8 loại rau nhiều canxi hơn tôm cá, mẹ hãy cho con ăn mỗi ngày

Không chỉ có hải sản hay sữa mới tốt cho sự phát triển xương của trẻ những loại rau dưới đây cũng chứa lượng canxi dồi dào giúp trẻ cao lớn hơn.

8 loại rau nhiều canxi hơn tôm cá, mẹ hãy cho con ăn mỗi ngày

Giá đỗ

Ước tính cư 100 gram giá đỗ lại chứa 38 gram canxi và các loại vitamin nư B2, B6, C, E, PP...

Ngoài ra, giá đỗ còn chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon có tác dụng kích thích hình thành tế bào xương, giảm tỷ lệ hao xương, chống thoái hóa xương khớp.

Đậu rồng

Theo kết quả nghiên cứu, hạt đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều axit amin như lysin, methionin, cystin... Đậu rồng cũng là loại quả có chứa nhiều canxi có lợi trong phòng chống loãng xương.

Cải chip

Cứ 100 gram cải chip tươi lại chứa đến 105 mg canxi. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin A, C, betacaroten, folic, sắt, kali... giúp cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh.

Măng tây

Đây là loại rau chứa nhiều canxi, kali, vitamin A, C, E... giúp bảo vệ các khớp, hỗ trợ việc xuất hiện sụn.

8 loai rau nhieu canxi hon tom ca, me hay cho con an moi ngay

Ảnh minh họa

Bông cải xanh

Đây là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, vitamin K - hai nguyên tố quan trọng trong sự hình thành, phát triển xương và ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, chất xơ, protein, carborhydrate, vitamin A, C... trong bông cải xanh đều tốt cho sức khỏe.

Rau chân vịt

Rau chân vịt rất giàu canxi, vitamin C, K, phốt pho, kali, kẽm giúp tăng cường cơ bắp, giảm rạn xương. Ngoài ra, nó còn chứa selen giúp bảo vệ gan.

Rau dền

Theo nghiên cứu, rau dền chứa hàm lượng canxi cao hơn hẳn so với sữa bò. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng vitamin K dồi dào giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả.

Cải xoăn

Loại rau này rất giàu canxi. Một bát rau cải xoăn nấu chín có thể cung cấp đến 245 mg (tương đương với 24% đơn vị canxi mà cơ thể cần). Canxi trong cải xoăn cũng dễ hấp thụ hơn so với sữa.

Giống như rau dền, cải xoăn chứa nhiều vitamin K - một yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp xương hấp thụ canxi.

Những đại kỵ khi ăn rau muống, biết mà tránh khỏi 'mang họa'

Rau muống là loại rau bình dân, rẻ tiền nhưng đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Thế nhưng, ăn rau muống nhất định phải nhớ kĩ những điều này kẻo rước cả đống bệnh nguy hiểm vào người.

Những đại kỵ khi ăn rau muống, biết mà tránh khỏi 'mang họa'
Rau muống là loại rau quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây chính là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Tuy nhiên theo các bác sỹ, khi ăn rau muống cần chú ý những điều sau:

Không ăn cùng với sữa

Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Không ăn khi dùng thuốc, có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.

Nhung dai ky khi an rau muong, biet ma tranh khoi 'mang hoa'

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thi không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi. Ảnh minh họa: Internet

6 loại rau TUYỆT ĐỐI không bao giờ nên luộc

Nếu luộc những loại rau này, ít nhất 50% vitamin có trong chúng sẽ bị hòa tan trong nước và bạn chỉ còn nhận được một nửa lợi ích dinh dưỡng khi ăn.

6 loại rau TUYỆT ĐỐI không bao giờ nên luộc

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc

Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht đã trả lời trên tạp chí Shape, các loại rau có chứa vitamin tan trong nước là thứ mà bạn không bao giờ nên chế biến theo kiểu luộc với nước.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-2

Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú. Súp lơ là một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-3

Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-4

Hơn nữa, súp lơ chứa một lượng lớn vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A. Cùng với các vitamin pro khác như beta-carotene, alpha-carotene và zeaxanthin, vitamin A.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-5

Hấp vẫn là phương pháp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng nhiều nhất, nó giúp giữ được lượng vitamin tốt nhất sau khi chế biến.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-6

Có vẻ bất ngờ nhưng bắp cải chính là một trong những loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên không nên luộc. Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-7

Hàm lượng vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại nhiều trên rau.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-8

"Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-9

Nếu muốn giữ các vitamin và khoáng chất cần thiết này cho cơ thể thì tốt nhất khi chế biến, không nên luộc cải bó xôi.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-10

Giống như các loại rau quả trên, đậu quả cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-11

Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-12

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của bạn. 

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-13

Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại rau trên, cải xoăn không nên dùng phương pháp luộc để chế biến món ăn. Cách tốt nhất vẫn là hấp và nướng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn đồ nướng nhiều.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-14

Vì thế, cách tốt nhất vẫn là nên hấp cải xoăn, rau vừa ngon lại giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-15

Đậu Hà Lan là loại hạt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu Hà Lan cũng chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-16

Không chỉ có Tracy, Dịch vụ Y tế Vương quốc Anh cũng khuyên: Cách tốt nhất để giữ lại được càng nhiều các vitamin tan trong nước là hấp hoặc nướng. Hoặc có thể sử dụng nước luộc rau để nấu súp, món hầm chứ đừng đổ đi

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-17

Nếu luộc đậu Hà Lan, bạn sẽ làm mất đi nhiều lượng vitamin quan trọng này. Tốt nhất vẫn là nên hấp đậu Hà Lan.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-18

Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng: Hấp là phương pháp tuyệt vời nhất dành cho các loại rau quả. Nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh…

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-19

Mặc dù vậy, chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht vẫn khuyên những người thích ăn rau không nên dùng phương pháp nướng quá nhiều.

6 loai rau TUYET DOI khong bao gio nen luoc-Hinh-20

Ngoài ra, bà chia sẻ, ăn rau quả luôn rất tốt cho cơ thể và nên ăn thường xuyên. Dù sao thì bạn ăn rau luộc và chỉ hấp thu 50% chất dinh dưỡng của nó vẫn tốt hơn là không ăn rau.

Những loại rau tuyệt đối không được cho vào lẩu

Nhiều các loại rau xanh sử dụng khi ăn lẩu sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, rau ăn lẩu không đảm bảo có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại rau tuyệt đối không được cho vào lẩu
Lẩu hải sản không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin C

Tin mới