9 người ngộ độc sau ăn nấm, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

(Kiến Thức) - 9 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ ở Sơn La đều có biểu hiện khó chịu trong người, nôn nhiều, kèm theo tiêu chảy, nhập viện khẩn để cấp cứu...

Ngày 11/6, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về việc 9 người trong gia đình bà Vừ Thị Ly (bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ. Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp đưa các bệnh nhân tới điều trị tại bệnh viện huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.
Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đang điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm
 Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đang điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm

Ngay sau khi nhận được thông tin, để phòng chống ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc;

Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Ước tính trên thế giới hiện nay có trên 10.000 loài nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc hầu hết là nấm độc.
Loại nấm độc mà gia đình bà Ly ăn và bị ngộ độc do cán bộ TTYT thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.
 Loại nấm độc mà gia đình bà Ly ăn và bị ngộ độc do cán bộ TTYT thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.
Bộ Y tế khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm. Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Hàng loạt bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc nấm rừng

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, từ ngày 29/11, bệnh viện liên tiếp nhận 10 ca cấp cứu do ngộ độc nấm rừng.

Các bệnh nhân khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đều trong tình trạng nôn nhiều, chóng mặt, mệt mỏi. Theo người nhà bệnh nhân, những người đến nhập viện trước đó đều ăn nấm rừng. Sau khi vào viện kiểm tra, các y, bác sĩ kết luận các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải nấm độc.
Hang loat benh nhan nhap vien vi ngo doc nam rung
Bệnh nhân ngộ độc nấm rừng 

4 loại nấm cần tránh để không ngộ độc

(Kiến Thức) - Có một số loại nấm độc có hình dáng màu sắc giống hệt nấm thường ăn được khiến bạn khó phân biệt và tránh chúng.

4 loai nam can tranh de khong ngo doc
 Nấm độc tán trắng là loại nấm rất phổ biến ở vùng núi nước ta và là nguyên nhân gây ra nhiều ca ngộ độc nấm. Loại nấm này có màu trắng bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 -10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống. 

Tin mới