6 thực phẩm rẻ bèo giúp làm sạch mạch máu, loại bỏ độc tố

Để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, bạn nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm này.

Một số chất độc hại và lipid có thể còn sót lại sau quá trình chuyển hóa của cơ thể. Chúng bám vào các thành mạch máu, gây tắc nghẽn, xơ cứng mạch máu, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, từ đó tác động xấu tới sức khỏe.

Tuy nhiên, tắc nghẽn mạch máu là một quá trình lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần chăm sóc mạch máu nói riêng cũng như sức khỏe nói chung để giảm khả năng này xảy ra.

Những thực phẩm dưới đây được mệnh danh là "chất tẩy rửa" mạch máu tự nhiên, có khả năng ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu, tốt cho sức khỏe.

Hành tây

6 thuc pham re beo giup lam sach mach mau, loai bo doc to

Hầu như tất cả các loại hành tây đều không chứa chất béo. Nó có chứa một số thành phần có lợi cho mạch máu như Prostaglandin A, các hoạt chất sinh lý, axit amin lưu huỳnh... Những chất này có tác dụng làm loãng máu tự nhiên. Đặc biết, Prostaglandin A sau khi đi vào cơ thể có khả năng làm giãn nở mạch máu, kích hoạt các chất tạo fibrin tán huyết, giúp giảm huyết áp và thúc đẩy quá trình bài tiết natri trong cơ thể.

Thường xuyên ăn hành tây cũng có thể giảm mức cholesterol, chất béo trung tính và lipoprotein, giúp mạch máu luôn ở trạng thái khỏe mạnh, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Nấm hương

6 thuc pham re beo giup lam sach mach mau, loai bo doc to-Hinh-2

Nấm hương chứa tới 16 loại axit amin, trong đó có hơn 7 loại thiết yếu đối với cơ thể. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều axit béo không no, các loại vitamin và chất giúp hạ lipid máu.

Ăn nấm hương có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm hấp thu cholesterol trong dạ dày và ruột. Ngoài ra, nó còn chứa các axit nucleic giúp thúc đẩy quá trình phân hủy cholesterol, có lợi ích nhất định trong việc ngăn ngừa gia tăng mỡ máu và xơ vữa động mạch.

Dưa chuột

  6 thuc pham re beo giup lam sach mach mau, loai bo doc to-Hinh-3

Dưa chuột là thực phẩm vô cùng quen thuộc với mọi người, thường được sử dụng để ăn sống, làm gỏi, làm salad... Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu. Dưa chuột chứa một lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải dư thừa ra khỏi đường ruột và giảm hấp thu cholesterol.

Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, tốt cho việc giảm cân, điều chỉnh chuyển hóa lipid, ngăn ngừa tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

Dưa chuột cũng giàu ion kali, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa natri trong cơ thể từ đó đẩy nhanh lưu thông máu, mang đến lợi ích cho sức khỏe.

Khoai lang

  6 thuc pham re beo giup lam sach mach mau, loai bo doc to-Hinh-4

Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa một lượng collagen và mucopolysaccharid giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa sự lắng đọng lipid, giảm mỡ máu. Khoai lang còn chứa một số ion kali và carotene mang lại nhiều loại ích cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng tim mạch và ổn định huyết áp.

Tảo bẹ

  6 thuc pham re beo giup lam sach mach mau, loai bo doc to-Hinh-5

Tảo bẹ giàu axit béo không bão hòa. Chất này sau khi đi vào mạch máu có thể phá vỡ các cholesterol bám trên thành mạch, giúp làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, tảo bẹ còn chứa axit alginic giúp thúc đẩy bài tiết cholesterol trong máu, giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa hiện tượng xơ cứng mạch máu.

Bông cải

  6 thuc pham re beo giup lam sach mach mau, loai bo doc to-Hinh-6

Bông cải chứa chất flavonoid, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, làm sạch mạch máu, chống lắng đọng cholesterol từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

Ngoài ra, bông cải cũng là thực phẩm giúp ngăng ngừa ung thư hiệu quả.

Thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

Khoai tây, dầu ăn, hải sản... là thực phẩm cần hết sức chú ý khi chế biến để không gây độc hại.

Khoai tây nấu chín cũng không nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn. Bạn cũng không nên làm nóng lại khoai tây vì việc này có thể gây hại cho cơ thể khi ăn vào.
Thuc pham tro nen doc hai neu che bien sai cach
Ảnh minh họa. 

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Tin mới