7 quan niệm sai lầm về trứng mà bạn nên tránh

Trứng làm tăng cholesterol hoặc ăn trứng gây béo là những “tin đồn” về trứng mà bạn thường hay nghe. Tuy nhiên, đây là những quan niệm sai lầm mà bạn không nên tin.

7 quan niệm sai lầm về trứng mà bạn nên tránh
7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh

Bạn không nên ăn trứng hằng ngày: Đây là câu nói kinh điển mà dường như ai trong chúng ta cũng từng nghe. Thực tế, ăn trứng không mang lại tác dụng phụ, trứng hỗ trợ nuôi dưỡng làn da và mái tóc, đồng thời chứa cả vitamin B12, B6, Choline, folate và vitamin D.

7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh-Hinh-2

Trứng nâu tốt cho sức khỏe hơn trứng trắng: Không phải cái gì màu nâu cũng tốt cho sức khỏe. Trứng nâu không có nhiều lợi ích dinh dưỡng đáng kể, chủ yếu là do sự khác biệt về hương vị mà nhiều người thích loại này hơn.

7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh-Hinh-3

Ăn lòng đỏ trứng có thể khiến bạn tăng cân: Có nhiều người có thói quen bỏ lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng trứng. Tuy nhiên, lòng đỏ lại là chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Chuyên gia giải thích rằng chỉ mỗi lòng đỏ trứng sẽ không làm bạn béo, dư thừa calo mới khiến bạn tăng cân. Việc bỏ lòng đỏ cũng sẽ dẫn đến việc loại bỏ rất nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó quan trọng nhất là Vitamin D.

7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh-Hinh-4

Trứng có thể làm tăng mức cholesterol trong máu: Ngược lại, trứng là một sự kết hợp tuyệt vời giữa protein và chất béo. Cholesterol trong trứng không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến mức cholesterol trong máu. Trên thực tế, chúng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có lợi. Lipoprotein mật độ cao (HDL) là cholesterol tốt giúp loại bỏ các loại cholesterol khác ra khỏi máu, vì vậy mức HDL cao hơn một chút không phải là xấu.

7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh-Hinh-5

Nên rửa sạch trứng để loại bỏ vi khuẩn salmonella: Nhiều người tin rằng rửa trứng từ bên ngoài có thể rửa sạch vi khuẩn salmonella, một loại vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn ngược lại. Quá trình rửa cho phép những vi khuẩn này di chuyển từ bên ngoài vỏ vào bên trong. Vì vậy, về cơ bản thì nếu rửa trứng bạn chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh-Hinh-6

Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng: Nhiều người tin rằng phụ nữ ăn trứng khi mang thai có thể khiến em bé bị dị ứng trong tương lai. Nhưng đây chỉ là quan niệm sai lầm. Một quả trứng là nguồn protein, vitamin, khoáng chất và axit amin dồi dào. Vì vậy, bà bầu ăn trứng cũng tốt như quả mọng, cá, đậu hay ngũ cốc. Bạn chỉ nên tránh trứng sống hoặc nấu chưa chín.

7 quan niem sai lam ve trung ma ban nen tranh-Hinh-7

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn trứng: Chỉ 2% trẻ bị dị ứng với trứng. Bạn nên cho trẻ ăn thực phẩm giàu protein sau 7 tháng tuổi. Bạn có thể bắt đầu với 2 thìa trứng để trẻ làm quen và quan sát phản ứng của bé. Nếu dị ứng không xảy ra trong vòng 4 ngày, mọi thứ đều ổn. Nếu có, bạn tốt hơn là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa./.

Nơi bẩn nhất trong nhà của bạn

Phòng khách, nhà tắm và thậm chí là những vật dụng cá nhân như ví tiền, điện thoại di động là những nơi mà vi khuẩn, virus thích trú ngụ.

Nơi bẩn nhất trong nhà của bạn

Noi ban nhat trong nha cua ban

Nhiều bề mặt trong nhà bếp là nơi "làm tổ" của ổ vi khuẩn, virus. Ảnh: The Spruce.

Theo Hiệp hội Vi sinh vật học, ở nhiệt độ thích hợp, một số vi khuẩn cứ 20 phút sẽ nhân đôi. Một nghiên cứu năm 2016 về những đồ vật bị ô nhiễm nhiều nhất trong nhà cũng cho thấy hơn 340 loại vi khuẩn khác nhau trên 30 đồ vật.

