5 siêu thực phẩm nâng cao đề kháng, ngừa bệnh tật được bác sĩ Mỹ khuyên dùng

Theo tiến sĩ Heather Moday (Mỹ) – nhà nghiên cứu về miễn dịch và bác sĩ y học chức năng, bất cứ thực phẩm nào giàu vitamin...

5 siêu thực phẩm nâng cao đề kháng, ngừa bệnh tật được bác sĩ Mỹ khuyên dùng

Xung quanh chúng ta có rất nhiều các loại “siêu thực phẩm” giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, tiến sĩ, bác sĩ Heather khuyên dùng 5 loại thực phẩm này nhiều hơn vì chúng là những “thực phẩm kỳ diệu”.

Nấm

Từ xa xưa nấm đã được xem như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng chỉ ra những lợi ích kỳ diệu của nấm.

Nấm có nhiều loại khác nhau và loại nấm bác sĩ Heather ưa thích nhất là nấm maitake. Loại nấm này có hương vị thơm ngon, giúp tăng cường các cytokine được sản xuất bởi tế bào trợ giúp Th1 - thứ kích thích phản ứng miễn dịch tế bào khi chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một loại nấm khác là nấm hương (nấm đông cô) cũng được chứng minh là có tác động tăng cường miễn dịch. Ăn nấm hương giúp cơ thể thêm sức mạnh để chiến thắng virus và các tế bào ung thư.

Ngoài ra còn có nấm linh chi cũng được chứng minh là có thể tăng cường phản ứng cytokine Th1 và giúp làm cho các loại thuốc hóa trị hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chiết xuất từ linh chi thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống lại một số chủng vi rút herpes.

Gừng

Trong gừng có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ. Bên cạnh đó gừng cũng chứa gingerol được chứng minh là có tiềm năng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách làm giảm stress oxy hóa trong mạch máu cũng như chứng viêm ở vùng tim.

Theo các nghiên cứu cho thấy chiết xuất gừng giúp ngăn ngừa các bệnh gan liên quan tới việc sử dụng rượu và có thể tránh tổn thương thận ở những người dùng thuốc hóa trị.

Các bác sĩ khuyên dùng gừng trong những trường hợp buồn nôn, đầy bụng hay có vấn đề về tiêu hóa do mất cân bằng ở hệ vi sinh đường ruột.

5 sieu thuc pham nang cao de khang, ngua benh tat duoc bac si My khuyen dung

Mầm bông cải xanh

Mầm bông cải xanh có chứa những chất sinh hóa hỗ trợ miễn dịch tốt nhất: sulforaphane.

Bản thân sulforaphane đã được chứng minh là làm tăng mức độ của một số hợp chất chống oxy hóa bằng cách tạo ra hợp chất trong tế bào của chúng ta được gọi là NRF-2. Đôi khi, hợp chất này được gọi là “bộ điều chỉnh chính” của chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó giúp tăng sản xuất các chất chống oxy hóa khác.

NRF-2 có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm - tình trạng thường gặp trong nhiều bệnh như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh gan.

Mặc dù đa số các loại rau họ cải như súp lơ đều chứa glucoraphanin – tiền chất và sẽ chuyển thành sulforaphane trong quá trình tiêu hóa nhưng mầm bông cải non chứa gấp 10 tới 100 lần sulforaphane so với bông cải xanh trưởng thành.

Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn mầm bông cải xanh sống bởi vì chất sulforaphane dễ bị phá hủy khi nấu. Lượng thích hợp mà bác sĩ Heather khuyên là 50g mỗi tuần.

Tỏi

Theo các nghiên cứu, tỏi kích thích hệ miễn dịch, làm tăng hoạt động của các tế bào NK - một loại tế bào miễn dịch có các hạt cùng enzyme có thể tiêu diệt các tế bào khối u hay tế bào bị nhiễm vi rút.

Bên cạnh đó tỏi còn có khả năng chống viêm và bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol và huyết áp.

Ngoài ra, tỏi cũng giúp củng cố đường ruột nhờ một số lý do như: Giúp tăng mức độ các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus - vốn sống trong đường tiêu hóa và là một lợi khuẩn tuyệt vời.

Từ xưa đến nay, tỏi được biết đến như là chất kháng vi rút, kháng khuẩn, kháng nấm. Tỏi có thể điều chỉnh sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột - tình trạng có thể gây nên chứng viêm.

Nghệ

Nghệ có thể bảo vệ cơ thể khỏi mức cortisol cao, ngăn chặn một số thay đổi miễn dịch tại gốc rễ của các bệnh tự miễn đồng thời hữu ích trong việc giảm viêm mãn tính khắp cơ thể.

Sử dụng nghệ sẽ khuyến khích sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và làm giảm các chủng vi khuẩn gây bệnh khác. Có hiệu quả giảm thiểu sưng khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

6 loại thực phẩm giúp làm sạch mạch máu, điều hòa tim mạch

Mỡ máu cao có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Muốn giảm mỡ máu bạn có thể bổ sung thêm những loại thực phẩm này.

6 loại thực phẩm giúp làm sạch mạch máu, điều hòa tim mạch

Theo "Báo cáo Bệnh tật và Sức khỏe Tim mạch Trung Quốc năm 2019", tính đến năm 2012, 40,40% người 18 tuổi của Trung Quốc bị mỡ máu cao, và con số ước tính lên tới 400 triệu người. Căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân do ăn uống quá no.

Mỡ máu có thể dẫn đến đột quỵ, gây ra những tổn thương nhất định đến chức năng gan, làm tổn hại đến các tế bào trong cơ thể. Bệnh thường không có triệu chứng thực thể rõ ràng và người bệnh chỉ phát hiện ra khi đi xét nghiệm máu.

Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin (1)

Không chỉ có hình dáng hoặc màu sắc độc đáo, nhiều loài nấm còn tỏa ra những mùi hương mà con người khó hình dung nổi.

Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin (1)
Diem danh cac loai nam co mui ky la kho tin (1)
Nấm tản vảy hôi (Lepiota cristata) dài 1-4 cm, phân bố ở lục địa Á - Âu và bắc Mỹ. Loài nấm phổ biến trong rừng và đồng cỏ này có mùi như cao su.
Diem danh cac loai nam co mui ky la kho tin (1)-Hinh-2
Nấm tán vàng nhạt giả độc (Amanita citrina) dài 5-10 cm, được ghi nhận ở lục địa Á - Âu và miền Đông Bắc Mỹ. Chúng có củ tròn ở gốc và thịt nấm mùi giống khoai tây.

Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin (2)

Mùi củ cài, mùi cà ri, mùi trái cây... là những mùi hương thú vị mà một số loài nấm có thể tạo ra.

Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin (2)
Diem danh cac loai nam co mui ky la kho tin (2)
Nấm mũ chụp kết cụm (Mycena inclinata) dài 1-4 cm, mọc thành cụm sít nhau trên gỗ ở lục địa Á - Âu và Bắc Mỹ. Chúng có mùi xà phòng đậm.
Diem danh cac loai nam co mui ky la kho tin (2)-Hinh-2
Nấm mũ chụp hồng (Mycena rosea) dài 2-6 cm, thường thấy trong rừng sồi ở lục địa Á - Âu. Loai nấm phổ biến này có mũ và cuống to dày, màu hồng và nặng mùi củ cải.

Tin mới