Ăn cá khô ngăn được khối u phát triển?

Ăn cá khô các loại để khối u không phát triển là thông tin hoàn toàn sai lầm.

Tôi nghe nói có khối u trong người thì nên ăn các loại cá khô (khô cá) như lóc, sặc, cá dứa… để khối u không phát triển lớn thêm, điều này có đúng không bác sĩ? (Lâm Thị Ngọc Sương, 46 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời

Các trang mạng lan truyền thông tin nếu cơ thể có khối u thì không nên ăn thịt, cá, trứng, sữa, chỉ nên ăn các loại cá khô như lóc, sặc, dứa… để ngăn khối u phát triển.

Những thông tin này hoàn toàn sai lầm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh nếu áp dụng.

An ca kho ngan duoc khoi u phat trien?

Ăn cá khô ngăn khối u phát triển là thông tin không chính xác. (Ảnh minh họa)

Khối u trong cơ thể phát triển do các gen di truyền, tác động của môi trường, hoá chất độc hại… Do đó, khi có khối u không phải nhịn ăn hay kiêng khem thì khối u không phát triển.

Các loại cá khô cũng là nguồn cung cấp đạm cho bữa ăn. Tuy nhiên, nếu cá khô mặn, có hàm lượng muối cao nên không tốt cho bệnh nhân bị thận mạn, tăng huyết áp, suy tim…

Do đó, người có khối u vẫn có thể ăn các loại cá khô với lượng vừa phải, cần nhớ không nên ăn thường xuyên.

Thay vì ăn cá khô trường kỳ, hãy cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể với nguồn đạm từ thịt, cá tươi, trứng, sữa và các loại đậu hạt.

Ngoài ra, cũng cần đa dạng bữa ăn với các loại rau, trái cây giúp đảm bảo nhu cầu vitamin cho cơ thể.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM 

Ảnh cực chất về cuộc sống ở Tây Bắc thập niên 2000

Cùng thưởng thức những "lát cắt cuộc sống" ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái... qua loạt ảnh do nhiếp ảnh gia Hà Lan Mick Palarczik thực hiện trong chuyến khám phá Tây Bắc thập niên 2000.

Anh cuc chat ve cuoc song o Tay Bac thap nien 2000
 Cô gái người H'Mông trắng luyện tập bắn nỏ ở Tuần Giáo, Điện Biên, Tây Bắc thập niên 2000. Ảnh: Mick Palarczik.

Mẹo rán cá vàng giòn, thơm phức, không dính nát

Dù bạn có rán bất cứ loại cá nào cũng không sợ bị nát hay dính chảo nhờ bí kíp sau đây.

Cá là thực phẩm giàu đạm quen mặt trong mâm cơm của gia đình người Việt. Thịt cá mềm thơm, lượng đạm cao, chất béo thấp, giá thành rẻ, hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Kho cá theo cách này đảm bảo thơm ngon

Đây là loài cá thường được dùng nấu trong các món ăn, bài thuốc dùng để bồi bổ cho sức khỏe con người.

Đây là loài cá nước ngọt miền Nam gọi cá bống tượng (Oxycleotris marmoratus), thuộc giống cá bống đen.

Loài cá này khi lớn có thể đến vài kg, khi chế biến có màu trắng như thịt gà, dai và vị ngọt, là thực phẩm quý và có tác dụng chữa bệnh.

Tin mới