6 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng trẻ càng ăn càng suy giảm trí nhớ

Những thực phẩm dưới đây dễ gây béo phì, thừa cân cao huyết áp cho trẻ nhỏ. Đồng thời chúng cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh suy giảm trí nhớ ở con người.

6 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng trẻ càng ăn càng suy giảm trí nhớ

Thực phẩm có đường

Một trong những thực phẩm làm suy giảm trí nhớ đầu tiên là đường và các thực phẩm có đường không chỉ khiến da của bạn trở nên xấu mà còn ảnh hưởng xấu tới chức năng não bộ của bạn.

Tiêu thụ lượng đường quá nhiều trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng nhận thức của bạn, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn sẵn, nhiều đường,… để hạn chế tình trạng trên.

Đồ ăn chứa nhiều cholesterol

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khẩu phần ăn chứa chất béo và cholesterol cao có liên quan chặt chẽ đến tổn thương của hệ thần kinh trung ương.

Do lượng mỡ tích tụ dần vào thành mạch, những khẩu phần ăn chứa cholesterol có thể hạn chế oxy lên não, lâu dài sẽ gây tổn thương các nơ-ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.

6 thuc pham tuong bo duong nhung tre cang an cang suy giam tri nho

Đồ ăn nhiều muối

Muối là một loại gia vị quen thuộc, là một thứ không thể thiếu cho các món ăn cũng như sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại làm tổn thương não bộ.

Hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Đồng thời, khi trẻ ăn nhiều muối sẽ khiến các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lão hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn không chỉ liên quan đến các bệnh như tim mạch, huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn xúc xích, thịt nguội, pate có tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn. Những người không bị sa sút trí tuệ thường có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm rau, trái cây, hải sản, thịt gia cầm.

6 thuc pham tuong bo duong nhung tre cang an cang suy giam tri nho-Hinh-2

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Thịt xông khói

Khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu muối và protein như thịt xông khói, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ tự nhiên có trong protein và muối thừa. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất nước và làm giảm khả năng nhận thức.

Những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm

Vì thói quen nấu ăn không kiểm soát, một số bà nội trợ đã tiết kiệm bằng cách để thực phẩm đã nấu qua đêm.

Những thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đồ ăn đã chế biến để càng lâu, nguy cơ hỏng càng cao, vi khuẩn sinh sôi càng nhiều. Một khi bạn ăn phải các vi khuẩn này, bạn dễ mắc các bệnh như viêm dạ dày, ruột cấp tính, thậm chí là các bệnh nguy hiểm…

Các loại thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm

Thịt gà

Nhung thuc pham tuyet doi khong de qua dem
 

4 thực phẩm người Nhật ăn từ nhỏ tới lớn giúp sống thọ nhất thế giới

Những thực phẩm này không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật, bởi công dụng của nó mang lại cho sức khỏe vô cùng lớn.

4 thực phẩm người Nhật ăn từ nhỏ tới lớn giúp sống thọ nhất thế giới
Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của người Nhật người đứng đầu thế giới trong 20 năm liên tiếp, trung bình đạt 83.7 tuổi, trong đó tuổi của phụ nữ là 86.8, còn nam giới là 80.5 tuổi.

Các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đều đồng ý rằng, sở dĩ người Nhật sống thọ vì chế độ ăn uống của họ rất khác biệt. Người Nhật cực kỳ chú trọng tới việc ăn uống lành mạnh ngay từ lúc nhỏ.

Có 3 nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người Nhật: 1 là ăn ít và ăn nhiều bữa; 2 là cân bằng rau củ, hải sản, thịt; 3 là ăn nhạt, ít dầu, ít muối.

Bên cạnh đó, có 4 loại thực phẩm sau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình ở Nhật Bản, nó có liên quan lớn tới sức khỏe và tuổi thọ.

4 thuc pham nguoi Nhat an tu nho toi lon giup song tho nhat the gioi
 

Khi đi chợ, 4 loại cá này dù giá rẻ cũng nên tránh xa

Dù được giảm giá sâu thì bạn cũng không nên mua 4 loại cá này bởi chúng không còn tươi ngon, thịt tanh, thậm chí còn chứa nhiều vi khuẩn.

Khi đi chợ, 4 loại cá này dù giá rẻ cũng nên tránh xa
Cùng với thịt, rau, thì cá cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm của các gia đình. Ở chợ, cá được bày bán nhiều với đủ các thể loại, mức giá cũng khác nhau để khách hàng tha hồ lựa chọn. Thế nhưng, có một điều chắc chắn rằng không phải ai cũng biết cách chọn được những loại tươi ngon.

Tin mới