8 công dụng tuyệt vời của quả gấc

Quả gấc được mệnh danh là món ăn của trời có tác dụng gì? Những chất dinh dưỡng nào vượt xa kiến ​​thức thông thường? Hãy đến và khám phá bí ẩn của quả gấc!

Gấc là loại quả có màu đỏ tươi, có thể to bằng quả dưa đỏ, bề mặt có nhiều gai ngắn. Quả thường lớn, dài khoảng 13 cm, đường kính 10 cm, hình cầu hoặc hình bầu dục, có cuống nhọn và cứng nhô ra.

Khi còn non, chúng có màu xanh lục, khi trưởng thành, chúng chuyển từ màu đỏ cam sang màu đỏ đậm. Quả gấc có gai ở bên ngoài, cùi thịt và hạt đỏ ở bên trong.

8 cong dung tuyet voi cua qua gac

Thành phần dinh dưỡng của quả gấc là gì? Vì sao gọi là "quả từ thiên đường"?

Thời xa xưa, người ta không có thói quen ăn quả gấc, cho đến khi có nghiên cứu hiện đại của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người ta chỉ ra rằng quả gấc có chứa nhiều loại hóa chất thực vật, hàm lượng lycopene trong màng hạt của nó cao hơn 25 lần của cà chua, khiến nó trở thành loại cà tím mạnh nhất trong vương quốc thực vật. Đứng đầu về hàm lượng sắc tố đỏ, lycopene có thể được sử dụng như một chất chống oxy hóa tự nhiên để đạt được chức năng chống ung thư và chống lão hóa, đồng thời cũng có thể giúp ích cho các bệnh về tuyến tiền liệt.

Theo nghiên cứu khoa học, quả gấc rất giàu các loại hóa chất thực vật, bao gồm lycopene, carotene, zeaxanthin, cryptoxanthin, Q10, Omega3 và lutein, trong đó carotenoid nhiều hơn cà rốt 15 lần, có tác dụng đặc biệt đáng kể đối với sức khỏe con người, bảo vệ mắt, cũng có thể ức chế tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời làm chậm tác dụng phụ của hóa trị.

Ngoài ra, loại quả này còn giàu vitamin E, axit nicotinic, vitamin B5, chất xơ, khoáng chất, axit béo không bão hòa, nguyên tố vi lượng selen và các thành phần khác, còn được gọi là “trái cây thiên đường” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng.

8 cong dung tuyet voi cua qua gac-Hinh-2

8 công dụng chính của quả gấc

1. Chống ung thư

Trichosanthes bao gồm nhiều chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

2. Chống thiếu máu

Quả Trichosanthes rất giàu chất sắt, vitamin C và axit folic nên rất có lợi trong việc chống thiếu máu. Nên tìm hiểu nguyên nhân gây thiếu máu và bắt đầu tiêu thụ loại quả này tùy theo tình trạng bệnh. Tiêu thụ thường xuyên quả gấc cực kỳ có lợi trong việc khắc phục những vấn đề này.

3. Giảm cholesterol

Đối với những người có mức cholesterol cao và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh cholesterol cao, nên tiêu thụ bạch đàn. Nếu tiêu thụ hàng tuần, nó có thể giúp giảm lượng cholesterol cao “xấu” trong cơ thể.

4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Như đã đề cập trước đó, quả gấc rất giàu chất chống oxy hóa và do đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Sức khỏe tim mạch có thể được đảm bảo bằng cách tiêu thụ cỏ linh lăng thường xuyên và có lối sống năng động. Bệnh tim mạch là một vấn đề lớn đối với nhiều người. Vì vậy, loại quả này đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt.

8 cong dung tuyet voi cua qua gac-Hinh-3

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất của carotene, lycopen, vitamin E (-cotopherol) có trong dầu gấc còn có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, nhất là ung thư vú.

5. Cải thiện thị lực

Quả gấc rất có lợi cho việc tăng cường thị lực. Các vitamin, beta-carotene và các chất khác có trong nó giúp cải thiện thị lực của con người và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể cũng như các vấn đề về thị lực khác.

6. Chống trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh y tế nghiêm trọng khiến con người cảm thấy rất buồn, tuyệt vọng và không còn quan trọng nữa, thường không thể sống một cuộc sống bình thường. Ngày nay, nhiều người trên khắp thế giới đang mắc phải vấn đề này. Tiêu thụ cỏ linh lăng thường xuyên có thể giúp khắc phục vấn đề này vì nó giàu selen, khoáng chất và vitamin rất quan trọng cho hệ thần kinh và cũng có thể giúp chống trầm cảm.

7. Duy trì tuổi thanh xuân và ngăn ngừa lão hóa

Ngoài lợi ích sức khỏe, quả gấc còn có thể ức chế lão hóa và giữ cho chúng ta trẻ lâu. Nó làm chậm quá trình lão hóa bằng cách thúc đẩy hoạt động của tế bào và giảm căng thẳng. Các vitamin và khoáng chất có trong cỏ linh lăng giúp duy trì vẻ trẻ trung của làn da. Nó thúc đẩy việc tái tạo cấu trúc collagen dưới da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn.

