Ẩn họa trong món chè khúc bạch

(Kiến Thức) - Cách đây không lâu, bột làm trà sữa trân châu của Đài Loan chứa hàm lượng axit maleic cao, khi ăn nhiều có thể gây suy thận khiến người dùng lo lắng, thì nay lại rộ lên trào lưu ăn chè khúc bạch.

Ẩn họa trong món chè khúc bạch
 
Một bát chè khúc bạch giá 30.000đ có khoảng hơn 10 miếng khúc bạch màu trắng sữa, 3 quả vải (loại đóng hộp), vài lát hạnh nhân sấy khô, nước đường hương vị vải. Cắn khúc bạch thì thấy rất dai, ròn, béo, ngọt, có thêm hương vị sữa tươi, cream, pho mai, cà phê, trà và nhiều loại trái cây tươi hấp dẫn. 
"Cái hồn của chè khúc bạch dù nguyên thủy hay biến tấu đều được chế biến từ bột gelatin". Gelatin giúp cho khúc bạch có độ dẻo, dai và ròn, nhai trong miệng thấy "hay hay" và chính vì vậy mà món chè này đã hấp dẫn. Gelatin là một loại protein được làm từ sản phẩm động vật (nhiều nhất là từ da). Trong ngành dược, gelatin được sử dụng để giảm cân, điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và chứng loãng xương. Một số người cũng sử dụng để tăng cường độ đàn hồi xương khớp, giúp móng tay chắc khoẻ. 
Gelatin cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng cho tóc và để rút ngắn thời gian phục hồi sau những chấn thương do vận động. Gelatin chứa collagen, do đó cũng được dùng trong ngành công nghệ mỹ phẩm để làm tươi trẻ, tăng độ đàn hồi cho da. 
Bên cạnh đó, gelatin cũng được cảnh báo là có những tác dụng phụ không mong muốn như làm rối loạn hệ tiêu hóa, gây ra mùi vị khó chịu, tạo cảm giác nặng nề trong dạ dày, đầy hơi, ợ nóng và ợ hơi. Các nhà nghiên cứu cảnh báo không đảm bảo về độ an toàn của gelatin vì nó xuất phát từ các nguồn động vật. Nguy cơ gây ung thư do nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố, nhiễm kim loại nặng. Việc sản xuất trong môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm gelatin nếu lẫn các mô động vật bị bệnh. Nhiều chuyên gia khuyên không dùng gelatin từ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị bệnh, hoặc do để lâu, mục rã, ôi, thiu... 
Gelatin lá hoặc bột và hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường đa phần xuất xứ từ Trung Quốc vì giá rẻ. Đó là loại gelatin công nghiệp được sản xuất từ da phế thải, được nhiều công ty dùng để chế biến vỏ nang cho nhiều loại thuốc, nó còn được dùng sản xuất kem, sữa chua và nhiều loại đồ uống. 
Tuy chưa đủ thông tin về việc sử dụng gelatin trong khi mang thai và cho con bú, nhưng về mặt an toàn nên tránh sử dụng. Liều dùng tối đa được cho phép là 10g/ngày với gelatin dược dụng, tuy nhiên không phải ngày nào cũng sử dụng gelatin. Món chè ngon ai cũng thích ăn, nhưng quan trọng hơn vẫn là bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

Rợn người xem chế biến nguyên liệu chè khúc bạch bẩn

Rợn người xem chế biến nguyên liệu chè khúc bạch bẩn
Từ tháng 5 tới nay, tại Hà Nội, món ăn được giới trẻ nhắc tới nhiều nhất chính là chè khúc bạch. Học sinh, sinh viên, dân văn phòng, hầu hết đều được bạn bè “rủ rê” đi thưởng thức món ăn không mới lạ nhưng mới sốt nóng này.
 Từ tháng 5 tới nay, tại Hà Nội, món ăn được giới trẻ nhắc tới nhiều nhất chính là chè khúc bạch. Học sinh, sinh viên, dân văn phòng, hầu hết đều được bạn bè “rủ rê” đi thưởng thức món ăn không mới lạ nhưng mới sốt nóng này.

Khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên “linh hồn” của món ăn này chính là gelatin.
 Khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên “linh hồn” của món ăn này chính là gelatin. 




Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.

 Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.

