Ajinomoto tổ chức lễ trao học bổng trực tuyến “Cho em đến trường” lần thứ 18

Ngày 15/01 vừa qua, lễ trao học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18 đã được tổ chức qua hình thức trực tuyến.

Ajinomoto tổ chức lễ trao học bổng trực tuyến “Cho em đến trường” lần thứ 18
“Cho em đến trường” là quỹ học bổng do Công ty Ajinomoto Việt Nam sáng lập từ năm 2004 nhằm san sẻ khó khăn cũng như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ tương lại Việt Nam.
Với sự phối hợp của Công ty Ajinomoto Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai và hai doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Đồng Nai là Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam, quỹ học bổng năm nay đã dành tặng 440 triệu đồng cho 400 học sinh khó khăn bậc THCS và THPT tại Đồng Nai có ý chí vươn lên trong học tập.
Được biết, Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam đóng góp 200 suất học bổng giá trị 220 triệu đồng. Công ty Ajinomoto Việt Nam dành tặng 200 suất học bổng trị giá 220 triệu đồng cùng phần quà là cặp sách và sản phẩm công ty.
Ajinomoto to chuc le trao hoc bong truc tuyen “Cho em den truong” lan thu 18
400 suất học bổng khích lệ tinh thần học tập đã được các doanh nghiệp gửi tới các em học sinh 
Lễ trao học bổng có sự tham gia của Ông Nguyễn Trùng Phương - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai, Ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai, Ông Đỗ Đăng Bảo Linh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai.
Về phía các doanh nghiệp, buổi lễ có sự hiện diện của Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, Ông Takayuki Kubota – Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Cố vấn chiến lược Cao cấp Công ty Ajinomoto Việt Nam, Ông Yasuhiro Tada – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kureha Việt Nam và Bà Đỗ Mai Dung – Giám đốc Ban Quản trị doanh nghiệp Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam.
Ajinomoto to chuc le trao hoc bong truc tuyen “Cho em den truong” lan thu 18-Hinh-2
 Bà Đỗ Mai Dung – Giám đốc Ban quản trị doanh nghiệp Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam tham dự lễ trao học bổng năm nay.
Trong buổi lễ, ông Nguyễn Sơn Hùng chia sẻ: “UBND tỉnh xin hoan nghênh, ghi nhận và cám ơn sự đóng góp của các doanh nghiệp để hình thành nên Quỹ học bổng “Cho em đến trường”. Quỹ học bổng đã giúp cho hàng ngàn học sinh của Đồng Nai giảm bớt khó khăn trên con đường học tập, góp phần an sinh xã hội. Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng quỹ học bổng, giúp được thêm nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Năm nay, các em ở 11 huyện, thành phố sẽ được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần 18 tại địa phương. Tôi mong Nhà tài trợ sẽ phối hợp với Hội Khuyến học cấp huyện tổ chức trao học bổng cho các em tại huyện, thành phố đạt kết quả tốt.”
Ajinomoto to chuc le trao hoc bong truc tuyen “Cho em den truong” lan thu 18-Hinh-3
Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai bày tỏ sự trân trọng đối với học bổng “Cho em đến trường” cũng như các doanh nghiệp tài trợ. 
Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng chia sẻ: “ Chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ đóng góp cho nền giáo dục tạo ra cánh cửa tương lai tươi sáng và hỗ trợ các em học sinh đạt được thành công trong học tập và trong cuộc sống.”
Ajinomoto to chuc le trao hoc bong truc tuyen “Cho em den truong” lan thu 18-Hinh-4
Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ. 
Qua 18 năm tổ chức, quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trở thành hoạt động thường niên của công ty Ajinomoto Việt Nam, mang sứ mệnh tiếp thêm nội lực cho các em học sinh trên toàn địa bàn tỉnh tiếp tục vươn lên trong học tập. Tính đến nay, quỹ đã trao tặng hơn 5.546 suất học bổng trị giá hơn 5 tỉ đồng đến các em học sinh tỉnh Đồng Nai.
Có thể nói rằng năm học 2021 – 2022 là một năm học đầy thử thách và biến động đối với các em học sinh, đặc biệt đối với những em có hoàn cảnh khó khăn. Dẫu vậy, vượt qua những rào cản đó, các em vẫn phấn đấu hết mình trên con đường khai phá tri thức. 400 suất học bổng “Cho em đến trường” là món quà vô cùng giá trị, ghi nhận những nỗ lực của các em trong năm qua, đồng thời khích lệ, tiếp thêm động lực cho các em trên con đường học tập phía trước, để các em chạm tay vào những ước mơ của mình.

