6 thói quen tưởng vô hại nhưng lại gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày hiện nay là căn bệnh phổ biến có thể đến với bất kỳ ai, những thói quen ăn uống và nấu nướng hàng ngày bạn mắc phải nếu không sửa sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày cao.

Thói quen ăn uống quá nhanh
6 thoi quen tuong vo hai nhung lai gay ung thu da day
Ảnh minh họa. 

Dân văn phòng chính là đối tượng dễ mắc phải sai lầm này nhất. Nguyên nhân là do áp lực công việc trong ngày quá cao khiến họ tốn nhiều thời gian xử lý nên phân tâm chuyện ăn uống. Thế nhưng, việc 'ăn vội ăn vàng' lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, thậm chí còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày...

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhanh sẽ khiến nước bọt và các enzyme không kịp tiết ra để phân hủy thức ăn nên dễ gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ung thư.

Chỉ thích ăn thịt, không ăn trái cây, rau quả

Việc lười ăn rau xanh cũng có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do các dưỡng chất có trong rau xanh và trái cây sẽ đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài, từ đó giúp cơ thể luôn ổn định, khỏe mạnh. Vậy nên, các chuyên gia sức khỏe luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn rau xanh mỗi ngày để giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thói quen dùng lại dầu ăn thừa nhiều lần

6 thoi quen tuong vo hai nhung lai gay ung thu da day-Hinh-2
Ảnh minh họa. 

Nghiên cứu khoa khoa học đã chứng minh, việc sử dụng lại dầu ăn thừa đã qua chiên rán nhiều lần là một thói quen có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một thói quen xấu mà bạn nên biết để tránh xa và xóa bỏ.

Thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Nếu bạn ăn trái cây ngay sau khi ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày vì chúng chứa chất xơ, đường fructose, cacbonhydrat…Nó có thể gây ra những triệu chứng khó chịu như khó tiêu, đau bụng, và tiêu chảy. Vì vậy, chúng ta nên ăn trái cây sau bữa ăn tốt nhất là khoảng từ 1 - 2 tiếng để dạ dày kịp thời tiêu hóa, từ đó cơ thể mới hấp thụ hết dinh dưỡng.

Uống nhiều rượu trong bữa ăn

6 thoi quen tuong vo hai nhung lai gay ung thu da day-Hinh-3
Ảnh minh họa.

Để thiết đãi khách hay ăn mừng, trên bàn tiệc của một số gia đình không thể thiếu rượu. Chúng ta có thể uống ít rượu để kích thích vị giác nhưng nếu thường xuyên uống quá nhiều, chúng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống vừa phải, tránh trường hợp lạm dụng quá nhiều rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thói quen nấu mặn và ăn mặn

6 thoi quen tuong vo hai nhung lai gay ung thu da day-Hinh-4
Ảnh minh họa. 
Bạn có biết, nấu mặn và ăn mặn cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư dạ dày. Muối có khả năng thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, đây là một loại vi khuẩn gây nên tình trạng viêm loét dạ dày dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
Những người ăn nhiều muối, tức là có thói quen nấu mặn và ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

10 loại thực phẩm dùng thường xuyên sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn

(Kiến Thức) - Có không ít thực phẩm hoặc đồ uống dùng thường xuyên có thể làm tổn thương cơ thể và thậm chí rút ngắn tuổi thọ. Dưới đây là 10 loại thực phẩm ăn nhiều có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban

Bơ thực vật: Hầu hết mọi người không biết rằng bơ thực vật có chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng cholesterol và ảnh hưởng đến mạch máu. Đây chính là loại thực phẩm ăn nhiều có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-2
Thịt tái: Thịt đỏ cũng có thể rút ngắn telomere của bạn. Nguy cơ tử vong tăng 20% từ việc ăn thịt tái. Người ta thường chế biến thịt tái từ các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-3
Bữa tối đông lạnh là bữa ăn tuyệt vời khi bạn không có thời gian nấu bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, bữa tối đông lạnh có nhiều natri. Chúng có thể có lượng calo thấp, nhưng cơ thể bạn khó tiêu hóa chúng. 40% người dân không thích mua bữa tối để lạnh vì nó không lành mạnh.
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-4
Ngũ cốc ăn sáng: Một số loại ngũ cốc ăn sáng có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng không nhiều. Đặc biệt là khi trẻ em ra cho nhiều đường để chúng ngọt hơn. Thêm vào đó, ngũ cốc được chế biến ngày càng nhiều hóa chất, có hại cho sức khỏe.
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-5
Bánh donut: Rất nhiều người ăn bánh donut khi muộn giờ làm hoặc muộn giờ học. Thế nhưng bánh rán chứa đầy chất béo chuyển hóa, chất béo, đường và carbohydrate. Ăn nhiều calo không lành mạnh có thể dẫn đến tăng cân.
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-6
Nước ép trái cây được cho là khỏe mạnh, có lượng calo thấp và ít đường. Tuy nhiên, loại nước ép này thực tế có hương vị nhân tạo với hàng tấn đường và các hóa chất khác. Với tất cả các loại đường và hóa chất, nó có thể gây ra bệnh béo phì và các vấn đề về tim mạch. 
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-7

Khoai tây chiên có thể tốt, nhưng chúng có rất nhiều chất béo trong đó. Ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao và ảnh hưởng đến tim. Nhiều loại khoai tây chiên có chứa acrylamide, chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-8
 Soda: Ngay cả uống soda ở chế độ ăn kiêng cũng không tốt. Nguy cơ đối với những người uống soda chế độ ăn uống hàng ngày là 67% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Uống nhiều soda làm bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-9
Thịt chế biến sẵn: Mọi người ăn ít nhất một hoặc nhiều phần thịt chế biến mỗi tuần. Những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn có xu hướng có telomere ngắn hơn những người không ăn. Telomere là các tế bào trong cơ thể kiểm soát tuổi của chúng ta. Thịt chế biến là những thứ như xúc xích, hotdog và thịt nguội.
10 loai thuc pham dung thuong xuyen se rut ngan tuoi tho cua ban-Hinh-10
Rượu không chỉ ảnh hưởng xấu đến các vấn đề về sức khỏe mà nó còn có thể làm giảm nhanh telomere. Hơn nữa, có 31% người chết do uống rượu khi lái xe. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tránh xa 10 loại thực phẩm tăng nguy cơ gây ung thư

Một số loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng vô hình có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Tranh xa 10 loai thuc pham tang nguy co gay ung thu
Bột mì trắng: Bột mì trắng là một trong những thủ phạm hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư. Tẩy trắng bột mì bằng khí clo không chỉ lấy đi các chất dinh dưỡng mà còn làm tăng chỉ số đường huyết. Sự tăng vọt lượng đường và insulin trong máu có thể hình thành các khối u ác tính. 

Tin mới