7 loại rau lớn nhanh như thổi nếu trồng trong tháng 9, 10

Mùa đông khiến đa số cây cối khó phát triển nhưng lại có những giống rau củ thích hợp với thời tiết lạnh giá.

Mỗi giống rau củ đều có những mùa vụ và thời điểm thích hợp để trồng. Để rau quả được phát triển thuận lợi, sinh trưởng tốt, ít sâu bọ, điều quan trọng là bạn nên trồng đúng mùa vụ. Rau trồng đúng thời điểm cộng với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây dễ sống và nhanh lớn hơn.
1. Bắp cải
Chỉ ở vùng lạnh mới có thể trồng được bắp cải bởi khi nhiệt độ thấp, cây mới cuộn lá. Thời gian bắt đầu trồng là tầm tháng 9-10, khi trời bắt đầu chuyển lạnh, thu hoạch được sau 3-4 tháng. Các cây giống khỏe, có 4-6 lá, trồng cách nhau khoảng 30 cm. Để cây phát triển tốt, cần bón phân định kỳ và sử dụng nước sạch tưới.
2. Su hào
Cây có thể trồng được từ hạt nhưng để đạt năng suất cao, đỡ tốn thời gian, bạn có thể mua cây giống. Vì cây có tán xòe rộng nên bạn trồng 3 cây trong một thùng xốp là vừa. Khi thấy củ su hào đã to thì bạn nên thu hoạch luôn, để lâu sẽ bị già, ăn có xơ.
 
 
3. Súp lơ xanh
Nổi tiếng giàu chất dinh dưỡng, súp lơ xanh có hương vị rất ngon và dễ trồng. Giống như các loại rau mùa lạnh, súp lơ xanh có thể chịu đựng được sương giá. Vì súp lơ xanh rất thích thời tiết mát mẻ nên bạn có thể trồng vào thời điểm cuối mùa hè và thu hoạch vào mùa thu. Ở thời điểm này, bạn có thể bắt đầu trồng súp lơ xanh, trước đợt sương đầu tiên của mùa đông khoảng 1 tháng.
Súp lơ xanh mất khoảng 55 ngày để trưởng thành. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.
4. Cà rốt
Bạn có thể trồng và thưởng thức những củ cà rốt ngon quanh năm, từ mùa xuân, mùa hè sang mua thu. Cà rốt ngọt hơn nếu được trồng ở nhiệt độ lạnh. Chỉ cần phủ một lớp mùn hoặc rơm lên bề mặt đất để chúng không bị giá rét thì bạn có thể thu hoạch được những củ cà rốt tuyệt ngon vào cuối thu và đầu đông.
Thường thì trồng cà rốt vào đầu mùa thu là đẹp nhất vì chúng chỉ cần 65 ngày để trưởng thành. Trồng cà rốt vào mùa xuân không được khuyến khích vì lúc này độ ẩm cao, phần rễ không phát triển thành củ to như mong đợi.
 
 
5. Thì là
Thì là chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Gần đây người ta còn cho rằng thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.
Theo Đông y, thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa. Ở Việt Nam nhất là ở các vùng phía Bắc, thì là được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu các món canh cá nhất là các loài cá da trơn và có mùi tanh đậm.
Tinh dầu thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn
6. Rau mùi
Cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Ở nhiều nước vùng ven Địa Trung Hải, một số nước Trung Á, Ấn Độ, Trung Quốc, mùi được trồng quy mô lớn để lấy quả làm thuốc và cất lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa.
Ngoài ra, người ta còn dùng cả rễ và lá làm thuốc. Theo dân gian thì mùi kích thích tiêu hoá và lợi sữa, được dùng để làm cho sởi chóng mọc.
 
 
7. Hành, tỏi ta
Tỏi là cây thảo, cao khoảng 60cm. Thân hành, gồm nhiều hành con (múi tỏi, tép tỏi). Lá phẳng, mỏng. Hoa trắng hoặc hồng. Cây tỏi cần thời tiết nóng và ngày dài mới hình thành củ, số giờ nắng 12-13 giờ/ngày kích thích cây hình thành củ sớm; trời mát, ngày ngắn thì đâm mầm, ra lá mạnh hơn; lúc ra củ cần ẩm, khi củ đã to cần khô ráo. Đối với các giống có nguồn gốc phía nam Trung Quốc, ánh sáng ngắn hoặc trung bình thích hợp hơn cho cây tạo củ hoặc để giống.
Hành lá vốn được gọi bằng nhiều cái tên như hành xanh, hành ta. Nó là một kho lưu trữ của tất cả những điều tốt đẹp mà cơ thể bạn cần. Đây cũng là nguyên liệu rất quen thuộc với các bà nội trợ. Nó được sử dụng
Thực tế, hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày.

Chân dung người đẹp sát thủ trong thế giới thực vật VN

(Kiến Thức) - Trúc đào là loài cây có hoa đẹp nhưng lại rất độc và trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc do mủ của cây này.

Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN
Khá phổ biến ở Việt Nam, trúc đào là loài được trồng để làm cảnh trong công viên hoặc trồng ven đường. Hiện có hơn 400 loài trúc đào đã được đặt tên. Hoa trúc đào có mùi thơm và màu sắc sặc sỡ bắt mắt. 
Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN-Hinh-2

Trúc đào có tên khoa học là Nerium oleander, cao từ 2m - 6m với cành mọc thẳng, lá mọc thành cặp và hoa màu trắng, vàng hay hồng. Trúc đào có thể chịu khô hạn khá tốt và chịu được các trận sương giá không thường xuyên.

Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN-Hinh-3

Trúc đào là một trong những loài thực vật có độc tính cao nhất với nhiều hợp chất có độc, trong đó có một số hợp chất có thể gây tử vong ở người. Tất cả bộ phận của cây đều chứa chất độc nhưng nhiều nhất tập trung ở nhựa cây.

Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN-Hinh-4

Người ta cho rằng chỉ với mộtchiếc lá trúc đào cũng có thể gây tử vong ở trẻ em khi ăn phải. Đối với người lớn, ăn 10 - 20 chiếc lá trúc đào cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Tất cả các loài động vật cũng bị phản ứng có hại hoặc tử vong từ loài cây đẹp nhưng nguy hiểm này.

Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN-Hinh-5

Các triệu chứng ngộ độc nhựa trúc đào bao gồm nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, các tổn thương vùng bụng, tiêu chảy có thể lẫn hay không lẫn máu, loạn nhịp tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nhợt nhạt da và lạnh,...

Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN-Hinh-6

Trúc đào được khuyến cáo không trồng ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước.

Chan dung nguoi dep sat thu trong the gioi thuc vat VN-Hinh-7
Dù là cây độc nhưng trúc đào vẫn nó vẫn được sử dụng trong y học. Cụ thể, loài cây này được được sử dụng để điều trị sung huyết, cũng như được sử dụng cục bộ để điều trị các rối loạn da. 

Khi thế giới chỉ còn lại những màu đơn sắc

(Kiến Thức) - Nhiếp ảnh gia James Zwadlo đã khiến người xem choáng ngợp với những hình ảnh mô tả thế giới kỳ lạ khi chỉ còn lại những màu đơn sắc.

Khi the gioi chi con lai nhung mau don sac
 Bằng cách sử dụng camera hồng ngoại, nhiếp ảnh gia James Zwadlo đã giúp người xem được mở mang, nhìn nhận thế giới kỳ lạ theo một cách mới, qua những màu đơn sắc rực rỡ, lộng lẫy. (Nguồn Sina) 

Tin mới