Ai hay ăn trứng gà chần nhất định phải biết điều này

Trứng gà sống mang lại nhiều lợi ích cho tinh trùng.

Ai hay ăn trứng gà chần nhất định phải biết điều này

Trứng gà là món ăn bổ dưỡng, phổ biến của mọi gia đình. Ngoài những món như trứng luộc, trứng rán, trứng hấp... thì món gây nhiều tranh cãi nhất là món trứng chần.

Đây là món ăn yêu thích và được xem là "bảo bối" của nhiều quý ông vì cho rằng nó sẽ tốt cho tinh trùng.

Ai không nên ăn lòng đỏ trứng để tránh bị đột quỵ?

Giáo sư David Spence chia sẻ về loại thực phẩm có thể tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch ở người bị tiểu đường, huyết áp cao…

Ai không nên ăn lòng đỏ trứng để tránh bị đột quỵ?

Đột quỵ có thể khiến người bệnh suy nhược nghiêm trọng trong phần còn lại của cuộc đời. Khi đó, các phần trong não bị thiếu máu, tổn thương hoặc ngừng hoạt động. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao có nguy cơ cao bị đột quỵ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh (BMJ), những người này không nên ăn lòng đỏ trứng.

Giáo sư David Spence, Viện Nghiên cứu Robarts (Mỹ) giải thích, lòng đỏ trứng có chứa phosphatidylcholine, chất hóa học làm tăng nguy cơ động mạch bị tắc nghẽn - được gọi là xơ vữa động mạch, ở các nhóm nguy cơ cao. Tình trạng trên có thể gây ra đột quỵ.

Ai khong nen an long do trung de tranh bi dot quy?

Ảnh minh họa: Finedininglovers

Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều cholesterol, hàm lượng cao có thể không tốt cho bạn. Tuy nhiên, theo tổ chức Heart UK, cholesterol trong trứng không có ảnh hưởng đáng kể đến cholesterol trong máu.

Giáo sư Spence khuyên những người có nguy cơ bị đột quỵ: "Khi không có lòng đỏ trứng, hãy sử dụng lòng trắng trứng hoặc các chất thay thế tương tự”.

Theo Express, các nghiên cứu trước đây đã phát hiện những người bị tiểu đường ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh so với người chỉ ăn 1 quả trứng mỗi tuần hoặc không ăn.

Giáo sư Spence khuyến cáo, thậm chí 10g trứng mỗi ngày (một phần sáu quả trứng lớn) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở các đối tượng nguy cơ lên 54%.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người không có nguy cơ bị đột quỵ có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

BMJ cũng khuyên bạn nên thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống sau:

- Giảm ăn thịt đỏ, tập trung chủ yếu vào cá và thịt gà

- Dùng dầu ô liu, dầu hạt cải

- Chỉ ăn ngũ cốc nguyên hạt

- Ăn nhiều rau, trái cây và các loại đậu

- Tránh thực phẩm chiên giòn và chất béo chuyển hóa

- Tránh đường và ngũ cốc tinh chế, hạn chế khoai tây.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng có một số khuyến nghị về lối sống để giảm nguy cơ đột quỵ. Đầu tiên, bạn không nên uống quá nhiều rượu vì đồ có cồn có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ, tăng lượng chất béo trong máu có thể làm xơ cứng động mạch.

CDC cũng khuyến cáo không nên hút thuốc lá. Khói thuốc dễ gây hại cho tim và mạch máu; nicotine có thể làm tăng huyết áp. Carbon monoxide từ khói thuốc làm giảm lượng oxy lưu thông trong máu.

Bạn cũng nên cắt giảm lượng muối, giữ ở mức 6g một ngày, tương đương 1 thìa nhỏ.

Ai khong nen an long do trung de tranh bi dot quy?-Hinh-2

Đột quỵ - Dấu hiệu, cách xử lý và phòng ngừa

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và Việt Nam.

Ai khong nen an long do trung de tranh bi dot quy?-Hinh-3

Hoạt động giảm nguy cơ đột quỵ đến 70%

Nâng tạ một giờ mỗi tuần có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ lần lượt là 40 và 70%.

Tin mới