8. Giúp chống phì đại tuyến tiền liệt

Trichosanthes có thể chữa chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc phì đại tuyến tiền liệt. Điều này làm giảm tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu. Lycopene trong phần cùi ngọt bao quanh hạt cao hơn 70 lần so với cà chua, khiến nó trở nên lý tưởng để chữa các vấn đề về tuyến tiền liệt. Vì vậy, thường xuyên ăn quả gấc có thể giải quyết được vấn đề phì đại tuyến tiền liệt.

8 cong dung tuyet voi cua qua gac-Hinh-4

Khi ăn quả gấc cần lưu ý những điều gì?

Khi ăn sống quả gấc, nếu quả quá chín, cuống nhăn nheo, thậm chí rụng, sẽ có mùi lên men hoặc sinh ra sợi nấm màu trắng, lúc này không thích hợp để tiêu thụ. Ăn sống hoặc nấu chín, nhớ bỏ hạt. Cuối cùng, vì quả gấc có chứa caroten nên những người đang dùng thuốc uống cần chú ý hơn trước khi ăn.

Cuối tuần ở nhà cả ngày làm 5 món thơm nức mũi, cả nhà thèm ăn ngay

Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn chắc chắn cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.

CHIM CÚT CHIÊN

Loại quả rẻ tiền là "thần dược" cho sức khỏe, giúp trị bách bệnh

Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nước ta. Không chỉ được dùng trong ăn uống, quả gấc còn giúp chữa nhiều bệnh thường gặp, đặc biệt giúp làn da chị em tươi trẻ, mịn màng từ trong ra ngoài.

Tăng cường thị lực và làm đẹp da

Gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt, là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Loai qua re tien la

Ảnh minh họa 

Phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì hàm lượng Lycopen trong Gấccòn cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Giảm cholesterol

Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên và liên tục, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ.

Tốt cho sức khỏe tình dục

Beta carotene (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục vì vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể.

Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục trong việc sản sinh tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như: ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…

Một số bài thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan từ quả gấc

Mắt khô mờ, cần bổ sung vitamin A để sáng mắt, chống sạm da: Dùng dầu gấc trộn vào thức ăn nấu chín hoặc uống, mỗi ngày khoảng 10g.

Trong Đông y, dầu gấc có vị ngọt, béo, tính bình, nhiều vitamin A, beta-carotene cùng nhiều loại chất khác, có tác dụng bổ tì vị, làm sáng mắt, chữa quáng gà, khô mắt...

Chữa phong thấp, sưng đau chân do trời lạnh: Gốc dây gấc phối hợp với đơn gối hạc, mộc thông, tỳ giải, mỗi vị 15g đem sắc uống hoặc dùng ngoài bằng cách ngâm rượu xoa bóp. Hoặc rễ gấc phối hợp tang chi, thiên niên kiện, ngũ gia bì. Khi sử dụng rễ gấc, chuyên gia lưu ý bạn cần dùng loại rễ nằm dưới đất để tránh gây độc cơ thể. Hoặc bạn có thể sử dụng hạt gấc: Nhân hạt gấc sao vàng, giã nhỏ cùng một số loại thuốc như địa liền, phụ tử, quế, hồi, ngâm thành rượu

Kem dưỡng giúp da mịn màng, trắng hồng hơn: Sử dụng màng bọc xung quanh hạt gấc nấu cùng gạo ăn, hoặc nấu xôi nên tận dụng cho vào cùng sẽ bổ sung nguồn vitamin E dồi dào cho cơ thể, giúp da dẻ mịn màng.

Loai qua re tien la

Ảnh minh họa

Sử dụng màng bọc xung quanh hạt gấc nấu cùng gạo ăn, hoặc nấu xôi nên tận dụng cho vào cùng sẽ bổ sung nguồn vitamin E dồi dào cho cơ thể, giúp da dẻ mịn màng.

Chữa trĩ, lòi dom: Nhân hạt gấc 5-10g, giã, trộn với giấm thanh vừa đủ, pha dạng sền sệt. Bọc vải, đắp vào nơi bị trĩ sẽ giúp trĩ co lại.

Chữa sưng vú: Nhân hạt gấc giã nhỏ, hòa rượu 40 độ, đắp vào sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.

Lưu ý: Không dùng quá nhiều carotene vì sẽ tích trữ dưới da, làm vàng da, nhất là lòng bàn tay và bàn chân, để trong thời gian dài có thể gây ngộ độc. Cẩn thận khi sử dụng hạt gấc vì loại hạt này chứa độc tính và có thể nguy hiểm nếu không dùng đúng cách. Không dùng hạt gấc qua đường uống, chỉ nên chữa ngoài da.

Tin mới