5 rối loạn ăn uống cực kỳ nguy hiểm mà nhiều người không hề biết

Dưới đây là 5 loại rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính.

5 rối loạn ăn uống cực kỳ nguy hiểm mà nhiều người không hề biết

Chứng chán ăn tâm thần và ăn ói

5 roi loan an uong cuc ky nguy hiem ma nhieu nguoi khong he biet
Ảnh minh họa. 
Đây là một rối loạn ăn uống phổ biến và thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Chứng chán ăn tâm thần và ăn ói có xu hướng phát triển trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành sớm. Những người mắc chứng rối loạn này sẽ ăn nhiều thức ăn, kể cả những thực phẩm họ thường tránh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Họ không thể ngừng ăn và không kiểm soát được nó. Họ ăn cho đến khi quá no, thậm chí đau bụng. Sau đó họ cố gắng loại bỏ thức ăn ra khỏi cơ thể bằng nhiều cách như nôn mửa, uống thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc xổ, nhịn ăn và tập thể dục quá mức. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này thường gầy và hầu như không thể thừa cân.
Chán ăn thần kinh
Đây cũng là một rối loạn phổ biến và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ. Nó thường xảy ra trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành sớm. Những người mắc chứng chán ăn nghĩ rằng họ béo phì hoặc thừa cân ngay cả khi họ rất gầy. Có hai đặc điểm của chứng chán ăn: Ăn uống hạn chế và ăn vô độ và thanh lọc.
Ăn uống hạn chế: Những người mắc chứng chán ăn kiểu này có xu hướng giảm cân bằng cách hạn chế những gì họ ăn.
Ăn vô độ và loại bỏ thức ăn đã ăn: Những người mắc chứng chán ăn kiểu này thường ăn vô độ và sau đó loại bỏ thức ăn đã ăn ra khỏi cơ thể bằng cách nôn mửa, uống thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu. Họ cũng tập thể dục quá mức.
Những người mắc chứng chán ăn sợ hãi tăng cân. Điều này có thể làm mỏng xương, gây vô sinh, tóc và móng giòn. Rối loạn ăn uống này cũng có thể làm tăng một lớp lông mịn trên khắp cơ thể theo thời gian. Tình trạng này không được chữa trị trong thời gian dài có thể dẫn đến suy đa tạng, thậm chí là tử vong.
Ăn vô độ
Tình trạng này thường xảy ra trong thời niên thiếu hoặc trưởng thành sớm nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bạn sau này. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này có xu hướng ăn thực phẩm với số lượng lớn.
Nó khá giống với chứng chán ăn tâm thần và ăn ói hoặc chán ăn. Nhưng những người mắc chứng rối loạn ăn uống này không cố gắng tự thanh lọc lượng calo tiêu thụ thông qua nôn mửa hoặc tập thể dục quá mức. Đó là lý do tại sao tình trạng này dẫn đến tăng cân quá mức hoặc béo phì và các rối loạn liên quan.
Rối loạn nhai lại
Khi mắc rối loạn này, người bệnh sẽ đưa thức ăn đã nuốt vào miệng và nhai lại lần nữa để nuốt một lần nữa hoặc nhổ ra. Đây cũng là một rối loạn có thể phát triển trong giai đoạn mới lọt lòng, khi thời thơ ấu hoặc trưởng thành. Trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 12 tuổi có thể mắc phải bệnh và bệnh có thể tự biến mất. Tuy nhiên, trẻ lớn hơn và người lớn mắc bệnh này nên trị liệu. Nếu không được điều trị đúng thời điểm, rối loạn nhai lại có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và sút cân.
Hội chứng ăn bậy
Những người mắc bệnh này có cảm giác thèm những thứ không ăn được như bụi bẩn, đất, phấn, xà phòng, giấy, tóc, vải, len, đá cuội, bột giặt, bột bắp. Hội chứng ăn bậy có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi bao gồm cả người lớn, trẻ em và thậm chí là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người mắc bệnh tâm thần. Hội chứng này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm gây tử vong, nhiễm trùng hoặc tổn thương đường ruột.
Mời quý độc giả xem video Thức ăn chỉ là kẻ dối trá:
 

Có 9 dấu hiệu này, bạn đã có thói quen ăn uống lành mạnh

(Kiến Thức) - Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Erica Leon, người chuyên nghiên cứu về rối loạn ăn uống, cho biết có rất nhiều cách để biết rằng thói quen ăn uống của bạn có lành mạnh và hợp lý hay không.

