Khi nói đến các chất độc hại trong nhà, chúng ta thường nghĩ đến hóa chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên khi một số vật dụng, thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày lại có thể gây hại không kém.
Trang tin Brightside đã liệt kê ra những điều mà chúng ta làm và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đang đe dọa đến sức khỏe.
1. Cơm có thể khiến bạn bị ốm
Tin này có thể làm bạn ngạc nhiên vì gạo tưởng chừng như vô hại nhưng hóa ra vẫn phải dè chừng. Hơn nữa gạo còn là thực phẩm chủ yếu trong bữa cơm của nhiều gia đình châu Á, trong đó có Việt Nam.
Lý do gạo có thể gây hại là vì nó dễ chứa vi khuẩn nguy hiểm, như B.cereus, thường được tìm thấy trong đất. Những vi khuẩn này không phải là vấn đề với cơm mới nấu vì nó không phát triển ở nhiệt độ cao, nhưng hãy cẩn thận vì nó hình thành ở nhiệt độ thấp hơn.
2. Nước máy có thể làm hỏng làn da của bạn
Có lý do chính khiến nước máy có thể gây hại cho làn da. Trước tiên, bạn nên kiểm tra độ pH của nước, thông thường da mặt của bạn nên ở khoảng 4,7 và độ pH của nước không được trên 5.
Ngoài ra, nước máy có thể chứa nồng độ cao của các khoáng chất như canxi, magiê và sắt… dễ gây nổi mụn và khô da.
3. Khoai tây
Khoai tây là một nguồn kali tuyệt vời và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nhưng nếu khoai tây đã để lâu ngày, bạn nên cẩn thận trước khi ăn. Khoai tây chứa độc tố tự nhiên, như solanine, có thể phát triển nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng.
Sự gia tăng các chất độc này có thể làm cho vỏ và bên trong khoai tây chuyển sang màu xanh. Nếu bạn từng ăn một củ khoai tây xanh, bạn có thể cảm thấy đau bụng, nôn mửa và sốt, và trong một số trường hợp hiếm gặp, điều này còn dẫn đến tê liệt.
4. Bắp rang quay bằng lò vi sóng
Bỏng ngô là đồ ăn phổ biến khi đi xem phim nhưng bạn có biết trước đây, bỏng ngô quay bằng lò vi sóng từng chứa một chất hóa học gọi là Diacetyl, khi hít phải một lượng lớn có thể gây hại cho phổi. Các công nhân nhà máy bỏng ngô thường bị ốm vì thành phần đó. Từng có trường hợp một người đàn ông làm bỏng ngô hàng ngày sau đó mắc bệnh phổi.
Vài năm trước, các nhà sản xuất lớn đã quyết định loại bỏ hóa chất này khỏi sản phẩm của họ.
5. Quần áo bó sát
Mặc quần áo chật có thể khiến chứng rối loạn tiêu hóa mà bạn mắc phải trở nên tồi tệ hơn. Quần áo bó sát có khả năng gây chèn ép thêm cho dạ dày và ruột. Các tình trạng khác có thể phát triển do mặc quần áo chật là nhiễm trùng nấm men và chèn ép dây thần kinh.
Bạn có thể dễ dàng biết quần áo của mình có quá chật hay không bằng cách kiểm tra xem nó có để lại vết hằn trên cơ thể không hoặc tạo cảm giác khó chịu. Nếu thỉnh thoảng bạn thích mặc quần áo bó sát cũng không sao, miễn là đừng sử dụng lâu dài để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
6. Trái cây cắt sẵn trong siêu thị
Trái cây cắt sẵn trong siêu thị có vẻ rất tiện lợi nhưng chúng ta cần cẩn thận vì bạn không bao giờ biết chắc liệu cửa hàng có thực hiện đúng các bước vệ sinh khi cắt trái cây hay không. Có thể có nguy cơ nhiễm E.coli, salmonella và các mầm bệnh vi khuẩn khác, mặc dù trường hợp này rất hiếm.
Trong một nghiên cứu ở Canada, các nhà khoa học phát hiện việc tiêu thụ trái cây và rau cắt sẵn là tương đối an toàn. Nhưng có một số trường hợp họ tìm thấy trên đó có đủ các loại vi khuẩn để khiến người tiêu dùng bị bệnh.
7. Bánh xà phòng
Thực tế này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên vì xà phòng vốn dùng để làm sạch cơ thể. Nhưng thực tế, nó cũng có thể bị bẩn. Khi bạn làm rơi bánh xà phòng xuống sàn bẩn, xà phòng có thể nhiễm vi sinh vật, chẳng hạn như virus và vi khuẩn. Những gì bạn phải làm là rửa bánh xà phòng để những vi sinh vật đó chết hoặc bị cuốn trôi.