Tập huấn trực tuyến về dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế Lào Cai và Yên Bái

Vừa qua, Sở Y tế các tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã tổ chức tập huấn trực tuyến phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến cán bộ y tế tại địa phương.

Tập huấn trực tuyến về dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế Lào Cai và Yên Bái
Với mục tiêu đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam, từ ngày 17 đến ngày 20.8.2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai, cùng tổ chức Tập huấn trực tuyến triển khai “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh có khoa sản và các Trung tâm y tế tuyến huyện tại địa phương. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bắt đầu từ tháng 3.2021.

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ
Với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng như chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế phát triển Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.
Sau khi đăng ký tại trang web https://dinhduongmevabe.com.vn/, các bà mẹ đã có quyền truy cập vào tất cả những chức năng vô cùng hữu ích trong phần mềm. Chức năng đầu tiên phải nhắc đến là Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn hàng ngàn thực đơn phù hợp với khẩu vị và điều kiện kinh tế cá nhân mà vẫn luôn đảm bảo sự tươi ngon, đa dạng cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Đặc biệt hơn, người dùng cũng có thể tự xây dựng thực đơn dinh dưỡng theo ý thích của mình.

Bột ngọt và tin đồn hơn nửa thế kỉ

Trong suốt hơn nửa thế kỉ qua, nhiều người vẫn e ngại bột ngọt bởi những tin đồn vô căn cứ. Thực tế, đây là một loại gia vị hữu ích với nhiều công dụng cả trong ẩm thực và dinh dưỡng, như bài báo xuất bản trên tờ The Washington Post.

