Ăn gì tăng cường khả năng miễn dịch trong thời điểm COVID-19 hoành hành?

(VietnamDaily) - Nếu có một hệ miễn dịch tốt, hoạt động hiệu quả, khi nhiễm bệnh, bạn sẽ có cơ hội khỏi bệnh cao hơn, thời gian mắc bệnh cũng ngắn đi. Để tăng cường khả năng miễn dịch, nên chú ý ăn các loại thực phẩm sau. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Triệu Văn Hoa thuộc Trung tâm nghiên cứu cơ chế kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người, tăng cường sức khỏe, giúp con người chống lại bệnh viêm phổi mới do virus corona.
Các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước, giúp tối ưu hóa các tế bào miễn dịch của cơ thể. Trong thời gian dịch bệnh, bổ sung dinh dưỡng đúng cách có thể giúp các tế bào miễn dịch của con người luôn ở trạng thái tối ưu. Nếu không, hệ miễn dịch suy yếu, con người không chỉ dễ nhiễm bệnh, còn rất khó phục hồi sau khi nhiễm bệnh.
Nói cách khác, bổ sung dinh dưỡng là việc rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, điều trị và phục hồi.
Vậy, thực phẩm nào có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và giúp cơ thể bạn chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh?
1. Nấm hương
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?
 
Theo bác sĩ Hứa Tân Hoa, chủ nhiệm Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, nấm hương là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, cải thiện hệ thống miễn dịch rất tốt. Chúng không chỉ giàu vitamin B, vitamin D, giúp cải thiện hiệu quả hệ thống miễn dịch, giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, nấm hương có có thể ức chế sự phát triển của các tế báo khối u, có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.
2. Cà rốt
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?-Hinh-2
 
Cà rốt có chứa một loại enzyme sacarifying có thể phá vỡ nitrosamine và lignin trong thức ăn, làm tăng sức sống của đại thực bào trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể từ hai đến bốn lần. Đồng thời, cà rốt cũng có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư.
Ăn cà rốt sống còn có thể giúp làm giảm lipid máu và cholesterol, ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch.
3. Mật ong
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?-Hinh-3
 
Mật ong có chức năng kháng khuẩn, chống viêm và sát trùng tuyệt vời. Thời hạn sử dụng của mật ong chất lượng cao có thể là vĩnh viễn, do đó, sử dụng mật ong trong thời gian dài có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Những người bị gan nhiễm mỡ lại càng nên dùng mật ong.
4. Khoai lang tím
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?-Hinh-4
 
Khoai lang tím chứa lượng lớn chất nhầy protein, có thể ngăn chặn các mô liên kết của thận và gan bị co lại, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa các bệnh do thiếu collagen.
Các khoáng chất có trong khoai lang tím cũng đóng vai trò rất quan trọng trong viện duy trì và điều chỉnh chức năng của các bộ phận trong cơ thể.
Bên cạnh đó, khoai lang tím còn chứa canxi và magie ngăn ngừa loãng xương.
5. Cải canh
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?-Hinh-5
 
Khi nói đến axit folic, mọi người thường nghĩ đến rau bina. Thực tế, rau cải canh mới là loại rau có lượng axit folic cao nhất trong số các loại rau lá xanh. Hàm lượng vitamin C có trong cải canh chỉ đứng sau bắp cải. Nó cũng chứa flavonoid, sulforaphane và indolin, có thể ngăn ngừa lão hóa tế bào, khối u và ung thư, cải thiện khả năng miễn dịch.
6. Chuối
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?-Hinh-6
 
Chuối cực giàu vitamin B6, có thể ngăn ngừa ung thư da, ung thư bàng quang. Vitamin B6 cũng bảo vệ thận không bị kết sỏi, có tác dụng chữa mất ngủ.
Ngoài chuối, các thực phẩm giàu vitamin B6 khác gồm thịt gà, cá, gan, động vật, khoai tây, lê và hạt hướng dương.
7. Nho khô
An gi tang cuong kha nang mien dich trong thoi diem COVID-19 hoanh hanh?-Hinh-7
 
Nho khô rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là fructose tự nhiên, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng. Nhân viên văn phòng, đặc biệt là phụ nữ, có thể ăn một nắm nhỏ nho khô mỗi ngày, rất tốt cho những người chân tay lạnh, đau thắt lưng, thiếu máu..
Quan trọng nhất, nho khô cũng giúp cải thiện khả năng miễn dịch, cực hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol và làm sạch ruột.

