6 thực phẩm mọc mầm không hề độc mà là “thần dược”

Có những thực phẩm mọc mầm chứa độc tố không ăn được nhưng cũng có những loại càng mọc mầm càng tăng giá trị dinh dưỡng, mang đến những lợi ích cho sức khỏe.

6 thực phẩm mọc mầm không hề độc mà là “thần dược”

- Tỏi đã mọc mầm

6 thuc pham moc mam khong he doc ma la

Theo nghiên cứu khoa học thì mầm tỏi không hề gây hại mà còn rất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Mầm tỏi có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đồng thời có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người như vitamin C, A, chất xơ… Chính vì vậy, bạn đừng vội vứt tỏi đi nếu thấy tỏi mọc mầm. Nếu củ tỏi mọc mầm những vẫn trắng, không bị mốc hay vàng héo thì vẫn có thể sử dụng tốt.

- Đậu tương đã mọc mầm

6 thuc pham moc mam khong he doc ma la

Đậu tương là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Đậu tương khi đã mọc mầm hoàn toàn có thể sử dụng được. Không những vậy nó còn tốt cho người sử dụng.

Đậu tương mọc mầm được sử dụng nhiều để làm sữa đậu nành hoặc nấu ăn, vừa ngon lại bổ dưỡng.

- Mầm đậu Hà Lan

6 thuc pham moc mam khong he doc ma la

Mầm đậu Hà Lan không những không gây hại cho sức khỏe của con người mà loại mầm này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người dùng.
Theo nghiên cứu khoa học thì mầm của đậu Hà Lan có chứa một lượng dưỡng chất lớn, chính vì vậy khi loại thực phẩm này mọc mầm bạn đừng bỏ đi mà hãy chế biến thành những món ăn dinh dướng nhé.

- Mầm gạo lứt

6 thuc pham moc mam khong he doc ma la

Đối với nhiều người và nhiều quốc gia hiện nay, nhất là Nhật Bản, mầm gạo lứt được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Thực phẩm này được xem là một loại thực phẩm có giá trị lớn đối với sức khỏe của con người.

- Giá đỗ

6 thuc pham moc mam khong he doc ma la

Giá đỗ là loại rau có năng lượng thấp, ít chất béo nên có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol “xấu”. Vì vậy, người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Không chỉ vậy, mầm giá đỗ cũng rất giàu vitamin, khoáng chất… giúp hỗ trợ chức năng sinh lý, chức năng sinh sản cho cả nam và nữ.

- Mầm hạt cây tam giác mạch

6 thuc pham moc mam khong he doc ma la

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hạt cây tam giác mạch nảy mầm có khả năng giảm huyết áp, ức chế gan nhiễm mỡ. Với hàm lượng chất xơ khá cao, nó cũng giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ
Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm
Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Tin mới