8 hiểu lầm về trứng mà hàng triệu người vẫn tin sái cổ

Có những điều chúng ta vẫn hiểu sai về trứng, cho tới khi các nghiên cứu đã chỉ ra nó thật sự sai lầm.

Người bị cholesterol cao không nên ăn trứng?

8 hieu lam ve trung ma hang trieu nguoi van tin sai co

Rất nhiều người cho rằng trứng là thực phẩm không lành mạnh vì cholesterol cao và những lo ngại về tim mạch. Việc lòng đỏ trứng có hàm lượng chất béo và cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra mối lo ngại này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, thực tế trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì không phải chất béo nào cũng là xấu và cholesterol tốt sẽ không làm tăng mức cholesterol xấu trong máu.

Việc bạn ăn trung bình 1 quả trứng một ngày thật sự không ảnh hưởng gì tới mức cholesterol trong cơ thể cả.

Muốn giảm cân thì không nên ăn lòng đỏ?

8 hieu lam ve trung ma hang trieu nguoi van tin sai co-Hinh-2

Một số người nói với bạn rằng không nên ăn lòng đỏ trứng vì sợ béo. Thực tế thì lòng đỏ trứng chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng như vitamin D giúp hấp thụ canxi. Lòng đỏ còn chứa choline tốt cho gan.

Lòng đỏ trứng đặc biệt tốt cho mắt, lòng trắng thì không có tác dụng này. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyến nghị ăn một quả trứng mỗi ngày là một phần thực đơn dinh dưỡng lành mạnh.

Các thí nghiệm cũng cho thấy ăn một quả trứng cho bữa sáng sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn ăn, từ đó giảm lượng calo bạn tiêu thụ.

Trứng sống tốt hơn trứng luộc chín?

8 hieu lam ve trung ma hang trieu nguoi van tin sai co-Hinh-3

Rất nhiều người ăn trứng sống để phát triển cơ bắp, cải thiện giọng hoặc giảm lượng axit trong dạ dày. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng việc ăn trứng sống không có nhiều tác dụng kỳ diệu như vậy.

Ngược lại, việc hấp thụ trứng sống không tốt bằng trứng luộc chín và biotin (vitamin B7) trong trứng sống cũng khó hấp thu do lòng trắng trứng có một loại protein là avidin kết hợp với biotin tạo thành hợp chất bền vững.

Nếu bạn liên tục ăn trứng sống, cơ thể sẽ bị thiếu biotin, một chất rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và điều hòa phát triển tế bào. Thiếu chất này, cơ thể thường bị mẩn da, rụng tóc.

Trên thực tế, khoảng 10% số trứng chứa vi khuẩn gây bệnh Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn này được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng, nhất là trứng không tươi. Ăn trứng bị nhiễm salmonella có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu vẫn muốn ăn trứng sống, tái hoặc chần, lưu ý:

- Không ăn những quả trứng bị nứt, vỡ hoặc bẩn, không mua hoặc ăn trứng đã để quá lâu.

- Mua trứng gà tiệt trùng và trứng đóng hộp ở những nơi đảm bảo như siêu thị.

- Bảo quản trứng trong tủ lạnh. Môi trường bên ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Trứng nâu tốt hơn trứng trắng?

  8 hieu lam ve trung ma hang trieu nguoi van tin sai co-Hinh-4

Nhiều người cho rằng trứng nâu 'trông thật' hơn trứng trắng, và nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào thật sự khẳng định về điều đó.

Theo Live Strong, một quả trứng lớn (cả nâu và trắng) đều chứa khoảng 72 calo và 6 gam protein cùng với một số chất béo không bão hòa lành mạnh.

Màu sắc lòng đỏ trứng quyết định chất lượng quả trứng?

  8 hieu lam ve trung ma hang trieu nguoi van tin sai co-Hinh-5

Màu sắc quả trứng phụ thuộc vào chế độ ăn của gà mẹ. Gà mẹ càng hấp thu nhiều carotenoid - một sắc tố thực vật - thì lòng đỏ trứng trông càng đậm hơn. Điều này không liên quan đến việc nó là được nuôi thả hay nuôi nhốt.

Tuy nhiên hiện tượng này chỉ ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ trứng chứ không nói lên chất lượng trứng kém hay trứng hỏng.

Bà bầu không nên ăn trứng?

Một số người quan niệm cho rằng bà bầu ăn trứng sẽ khiến con sau này bị dị ứng. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm.

Trứng được xếp vào danh mục những loại “siêu thực phẩm” cần thiết cho thai phụ, cung cấp rất nhiều loại chất dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé trong quá trình mang thai bao gồm chất béo, khoáng chất, protein, vitamin A và D.

Cánh tủ lạnh là nơi bảo quản trứng tốt nhất?

  8 hieu lam ve trung ma hang trieu nguoi van tin sai co-Hinh-6

Ở cánh tủ lạnh thường để sẵn khay để trứng, nên nhiều người thường để trứng vào đó.

Tuy nhiên đây không phải vị trí bảo quan trứng tốt, vì khi chúng ta mở ra vào, cánh tủ lạnh là nơi nhiệt độ thay đổi liên tục nhất. Điều này sẽ làm chất lượng trứng bị ảnh hưởng.

Nơi tốt nhất để bảo quản trứng là ngăn giữa tủ lạnh.

Cách chế biến không ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng trong trứng

Ăn trứng thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải biết nấu trứng đúng cách nữa. Trứng đánh lên và hấp trong lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ C sẽ mất khoảng 45% vitamin D trong vòng 40 phút.

Trong khi đó trứng luộc và trứng chiên giữ được tới 90% vitamin. Đây cũng là điều bạn cần lưu ý khi chế biến món trứng.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Tin mới