5 sai lầm trong cách nấu ăn có thể khiến cả nhà bị ung thư

Đây là những thói quen trong nấu ăn mà nhiều người thường mắc phải. Bạn cần loại bỏ ngay nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư đáng sợ.

Bên cạnh việc lo lắng mua phải thực phẩm bẩn thì ít ai ngờ chính thói quen nấu nướng sai cách cũng có thể đẩy sức khỏe của cả gia đình đến gần hơn với căn bệnh ung thư.
Điểm ngay một vài những sai lầm mà các mẹ dễ mắc phải. Loại bỏ ngay thói quen nấu nướng sai lầm này để tránh gây bệnh cho cả nhà nhé!
1. Nướng thịt cháy một chút mới thơm ngon
5 sai lam trong cach nau an co the khien ca nha bi ung thu
 
Không ít người có sở thích ăn bún chả, thịt xiên nướng... thì phần thịt nướng phải hơi cháy một chút mới thơm ngon. Thế nhưng đây lại là thói quen không tốt, đẩy bạn đến con đường ung thư sớm.
Lý do là bởi khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.
2. Để dầu ăn nóng đến bốc khói trước khi cho thực phẩm vào chiên, xào
5 sai lam trong cach nau an co the khien ca nha bi ung thu-Hinh-2
 
Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C.
Nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư. Hãy chấm dứt ngay thói quen nấu ăn gây ung thư này.
3. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
5 sai lam trong cach nau an co the khien ca nha bi ung thu-Hinh-3
 
Có nhiều bà nội trợ do tiếc lượng dầu mới chiên xong mà không bỏ đi, tiếp tục chắt ra bát để chiên, xào thực phẩm khác.
Đây thực là một sai lầm cực kì nghiêm trọng. Lý do là bởi khi dầu được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid. Nếu lượng dầu này tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư.
4. Nấu thức ăn quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa
5 sai lam trong cach nau an co the khien ca nha bi ung thu-Hinh-4
 
Dù là món ăn nào hay cách chế biến thực phẩm nào thì việc bạn nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn quá nhiều lần cũng sẽ làm cho món đó bị biến chất. Cụ thể, chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Ngoài ra những món canh, rau củ đun quá lâu không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn tăng hàm lượng chất độc hại lên cao nữa.
5. Ngâm thịt trong nước để rã đông
5 sai lam trong cach nau an co the khien ca nha bi ung thu-Hinh-5
 
Do bận rộn công việc nên nhiều người có thói quen đi chợ một lần ăn trong cả tuần. Thịt dự trữ trong ngăn đá đông cứng, muốn ăn chắc chắn phải rã đông.
Nhưng nhiều người lại rã đông không đúng cách gây nhiễm khuẩn thịt, gây hại cho sức khỏe. Có người ngâm thịt trong nước hay để ngoài nhiệt độ thường rã đông.Những cách này đều sai lầm.
Nếu ngâm thịt trong nước hay để rã đông trong nhiệt độ phòng sẽ tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển, xâm nhập vào thực phẩm. Cách rã đông đúng nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.

Ổ vi khuẩn, nấm mốc từ... đũa, thớt gỗ

(Kiến Thức) - Những ngày trời nồm ẩm khiến đũa, thớt gỗ ẩm ướt... nếu không chú ý sẽ làm mất vệ sinh trong nấu nướng. 

Mốc, mủn, nhớt
BS Hoàng Xuân Đại, nguyên Chuyên viên Bộ Y tế cho biết, thớt gỗ, đũa gỗ vào thời điểm này có hiện tượng bị mốc, bị mủn hay sờ vào thấy nhờn tay, thậm chí có nhớt là điều rất dễ hiểu bởi những ngày này trời nồm ẩm khiến cho độ ẩm trong không khí quá cao, đây chính là môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Lúc này thớt, đũa gỗ rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công nếu dùng xong không rửa ngay, hoặc rửa không sạch, hay thậm chí là rửa sạch nhưng để nơi không khô thoáng.

Chất gây ung thư bà nội trợ nào cũng nhiễm hằng ngày

Hằng ngày, các bà nô%3ḅi trợ đều hít vào người mô%3ḅt chất gây ung thư trong bếp nhà mình, đó là khói bốc ra từ quá trình xào rán.

Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày
  Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại cho sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-2
Khói dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu nướng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh nhuy hiểm về đường hô hấp như: viêm phổi, hen suyễn và cũng là chất gây ung thư phổi.. Mỗi năm toàn thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong vì nguyên nhân này.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-3
 Mới đây, một nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học quốc gia Singapore, Koh Woon-Puay cùng với nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã thực hiện thu thập và so sánh số liệu từ 328 phụ nữ Singapore gốc Hoa không hút thuốc lá nhưng thường xuyên vào bếp nội trợ.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-4
 Kết quả nghiên cứu mẫu nước tiểu và những câu trả lời về thói quen nấu ăn và các yếu tố khác của 328 phụ nữ cho thấy việc thường xuyên xào rán làm tăng đáng kể nồng độ các chất có thể tấn công ADN của họ. Theo đó các chất acrolein và crotonaldehyde do lượng lớn khói dầu ăn tạo ra trong quá trình xào rán thức ăn trên chảo chính là nhân tố ảnh hưởng đến ADN và sức khỏe con người.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-5
 Một trường hợp gần đây, bà Tay (50 tuổi), người Singapore bị ung thư phổi giai đoạn đầu nhưng không phải do khói thuốc. Bà Tay cho biết, bà chưa bao giờ hút thuốc lá, kể cả người thân sống cùng căn hộ cũng vậy.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-6
 Vì thế, khi phát hiện mình bị ung thư phổi, bà và gia đình không hiểu nguyên nhân từ đâu mà bà lại mắc căn bệnh đó. Khi được hỏi, bà Tay cho biết công việc chính của bà là nấu ăn và thường xuyên đứng nấu thức ăn nên luôn hít phải khói bếp và các thực phẩm bốc hơi khi nấu.

Tin mới