Ảnh minh họa. |
Mời quý độc giả xem thêm video: Hướng dẫn cách sử dụng men tiêu hóa. Nguồn video: Vinmec.
Ảnh minh họa. |
Mời quý độc giả xem thêm video: Hướng dẫn cách sử dụng men tiêu hóa. Nguồn video: Vinmec.
Nguyên liệu làm bánh:
Phần vỏ bánh
1 gói bột làm bánh Trung thu (có bán sẵn tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị)
300 ml nước đường làm bánh nướng
50ml dầu dừa hoặc dầu ăn
1 quả trứng gà
Phần nhân bánh
250 gram đậu xanh
100 gram đường
15 gram bột làm bánh dẻo
50 ml nước cốt dừa
Cách làm
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho mềm. Sau đó, cho đầu xanh vào nồi, đổ ngập nước thêm một chút muối. Bật bếp, đun đến khi đậu xanh chín nhừ.
- Khi đậu xanh còn nóng, nhanh tay nghiền nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay.
- Cho đậu xanh, đường, nước cốt dừa, bột bánh dẻo và dầu ăn rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Sên cho tới khi tạo thành một khối nhân quánh, dẻo, không bị khô là được.
Lưu ý:
- Bạn có thể thay nhân đậu xanh bằng nhân khoai môn, nhân trà xanh, hạt sen, nhân thập cẩm... tùy theo sở thích.
- Nếu không có thời gian để sên nhân, bạn có thể mua sẵn từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Hòa nước đường làm bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn vào một bát lớn rồi từ từ rây bột mì vào bát. Nhào bột thật kỹ cho đến khi được một khối bột quyện đều với nhau, mịn và không dính tay.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô. Để bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh
Chia phần vỏ bánh thành các phần bằng nhau, viên tròn.
Nhân đậu xanh cũng chia thành các phần bằng nhau, sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh.
Ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa. Rồi nhẹ nhàng gói lại sao cho nhân bánh không bị hở. Lần lượt làm hết với số bột còn lại.
Rải một lớp bột mỏng vào khuôn tránh để bánh bị dính.
Dùng tay ấn chặt bánh xuống, gõ nhẹ để bánh rời khỏi khuôn.
Bước 4:
Pha hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh trung thu có màu đẹp.
Nồi cơm điện rửa sạch, để ráo rồi quết một lớp dầu ăn hoặc đặt giấy nến dưới đáy nồi rồi xếp bánh trung thu vào để không bị dính.
Bật nút "cook" để nướng bánh. Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút “warm”. Khi này bạn chờ khoảng 10 phút rồi lại ấn nút “cook”.
Sắp tới Rằm Tháng tám, thay vì mua sẵn ngoài cửa hàng, nhiều chị em phụ nữ lại thích trổ tài làm bánh Trung thu tại nhà. |
Thế nhưng trong số các mẻ bánh thành công cũng có rất nhiều người khoe những bánh Trung thu “phiên bản lỗi” khiến dân tình được phen cười nghiêng ngả.
|
Nhiều người không ngần ngại khi chia sẻ những chiếc bánh Trung thu phiên bản bóng đêm của mình lên mạng xã hội.
|
Những chiếc bánh từ cháy đen thui, nứt nẻ... được các chị em đăng lên khoe thành quả khiến ai nhìn cũng phải bật cười.
|
Bánh Trung thu là loại bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến kỹ thuật thực hiện. Vì thế, chỉ một chút sơ suất, người làm bánh hoàn toàn có thể phải nhận những mẻ bánh không như ý.
|
Có thể với nhiều chị em thì việc làm bánh Trung thu rất dễ dàng nhưng cũng đã có không ít người thất bại với chiếc bánh này.
|
Một mẻ bánh Trung thu khác bị nướng quá tay.
|
Khi chứng kiến những chiếc bánh lỗi này, nhiều người phải thốt lên ngạc nhiên vì độ khéo tay của gia chủ.
|
Nhìn những chiếc "bánh trung thu bóng đêm" trông chẳng khác nào cục than hồng đang cháy, dân mạng không khỏi thích thú. Một số người còn hóm hỉnh rằng, có thể nướng cháy đều đẹp vậy, âu cũng là một loại tài năng.
|
Những chiếc bánh lỗi được nướng bằng lò vi sóng. |
Chủ nhân chiếc bánh phải chú thích cẩn thận không thì mọi người không nhìn ra "con lợn"...
|
Chiếc bánh trứng muối "tràn trề" khiến hội mê bánh trung thu nhân lava “bái phục”. Ảnh: FB. |
Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV.