Ảnh minh họa. |
Ảnh minh họa. |
Xoài thái chua chua chấm muối ăn vặt vào ngày hè có thể được xếp thành hình bông hoa cúc lớn với phần nhụy hoa là muối ớt. Để xếp được hình hoa đẹp thế này, điều quan trọng là bạn phải cắt những miếng xoài có độ dày và kích thước tương đương nhau. |
Dưa hấu: Tổ tiên hoang dã của dưa hấu hiện nay chúng ta vẫn ăn là một thực vật sống ở sa mạc cho trái. Quả này bên trong xốp trắng và cực kỳ đắng. Dầu chiết xuất từ loại dưa hấu sơ khai từng được sử dụng cho sản xuất dược liệu và xà phòng. Nhờ kỹ thuật chăm sóc và nhân giống, các nhà khoa học tạo ra loại dưa hấu ngày nay với quả to, ruột đỏ và vị ngọt hơn. |
Quả chuối: Người dân Papua New Guinea và Đông Nam Á biết đến hương vị chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại hoa quả này được thuần hóa chỉ 7.000 năm trước. Chuối ngày nay đã được thuần hóa và không còn hạt nữa.
|
Cà tím: Các loại cà tím đầu tiên được trồng ở Trung Quốc và chúng trông rất khác với các loại cà tím hiện đại. Chúng có gai, nhỏ và có nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời.
|
Đào: Quả đào ngày nay trông hoàn toàn khác trước. Chúng giống như quả anh đào hơn. Quả đào ngày nay đã thay đổi đáng kể về hương vị và vẻ bề ngoài.
|
Quả dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột hiện đại có rất nhiều gai và quả nhiều hạt. Đặc biệt hơn là chúng độc hại, được trồng để sử dụng cho mục đích trị liệu. Loại dưa chuột trồng để ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ cách đây hơn 6.000 năm.
|
Quả bơ: Bơ trước đây là một loại quả dại, được thuần hóa từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Khi đó, người Aztec gọi chúng là dầu rừng. Ban đầu, người ra chỉ sử dụng hột bơ bằng cách nghiền nát chúng, đem trộn với bồ hóng để làm thuốc. Ở thời điểm đó, hột bơ chiếm đến 80% toàn bộ trái bơ chứ không như bây giờ.
|
Cà chua: Cà chua ban đầu trông giống như quả mọng nhỏ và đen. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở châu Âu, chúng được cho là độc và chỉ được trồng để làm cây cảnh trong một khoảng thời gian rất dài. |
Cà rốt: Cà rốt hoang dã ban đầu được trồng lấy lá và hạt. Loại củ này từng được coi là một loại cỏ dại có lợi. Cà rốt phổ biến mà chúng ta vẫn ăn hiện nay xuất hiện ở Hà Lan từ thế kỷ 17.
|
Dâu tây: Dâu tây hoang dã là quả hạch nhỏ nhưng rất thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Sau nhiều năm được thuần hóa, dâu tây ngày nay to hơn nhiều và không thơm như cây tổ tiên của chúng nữa. |
Khoai tây: Loại khoai tây bản địa này từ Nam Mỹ. Chúng phát triển khá sự đa dạng về hình dạng, màu sắc và kết cấu. Có một số tổ chức ở Nam Mỹ không chỉ duy trì sự đa dạng của khoai tây mà còn thúc đẩy sự phổ biến của chúng trên khắp thế giới. Ảnh: BS.
|
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Bà Anne Osborne, 52 tuổi, ở Queensland, Úc, gây sốc khi tiết lộ suốt 27 năm qua, cô chỉ toàn ăn hoa quả thay cơm mà không bao giờ thấy đói. |
Anne Osborne khẳng định chế độ ăn chỉ có trái cây của mình hoàn toàn không hề nhàm chán như mọi người vẫn nghĩ. Thậm chí, bà nuôi cả hai người con mình là Camlo 27 tuổi và Cappi 14 tuổi chỉ với hoa quả.
|
Một ngày bình thường của bà Anne sẽ bắt đầu bằng nửa quả dưa hấu cho bữa sáng (khoảng 150-200 calo), ăn vặt với 4 quả chuối (khoảng 400 calo), ăn trưa với một quả bơ (400 calo) và ăn tối với 2 quả xoài (300 calo).
|
Trước khi bắt đầu ăn thuần chay vào năm 1991, Anne cũng ăn đa dạng thực phẩm như tất cả mọi người. Sau khi sinh con trai đầu lòng Camlo, bà bắt đầu chế độ ăn toàn hoa quả để cảm thấy “khỏe mạnh và hạnh phúc”.
|
Bà Anne đang làm cộng tác viên cho Lễ hội trái cây (The Woodstock Fruit Festival) có trụ sở tại New York (Mỹ). |
Đối với những ai nói rằng họ không thể chịu nổi cơn đói nếu chỉ ăn hoa quả, bà mẹ hai con chia sẻ rằng phải chọn lựa những loại trái cây thật chất lượng, tức là đảm bảo cung cấp đủ cả chất đạm, chất béo, tinh bột cũng như nhiều vitamin và khoáng chất khác.
|
Khi đi ăn nhà hàng với bạn bè, Anne sẽ chỉ gọi những món từ hoa quả, hoặc nếu không, cô sẽ tự mang hoa quả của mình theo.
|
Đối với các con, cô Anne khẳng định mình không hề miễn cưỡng, tự các con bà muốn ăn hoa quả giống mẹ. Khi khám các chuyên gia dinh dưỡng, các con của bà hoàn toàn khỏe mạnh.
|
Khi cần tổ chức tiệc cho các con, Anne đã tự tay làm những chiếc bánh từ 100% hoa quả và các con của bà đều rất thích việc ấy.
|
Ở tuổi 52, Anne không quá trẻ trung nhưng thân hình săn chắc, gọn gàng của cô thì vẫn là niềm ngưỡng mộ của bao người. |
Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.