Ăn khoai lang mỗi ngày có bị tăng đường huyết và chống ung thư?

Nhiều người thắc mắc ăn khoai lang có thể hạ đường huyết hay làm tăng đường huyết?

Khoai lang là loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống. Hiện nay, dù điều kiện sống có vượt trội thì giá trị dinh dưỡng của khoai lang cũng không thể bỏ qua, nó còn giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, thúc đẩy sự phát triển của não bộ.
Ngoài ra, khoai lang còn rất giàu chất xơ, có tác dụng điều hòa tiêu hóa đường ruột rất tốt.
An khoai lang moi ngay co bi tang duong huyet va chong ung thu?
Ảnh minh họa.  
Mặc dù khoai lang rất bổ dưỡng nhưng vẫn chứa hàm lượng đường cao, có người cho rằng ăn khoai lang có thể hạ đường huyết, có ý kiến lại cho rằng ăn khoai lang có thể làm tăng đường huyết, thế nào đúng?
Về việc khoai lang hạ đường huyết hay tăng đường huyết, bác sĩ Trần Chí Phong - Trưởng Khoa Nội tiết của Bệnh viện Liên kết thứ tư của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân cho biết, từ chỉ số đường huyết của thực phẩm, chỉ số đường huyết của khoai lang luộc là 76,7 tức là thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao.
Hàm lượng carbohydrate và calo trong khoai lang tương đối thấp, đồng thời giàu cellulose, pectin, chất xơ và các thành phần khác có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo trong thức ăn của cơ thể. Nhìn chung ăn khoai lang một cách điều độ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, chỉ không nên ăn cơm sau khi ăn khoai lang, vì dễ dẫn đến tình trạng hấp thụ quá nhiều đường.
An khoai lang moi ngay co bi tang duong huyet va chong ung thu?-Hinh-2
Ảnh minh họa.  
Vậy bệnh nhân tiểu đường và người có lượng đường trong máu cao có được ăn khoai lang không?
Tuy nói khoai lang có hàm lượng đường tương đối cao, nhưng nhiều đường không có nghĩa là đường huyết sẽ tăng nhanh, ví dụ như táo cũng chứa đường nhưng chỉ số đường huyết của táo chỉ là 36. Bởi vì chất xơ, protein và các thành phần khác có trong táo sẽ làm giảm tốc độ tăng đường huyết, khoai lang cũng rất giàu chất xơ và các chất khác, vì vậy bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai lang.
Tuy nhiên, một số bệnh nhân sau khi ăn khoai lang có lượng đường trong máu tăng cao, nguyên nhân thường là do tiêu thụ quá nhiều, đối với bệnh nhân đái tháo đường, sau khi ăn khoai lang nên bớt ăn cơm, mì để giảm lượng đường huyết.
Ăn khoai lang thường xuyên có thể chống ung thư, đúng hay sai?
Có người nói khoai lang là vua chống ung thư, thực sự khoai lang có thể chống ung thư hay không? Trên thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng một số loại thực phẩm có thể chống ung thư. Khoai lang cũng rất giàu chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về vai trò ngăn ngừa ung thư của nó.
An khoai lang moi ngay co bi tang duong huyet va chong ung thu?-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hoạt chất chống ung thư chứa trong khoai lang mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm tế bào và thiếu bằng chứng thực nghiệm lâm sàng, điều thực sự có thể ngăn ngừa ung thư là một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn khoai lang chưa chắc đã tạo ra tác dụng phòng chống ung thư nhưng điều này không phủ nhận giá trị dinh dưỡng sẵn có của khoai lang, ăn khoai lang điều độ, phù hợp, đúng cách vẫn có lợi cho sức khỏe.
Khoai lang tuy tốt nhưng bạn nên chú ý cách ăn nếu không sẽ gây ra nhiều khó chịu trong cơ thể.
Không ăn những củ khoai có đốm đen bên ngoài
Nếu trên bề mặt khoai lang phát hiện có đốm đen, rất có thể đã bị nhiễm mốc đen, độc tố do mốc đen tiết ra có chứa xeton, sau khi ăn rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, vì vậy khoai lang có đốm đen bên ngoài không ăn được.
An khoai lang moi ngay co bi tang duong huyet va chong ung thu?-Hinh-4
Ảnh minh họa.  
Không ăn sống
Màng tinh bột trong khoai lang cần được xử lý ở nhiệt độ cao để tiêu hóa tốt hơn, vì vậy cố gắng không ăn khoai lang sống, nếu màng tinh bột của khoai lang sống không bị phân hủy, sau khi ăn có thể gây ợ nóng, đầy hơi và buồn nôn.
Nhớ giảm bớt thực phẩm chủ yếu sau khi ăn khoai lang
Hàm lượng carbohydrate và năng lượng chứa trong khoai lang hầu như tương đương với cùng một lượng cơm, vì vậy sau khi ăn khoai lang, bạn nên giảm bớt lượng ăn vào các loại lương thực chủ yếu khác có cùng lượng, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng dư thừa carbohydrate trong cơ thể và tăng lượng đường trong máu.
Vỏ khoai lang tốt nhất là không nên ăn
Vỏ khoai lang chứa nhiều alkaloid, ăn vỏ khoai lang có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, vì vậy tốt nhất không nên ăn vỏ khoai lang, nhất là những củ có đốm đen.