Có 9 dấu hiệu này, bạn đã có thói quen ăn uống lành mạnh
Co 9 dau hieu nay, ban da co thoi quen an uong lanh manh

Bạn ăn khi đói và dừng lại khi đã no là một dấu hiệu cho thấy thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể để biết điểm dừng và không ăn quá nhiều so với lượng thực phẩm mà cơ thể cần.

Cả đời không lo ung thư nếu chăm duy trì những thói quen này

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao do khó phát hiện và điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa ung thư hiệu quả, bạn cần thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Cả đời không lo ung thư nếu chăm duy trì những thói quen này
Chế độ ăn uống lành mạnh vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, trong tổng số người chết vì bệnh ung thư mỗi năm thì có đến 1/3 bệnh nhân là do thói quen ăn uống.

Thực hiện ngay những thói quen này kẻo về già hối hận

(Kiến Thức) - Ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy thực hiện những thói quen ăn uống lành mạnh sau đây để không phải hối hận khi về già. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn ngay trong hiện tại và cả tương lai.

Thực hiện ngay những thói quen này kẻo về già hối hận
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han

Ăn thực phẩm chứa omega-3: Theo chuyên gia, omega-3 giúp tế bào hoạt động tốt, giảm cholesterol, chống viêm. Đặc biệt, chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, đau tim và đột quỵ. Hãy thêm vào thực đơn hàng ngày các món giàu omega-3 như cá béo, hạt lanh, rau bina, cải xoăn, hoặc quả óc chó.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-2
Bổ sung nhiều chất xơ: Các khuyến cáo lượng chất xơ cần thiết hàng ngày là 25-35 gam. Thói quen ăn uống giàu chất xơ có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-3
Chọn ăn thực phẩm nhiều màu sắc: Các thực phẩm đa dạng màu sắc chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Hãy ăn thêm trái cây hoặc rau quả hàng ngày nhằm mục đích có ít nhất ba màu sắc thực phẩm khác nhau mỗi ngày.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-4
Thêm dầu ô liu: Dầu ô liu chứa các chất chống oxy hóa polyphenol mạnh giống như nhiều loại trà. Polyphenol có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ruột kết. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu ít có khả năng phát triển bệnh tim.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-5
Chọn loại gạo tốt: Tích cực ăn gạo lức bởi nó chữa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Ngoài ra, gạo nếp cũng là một nguồn chất xơ tốt và có thể giúp bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.   
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-6
Ăn thêm protein: Các tế bào của cơ thể cần được sửa chữa hàng ngày và cần protein để các khối cơ xây dựng cho quá trình này. Các nguồn protein tốt có trong thịt trắng không da từ thịt gà hoặc gà tây, hoặc các lựa chọn ăn chay như đậu xanh, quinoa, các loại hạt, đậu và đậu phụ. 
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-7
Uống rượu vang đỏ: Một nghiên cứu của Đại học Virginia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng resveratrol, một hợp chất trong rượu vang đỏ, ức chế một loại protein gây ung thư. Uống một ly rượu vang đỏ 3-4 lần một tuần có thể đủ để chống lại các tế bào ung thư mới nổi.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-8
Uống đủ nước: Một người trưởng thành cần cung cấp đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài việc đảm bảo lượng nước cần thiết thì đây còn là cách đơn giản để lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-9
Hạn chế đường: Ăn nhiều đường quá mức không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, mà nó còn gây hại tới nhan sắc, điển hình là gây mụn, nhăn da, tăng tốc độ lão hoá...
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-10
Tự nấu ăn: Thay vì ngày nào cũng ra ngoài ăn, các bạn nên tự nấu ăn ở nhà nhiều hơn. Ngoài việc rèn kỹ năng cho bản thân thì tự nấu ăn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ bởi như vậy thì chúng ta sẽ kiểm soát được số lượng và chất lượng thực phẩm mình ăn. Ảnh: RD. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Tin mới