Bột ngọt và tin đồn hơn nửa thế kỉ
Bot ngot va tin don hon nua the ki
 Bài báo lí giải tin đồn về bột ngọt trên TWP
Ngày 27/8/2021 vừa qua, The Washington Post (TWP) đã đăng tải bài báo “Why you shouldn’t fear MSG, an unfairly maligned and worthwhile seasoning” – tạm dịch “Tại sao bạn không cần e ngại bột ngọt, một gia vị hữu ích nhưng chịu nhiều bất công?”. Bài báo xoay quanh nguồn gốc, công dụng, đồng thời lí giải tin đồn sai sự thật về bột ngọt trong suốt hơn nửa thế kỉ qua.
Nguồn gốc ra đời và sự phổ biến tại Hoa Kỳ của bột ngọt
Theo TWP, bột ngọt là monosodium glutamate (MSG), là gia vị đã xuất hiện phổ biến hơn 1 thế kỷ nay. Cha đẻ của bột ngọt chính là Giáo sư hóa sinh người Nhật Bản tên là Kikunae Ikeda. Trong một lần thưởng thức nước dùng dashi nấu từ tảo bẹ kombu, Giáo sư Ikeda nhận thấy có 1 vị đặc biệt, khác với 4 vị cơ bản đã được biết đến là ngọt, chua, mặn và đắng.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-2
 Giáo sư Kikunae Ikeda – người đã phát minh ra bột ngọt
Sau khi nghiên cứu, Giáo sư Ikeda khám phá ra chính axit amin glutamate đã tạo nên vị đặc biệt này và ông đặt tên là vị umami (vị ngon/vị ngọt thịt). Sau đó, Giáo sư Ikeda đã trích ly thành công glutamate từ tảo bẹ, kết hợp với natri để tạo thành bột ngọt, đưa đến sự ra đời của Tập đoàn Ajinomoto vào năm 1909.
Sự phổ biến của bột ngọt tại Hoa Kỳ có thể bắt nguồn từ Thế chiến thứ II. “Quân đội đã phát hiện bột ngọt chính là giải pháp cải thiện khẩu phần ăn kém hương vị của binh lính. Khi chiến tranh kết thúc, họ trở về nhà và tiến hành công nghiệp hóa sản xuất thực phẩm." – nhà báo Natasha Geiling viết trên Tạp chí Smithsonian.
Tại Hoa Kỳ, trong nhiều cửa hàng tạp hóa, bạn có thể tìm thấy bột ngọt dưới dạng Gia vị tăng cường hương vị Ac'cent.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-3
 Gia vị tăng cường hương vị Ac'cent (phải) tại Mỹ.
Sự thật về tin đồn bột ngọt gây ra Hội chứng nhà hàng Trung Quốc
Tin đồn này bắt nguồn từ năm 1968, khi Robert Ho Man Kwok - một nhà nghiên cứu lâu năm tại Quỹ Nghiên cứu Y sinh Quốc gia viết một lá thư gửi cho Ban biên tập của Tạp chí Y học New England để mô tả cảm giác tê bì, mỏi mệt và tim đập nhanh kéo dài khoảng hai giờ sau khi ăn tại các nhà hàng Trung Quốc. Kwok đưa ra một số nguyên nhân giả định là do nước tương, rượu, hàm lượng natri cao và cả bột ngọt.
Thuật ngữ “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc” thậm chí còn được đưa vào từ điển, tuy nhiên, đến năm 2020, thuật ngữ này đã được từ điển chỉnh sửa bởi bản chất “dễ gây hiểu lầm và tranh cãi” của nó. Hiện nay, nghiên cứu khoa học theo đúng mô hình khuyến nghị của FDA đã cho thấy bột ngọt không phải là nguyên nhân của hiện tượng này.
Cũng theo TWP: “Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA (vàc các cơ quan có chức năng quản lý khác) đã khẳng định bột ngọt là gia vị được công nhận là an toàn (generally recognized as safe - GRAS)”. Bột ngọt cũng nằm trong danh mục các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng của FDA. Tổ chức Giáo dục về Nghiên cứu Dị ứng thực phẩm cũng đã xác nhận bột ngọt không được coi là chất gây dị ứng.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-4
 Bột ngọt được FDA công nhận là gia vị an toàn.
“Mặc dù nhiều người tự nhận mình là nhạy cảm với bột ngọt, nhưng trong các nghiên cứu có sự tham gia của họ với bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không thể quan sát thấy phản ứng (nhạy cảm) này một cách nhất quán” – theo FDA.
Ngoài ra, FDA khẳng định: "Glutamate trong bột ngọt có cấu trúc hóa học giống với glutamate có trong protein của thực phẩm. Cơ thể chúng ta chuyển hóa hoàn toàn cả hai nguồn glutamate này theo cùng một cách."
Vai trò của bột ngọt trong ẩm thực và dinh dưỡng
Một trong nhiều lợi ích của bột ngọt chính là tăng cường vị umami cho món ăn. Mặc dù bạn cũng có thể gia tăng vị umami thông qua các loại thực phẩm chứa glutamate khác, nhưng đôi khi bạn không muốn hương vị hoặc kết cấu của những thực phẩm đó bị ảnh hưởng. Có những lúc, nêm bột ngọt có thể thích hợp hơn cá cơm, bột ngọt giúp bạn điều chỉnh hương vị của món ăn một cách chính xác hơn.
Bot ngot va tin don hon nua the ki-Hinh-5
Bột ngọt mang đến vị umami, làm hài hòa và nổi bật các vị cho món ăn. 
Bên cạnh đó, bột ngọt còn có lợi ích về mặt dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế một phần muối trong các món ăn bằng bột ngọt có thể làm giảm nồng độ natri mà không ảnh hưởng đến vị của món ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế một phần muối trong các món ăn bằng bột ngọt có thể làm giảm nồng độ natri mà không ảnh hưởng đến vị của món ăn. Nhiều cơ quan tổ chức khuyên bạn nên áp dụng tỉ lệ muối và bột ngọt từ 10:1 đến 1:1 trong bữa ăn hàng ngày để giảm lượng natri ăn vào. “Đó là một kỹ thuật hoàn toàn khả thi để giảm natri trong khi vẫn giữ được hương vị của món ăn”, nhà dinh dưỡng tiết chế Ellie Krieger cho biết.

Tin mới