Đây là loại gelatine lá, và bột thành phẩm được bán trên thị trường
 Đây là loại gelatine lá, và bột thành phẩm được bán trên thị trường

Tuy nhiên công nghệ chế biến nên chè khúc bạch không phải ai cũng biết
 Tuy nhiên công nghệ chế biến nên chè khúc bạch không phải ai cũng biết

Đặc biệt thông tin về công nghệ chế biến Gelatine siêu bẩn bị phát giác ở Trung Quốc năm 2012. Loại Gelatin công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải, được nhiều công ty dùng để chế biến vỏ nang cho nhiều loại thuốc, dùng sản xuất kem, sữa chua và nhiều loại đồ uống. Hàng tấn da thuộc phế thải xếp chồng lên nhau như núi giữa bãi đất cát.
 Đặc biệt thông tin về công nghệ chế biến Gelatine siêu bẩn bị phát giác ở Trung Quốc năm 2012. Loại Gelatin công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải, được nhiều công ty dùng để chế biến vỏ nang cho nhiều loại thuốc, dùng sản xuất kem, sữa chua và nhiều loại đồ uống. Hàng tấn da thuộc phế thải xếp chồng lên nhau như núi giữa bãi đất cát.

Da thừa - nguyên liệu sản xuất gelatin xếp chồng lên nhau như... phế thải.
 Da thừa - nguyên liệu sản xuất gelatin xếp chồng lên nhau như... phế thải. 

Tất cả được cho vào từng túi cáu bẩn, rồi thả vào nồi lớn
 Tất cả được cho vào từng túi cáu bẩn, rồi thả vào nồi lớn

Đầu tiên, người ta ngâm da phế liệu trong nước vôi từ 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch và lại ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày.
 Đầu tiên, người ta ngâm da phế liệu trong nước vôi từ 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch và lại ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. 

Sau đó vớt da mang đi phơi. Cuối cùng thành phẩm được nấu thành gelatin. Mọi thứ đều diễn ra trong môi trường vô cùng bẩn thỉu.
 Sau đó vớt da mang đi phơi. Cuối cùng thành phẩm được nấu thành gelatin. Mọi thứ đều diễn ra trong môi trường vô cùng bẩn thỉu.

Những tấm gelatine được chế biến ra từ các loại nguyên liệu cáu bẩn, thừa thối
 Những tấm gelatine được chế biến ra từ các loại nguyên liệu cáu bẩn, thừa thối

La liệt gelatine khô được phơi trên những tấm lưới
 La liệt gelatine khô được phơi trên những tấm lưới

Khi khô loại gelatine bẩn này sẽ được thu gom bán ra thị trường
 Khi khô loại gelatine bẩn này sẽ được thu gom bán ra thị trường

Qua kiểm tra 33 sản phẩm viên thuốc dạng nang, SFDA nhận thấy 23 mẫu được lấy từ các sản phẩm này đã bị nhiễm chromium, một kim loại nặng rất độc, có thể gây ung thư.
 Qua kiểm tra 33 sản phẩm viên thuốc dạng nang, SFDA nhận thấy 23 mẫu được lấy từ các sản phẩm này đã bị nhiễm chromium, một kim loại nặng rất độc, có thể gây ung thư.


Thực phẩm bẩn đang làm “xấu mặt” Đài Loan

Thực phẩm bẩn đang làm “xấu mặt” Đài Loan

Nhiều nước tẩy chay thực phẩm độc của Đài Loan

9 thực phẩm giúp đẹp da, ngừa ung thư

(Kiến Thức) - Những loại thực phẩm sau không chỉ giúp bạn có một làn da đẹp mịn màng mà còn có tác dụng đẩy lùi căn bệnh ung thư.

9 thực phẩm giúp đẹp da, ngừa ung thư
Sữa chua. Các loại vitamin và dưỡng chất từ sản phẩm sữa chua được sử dụng nhiều để điều trị mụn trứng cá, giảm thiểu nếp nhăn và đem lại sức sống, sự mịn màng cho làn da. Sữa chua là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, không chỉ tốt cho cơ thể mà còn đem lại cho bạn một làn da khoẻ mạnh, rạng rỡ hơn. Theo một nghiên cứu gần đây, nó cũng giúp trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.
Sữa chua. Các loại vitamin và dưỡng chất từ sản phẩm sữa chua được sử dụng nhiều để điều trị mụn trứng cá, giảm thiểu nếp nhăn và đem lại sức sống, sự mịn màng cho làn da. Sữa chua là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, không chỉ tốt cho cơ thể mà còn đem lại cho bạn một làn da khoẻ mạnh, rạng rỡ hơn. Theo một nghiên cứu gần đây, nó cũng giúp trong việc giảm nguy cơ ung thư vú. 

Tin mới