một số thực phẩm khác để có bữa sáng nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dưỡng chất.

Bột yến mạch

Bột yến mạch rất giàu chất xơ, đặc biệt là beta-glucan. Loại chất xơ này góp phần giảm lượng cholesterol trong cơ thể và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

5 mon an sang dai bo: Vua ngon mieng vua du duong chat-Hinh-2

Yến mạch của chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.

Bạn có thể kết hợp bột yến mạch với sữa, các loại hạt và các loại trái cây để có một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại hạt

Các loại hạt đều có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, vừa giúp bạn no bụng, vừa ngăn ngừa tăng cân. Thường xuyên sử dụng các loại hạt giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim, giảm viêm nhiễm, giảm sức đề kháng insulin.

5 mon an sang dai bo: Vua ngon mieng vua du duong chat-Hinh-3

Ngoài ra, hạt còn chứa nhiều magie, kali, chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch. Ngay cả người bị tiểu đường vẫn có thể sử dụng các loại hạt trong chế độ ăn uống.

Trái cây

Tất cả các loại trái cây đều chứa vitamin, chất xơ, khoáng chất và có lượng kalo tương đối thấp. Một cốc hoa quả cắt nhỏ cung cấp khoảng 80-130 calo (tùy loại quả). Trong đó, trái cây họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

5 mon an sang dai bo: Vua ngon mieng vua du duong chat-Hinh-4

Để có một bữa sáng cân bằng, bạn nên sử dụng trái cây với trứng, sữa, phô mai...

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein có tác dụng giảm các giác đói và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể sau khi ăn. Bên cạnh đó, loại sữa chua nguyên chất béo này chứa axit linoleic liên hợp, có thể làm tăng việc mất chất béo và giảm nguy cơ bị K tuyến vú. Bổ sung sữa chua còn giúp tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

5 mon an sang dai bo: Vua ngon mieng vua du duong chat-Hinh-5

Bạn có thể kết hợp sữa chua Hy Lạp với các loại trái cây để tăng hàm lượng vitamin, khoáng chất cho bữa ăn.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Tin mới