Món ăn bài thuốc từ chim bồ câu giúp thận khỏe, gan mạnh

(Khỏe Plus 24h) - Chim bồ câu được coi là thuốc quý trong Đông y, thậm chí có tác dụng chẳng kém đông trùng hạ thảo. Ngay từ thời nhà Đường, thịt chim bồ câu đã được liệt kê trong nhóm trị bệnh bằng món ăn.

Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim bồ câu có giá trị dược liệu rất cao, được ca ngợi là "thánh dược" trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người.
Trong cuốn sách Trung dược nổi tiếng Trung Quốc "Bản thảo cương mục" viết rằng, động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc. Qua đó có thể thấy thịt chim bồ câu từ xa xưa đã được các thầy thuốc Đông y coi trọng.

Những món ăn bài thuốc từ thịt lươn giúp bồi bổ sức khỏe

(VietnamDaily) - Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon bồi bổ, chữa bệnh. Đông y xem thịt lươn như một vị thuốc quý để trị chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ....

Theo Đông y, thịt lươn tính ôn, vị ngọt, có công năng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thích hợp với người lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, viêm tai giữa, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt. Theo y học hiện đại, lươn vàng còn trị được bệnh đái tháo đường và tăng cường trí nhớ.
Hoc ngay nhung mon an bai thuoc tu thit luon giup boi bo suc khoe
Lươn tính ôn, vị ngọt, có công năng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt. Ảnh: Internet.

Dưới đây là những món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lươn:

Bài thuốc từ lươn chữa khí huyết hư nhược cho người già: Lươn 1 con to, đẳng sâm 25g, đương quy 15g, gân bò 30g. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, lấy một cái nồi đất sạch cho lươn, đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.

Chữa tiêu chảy ở trẻ em: Lươn 125g, kê nội kim (màng mề gà) 5g, hoài sơn 10g, gừng tươi 2 lát. Lươn làm sạch xào với gừng cho thơm, tưới ít rượu, cho nước vừa đủ rồi cho kê nội kim và hoài sơn vào. Dùng lửa lớn rồi hạ nhỏ đun một giờ, cho gia vị. Trẻ nhỏ uống phần nước.

Chữa khí huyết hư nhược cho phụ nữ sau khi sinh: Lươn 250g, gia vị đủ dùng. Lươn bỏ ruột, rửa sạch, chặt ra từng khúc ướp rượu, cho vào nồi hấp chín, lấy ra dùng. Món ăn này cũng thích hợp với người bệnh lâu mới khỏi.

Chữa trẻ biếng ăn, ra mồ hôi trộm: Lươn 1 con (250 - 300g), kê nội kim 6g, hành, gừng, nước tương, muối, rượu vang, bột ngọt vừa đủ. Lươn làm sạch, bỏ nội tạng, cắt khúc dài 6cm, kê nội kim rửa sạch, bỏ vào bát sứ cùng thịt lươn thêm hành, gừng, rượu, muối, nước tương chưng chín, cho bột ngọt vào trộn đều.

Món ăn từ lươn chữa suy dinh dưỡng cho  trẻ em: Thịt lươn 300g, đương quy, đẳng sâm, gừng tươi mỗi thứ 15g, hành tây 25g, muối ăn vừa đủ. Lươn rửa sạch, thái sợi, đương quy và đẳng sâm cho vào túi vải, bỏ vào nồi cùng thịt lươn, đổ nước nấu trong 1 giờ, vớt bỏ túi thuốc, gia hành, gừng, muối, nấu thêm 1 giờ nữa là được. Ăn cái uống nước.

Hoc ngay nhung mon an bai thuoc tu thit luon giup boi bo suc khoe-Hinh-2
Chúng ta có thể dùng món lươn bung chuối đậu để chữa thiếu máu do khí hư không sinh huyết.

Tin mới