Những món ăn chế biến từ khoai lang ngon tuyệt cú mèo

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho việc hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là một số cách chế biến khoai lang.

Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo

Khoai lang sống: Khoai lang có thể được ăn ngay mà không cần nấu. Khoai lang không chứa enzim độc solanin như trong một số loại khoai tây, do đó chúng hoàn toàn có thể ăn sống. 

Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo-Hinh-2
Dùng lò vi sóng: Bạn có thể chế biến nhanh khoai lang bằng lò vi sóng. Rửa sạch khoai lang và dùng dĩa đâm liên tục vào thân củ để ngăn khoai lang nổ trong lò vi sóng. Đặt khoai lang lên một miếng khăn giấy ướt trên đĩa, rồi bỏ vào lò vi sóng trong khoảng 4 phút. 
Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo-Hinh-3
Nướng: Làm nóng lò nướng đến 200 độ C. Rửa sạch khoai lang rồi dùng dĩa đâm liên tục vào thân củ. Tẩm khoai lang với muối và tiêu hoặc quế và bơ. Gói khoai vào giấy bạc rồi nướng trong vòng 40 - 60 phút. 
Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo-Hinh-4
Khoai lang lát: Khoai lang lát giòn là một cách hay để khiến trẻ yêu thích khoai lang. Làm nóng lò nướng đến 200 độ C. Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi thái lát đều. Rải đều các lát khoai lên khay nướng lót giấy, rưới dầu ô-liu và nêm tùy thích. 
Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo-Hinh-5
Khoai lang nghiền: Rửa sạch 1kg khoai lang, đun khoảng 3,5l nước trong một cái xoong to, bỏ thêm một ít muối. Gọt vỏ khoai rồi cắt thành các khối nhỏ. Cho khoai vào xoong nước và luộc khoảng 15 phút cho đến khi khoai mềm. Vớt khoai ra đĩa rồi nghiền cho đến khi khoai nát mịn.    
Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo-Hinh-6
Khoai lang chiên: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoai lang thành lát. Đổ ngập dầu ô-liu vào chảo và để lửa vừa hoặc to. Khi dầu nóng, cho khoai lang vào chảo rồi chiên đến khi khoai giòn.
Nhung mon an che bien tu khoai lang ngon tuyet cu meo-Hinh-7
Khoai lang xào: Khoai lang bổ sung chất xơ và dinh dưỡng vào các món xào. Nghiên cứu cho thấy, hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng trong khoai lang tốt hơn khi ăn kèm với các món giàu chất béo.

Mẹo hấp khoai lang ngọt mềm, không mất dinh dưỡng

Khi hấp khoai lang mà làm sai cách thì khoai không chỉ nhạt mà còn mất giá trị dinh dưỡng vốn có. Hôm nay, hướng dẫn bạn cách hấp khoai lang chuẩn nhất, khoai chín vừa ngọt mềm lại không mất chút dinh dưỡng nào.

Khoai lang là một loại thực phẩm có vị ngọt và thơm ngon, giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng chất béo rất thấp. Ngày nay, khoai lang thường được thấy trong bữa ăn của nhiều người giảm cân, rèn luyện sức khỏe. Hơn nữa, khoai lang còn được liệt vào danh sách thực phẩm trường thọ.

Tin mới