5 thực phẩm nên ngâm nước trước khi nấu, vừa ngon lại tốt

Có những loại nên ngâm qua trước khi chế biến vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe, vừa thơm ngon.

Một số loại thực phẩm nếu được ngâm qua đêm trước khi nấu sẽ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Lý do là bởi chúng sẽ bắt đầu nở to khi được ngâm trong nước, làm tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các độc tố thực phẩm như oxalat và phytate.

Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm được ngâm trước khi nấu còn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus. 

Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều Oligosaccharide phức hợp - một loại đường gây đầy hơi và đầy bụng. Để làm mềm kết cấu của đậu và nấu nhanh hơn, người ta thường ngâm các loại đậu trước khi nấu qua một đêm.

5 thuc pham nen ngam nuoc truoc khi nau, vua ngon lai tot

Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào và quả hồ trăn đặc biệt giàu chất xơ, vitamin E, magiê, phốt pho, chất béo tốt và chất chống oxy hóa.

Khi các loại hạt này được ngâm, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, canxi và kẽm sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nước rửa trôi axit phytic có trong hạt, đây vốn dĩ là nguyên nhân gây khó tiêu.

Ngoài ra, khi ngâm hạt trong nước, chất tanin sẽ bị loại bỏ, đồng thời hương vị và kết cấu của hạt được cải thiện. Các loại hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu. 

5 thuc pham nen ngam nuoc truoc khi nau, vua ngon lai tot-Hinh-2

Nho khô

Trong nho khô có chứa rất nhiều chất sắt và chất chống ôxy hóa nên là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lại không mấy ai biết rằng việc ngâm nho khô qua đêm và ăn vào buổi sáng hôm sau sẽ ích rất nhiều cho làn da luôn khỏe mạnh và sáng mịn tự nhiên.

Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào.

Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt, ăn nho khô có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máu ở những phụ nữ này.

5 thuc pham nen ngam nuoc truoc khi nau, vua ngon lai tot-Hinh-3

Ngũ cốc

Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt, sau đó phân hủy axit phytic, axit liên kết với các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm.

Khi phytase phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, các khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt được giải phóng và giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.

5 thuc pham nen ngam nuoc truoc khi nau, vua ngon lai tot-Hinh-4

Sản phẩm từ đậu nành

Việc ngâm các sản phẩm đậu nành trong nước trước khi nấu sẽ giúp làm giảm mức độ phytoestrogen và cải thiện tiêu hóa hiệu quả.

Cho dù đó là hạt đậu nành hay miếng đậu phụ, bạn cũng phải ngâm chúng trong vài giờ trước khi nấu để có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Kinh ngạc lợi ích sức khỏe không ngờ của lá ổi

Lá ổi tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, với nhiều lợi ích có thể bạn chưa biết.

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi
 1. Giảm mức cholesterol: Nghiên cứu từ Nigeria chỉ ra rằng lá ổi giúp kiểm soát mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: HS.

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-2
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Hóa học và Vật lý cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Ảnh: HS.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-3
2. Lá ổi giúp cảm cân: Lá ổi có thể giảm cân thế nào? Lá ổi giúp ngăn tinh bột phức hợp chuyển hóa thành đường. Carbs được phân hủy bằng cách sử dụng lá ổi, góp phần ngăn chặn carbobydrate chuyển thành hợp chất có thể sử dụng được. Ảnh: HS.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-4
 3. Tốt cho bệnh tiểu đường: Lá ổi là nguồn giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy, những con chuột bị tiểu đường được cho ăn lá ổi có tuyến tụy khỏe mạnh hơn và giảm lượng đường trong máu so với những con không ăn. Ảnh: MP. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-5
4. Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Lá ổi được dùng làm thuốc chữa kiết lỵ và tiêu chảy. Để chữa tiêu chảy bằng lá ổi, bạn hãy đun sôi ít nhất 30 gram lá ổi với một nắm gạo, uống ít nhất hai lần một ngày. Ảnh: GN.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-6
5. Chữa sốt xuất huyết: Lá ổi có thể giúp chữa bệnh sốt xuất huyết. Đun khoảng 8 đến 9 lá ổi trong ít nhất 5 đến 6 cốc nước cho đến khi chỉ còn một nửa lượng nước. Để nguội trước khi uống, bệnh nhân sốt xuất huyết dùng ít nhất 3 lần một ngày. Ảnh: SP.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-7
6. Tốt cho hệ tiêu hóa: Trà lá ổi có thể mang lại nhiều lợi ích, một trong số đó là giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Lá ổi được dùng chủ yếu trong các trường hợp ngộ độc thức ăn, buồn nôn và nôn, làm dịu dạ dày. Để giảm đau, đun sôi khoảng 6-7 lá trong 1,5 lít nước và uống hai hoặc ba lần một ngày. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-8
 Ngoài ra, lá ổi là một nguồn chất xơ phong phú, rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh tiêu hóa khác nhau. Chúng chứa pectin và các hợp chất hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng nhu động ruột và giảm cảm giác thèm ăn. Ảnh: WM. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-9
 7. Chống lão hóa: Lá ổi chứa chất chống oxy hóa có thể nhanh chóng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho làn do của bạn. Ảnh: Pinterest. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-10
 8. Trị mụn và vết thâm: Loại lá này có chất khử trùng tự nhiên và tiêu diệt vi khuẩn là nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá. Bạn có thể nghiền lá hoặc xay chúng và đắp lên da trong vài ngày để đạt được hiệu quả. Ảnh: Boldsky. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-11
 9. Một nghiên cứu cho thấy, lá ổi có thể được sử dụng trong điều trị vô sinh ở nam giới. Ảnh: AS. 
Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-12
10. Trị gàu: Nếu bị gàu hoặc da đầu khô, bạn có thể dùng lá ổi tươi giã nhỏ đắp trực tiếp lên da đầu, chụp mũ và để qua đêm, gội sạch với dầu gội và dầu xả dịu nhẹ vào buổi sáng. Các đặc tính chống nấm trong ổi sẽ loại bỏ gàu nhanh chóng. Ảnh: GJ.  

6 loại thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân nhanh

Thực phẩm giàu chất xơ được coi là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn giảm cân giữ dáng.

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ thường có xu hướng ít calories. Bên cạnh đó, chất xơ còn duy trì cảm giác no trong thời gian dài, nên giúp bạn kiểm soát chế độ ăn hàng ngày tốt hơn, tránh tiêu thụ quá nhiều calories dẫn đến tăng cân. Vào dịp Tết, hãy bổ sung thực phẩm chứa chất xơ vào các bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng, và hỗ trợ giữ dáng thon thả. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên tham khảo.

Quả mọng

Tin mới