Ăn lạc uống rượu bia, bác sĩ cũng chẳng cứu được

Sự kết hợp giữa rượu và lạc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kích thích hệ thần kinh giao cảm, dễ xảy ra đột quỵ, xuất huyết não.

Món khai vị không thể thiếu khi nhậu là lạc. Lạc có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi và rất dễ mua, có nhiều cách chế biến khác nhau, dù là rang, chiên hay luộc đều ăn rất ngon.
Có người còn dùng lạc làm món ăn vặt vì nghĩ rằng ăn lạc sẽ giúp bồi bổ dạ dày. Đa số người uống rượu cũng thích ăn lạc vì cho rằng rượu và lạc là một cặp trời sinh, cực kỳ hợp miệng.
Thế nhưng bạn có biết rằng, ăn lạc và uống bia, rượu cực kỳ không tốt. Giá trị dinh dưỡng của bản thân cây lạc rất cao, đồng thời cũng là một loại thực phẩm giàu chất đạm, hàm lượng chất béo tương đối không thấp, khoảng 50%.
Ăn lạc cũng làm sản sinh ra rất nhiều axit béo không no, có thể làm tăng hàm lượng chất béo trung tính, nếu tiêu thụ trong thời gian dài dễ làm cho cholesterol trong cơ thể tăng cao, mất kiểm soát lipid máu trầm trọng.
An lac uong ruou bia, bac si cung chang cuu duoc
 Ảnh minh hoạ.
Nghiêm trọng hơn, có thể gây xơ cứng động mạch, hơn nữa dẫn đến tình trạng mạch máu bị thu hẹp và tắc nghẽn, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng nhồi máu não, đồng thời làm gia tăng tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu, một khi bệnh tăng nặng, bác sĩ cũng không cứu được.
Sự kết hợp giữa rượu và lạc lại càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, một số loại rượu nồng độ cao có khả năng kích thích hệ thần kinh giao cảm của cơ thể con người, trường hợp này dễ xảy ra đột quỵ, xuất huyết não hoặc các bệnh lý khác. Tốt nhất không nên thường xuyên dùng cùng nhau.
Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyên, khi uống rượu bia không nên ăn hải sản, thịt kho, đồ nướng.
- Hải sản: Hầu hết mọi người đều thích ăn hải sản khi uống rượu bia, tình trạng này không chỉ dễ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể mà còn gây tăng axit uric máu, dễ dẫn đến các triệu chứng bệnh gút.
Cụ thể, rượu bia khi đi vào cơ thể con người sẽ ức chế quá trình đào thải axit uric ra ngoài, dễ gây tăng axit uric máu, trường hợp này cũng dễ gây ra các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp xương của cơ thể con người, gây ra tổn thương. Vì vậy, cố gắng không ăn hoặc ăn ít hải sản khi uống rượu, bia.
An lac uong ruou bia, bac si cung chang cuu duoc-Hinh-2
 Ảnh minh hoạ.
- Thịt kho: Giống như lạc, đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo, khi uống rượu bia cố gắng không ăn cùng. Thường xuyên ăn sẽ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo, chất béo chuyển hóa qua gan cũng sẽ làm tăng áp lực trong khi chuyển hóa rượu bia. Dễ xảy ra tình trạng rối loạn mỡ máu, kéo theo đó là các bệnh lý về xơ vữa động mạch và tim mạch.
- Đồ nướng: Mùa hè, nhiều người thích uống bia và ăn đồ nướng, đặc biệt là đồ nướng ven đường. Khi nướng, protein trong thịt sẽ bị mất đi nhanh chóng, đồng thời sinh ra một số chất gây ung thư, bia và thịt nướng tuy có hương vị thơm ngon nhưng nếu ăn thường xuyên, chắc chắn sẽ làm tăng xác suất ung thư.

Những dấu hiệu sớm phát hiện 5 bệnh ung thư nhiều người Việt mắc nhất

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat
Ảnh minh họa: Internet 
Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư nói chung đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Nếu được phát hiện sớm dấu hiệu ung thư sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.
Ung thư vú: Ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu các căn bệnh gây ung thư ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện nhiều nhất từ 45-55 tuổi và đang ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc căn bệnh này.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Bạn có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Bạn có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bạn bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo; Bạn không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi.
Phát hiện sớm ung thư vú: Tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài. Bạn có thấy cục gì không? Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không. Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là bị ung thư, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sĩ sẽ khám, chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bị ung thư vú giai đoạn sớm, điều trị sớm giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-2
 
Ung thư cổ tử cung: Hiệu quả điều trị 100% khi còn giai đoạn sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi. Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người. Vệ sinh phụ nữ kém. Đẻ nhiều. Nhiễm virut Herpes, Papilome.
Phát hiện sớm: Lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và nhuộm tiêu bản để phát hiện mức độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này là hữu hiệu nhất. Chỉ 5 phút bạn không phải khó chịu, hay đau đớn gì. Nếu có gì nghi ngờ bác sĩ sẽ khuyên bạn cách xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị. Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12-14 sau hành kinh.
Ung thư đại tràng: Có thể phát hiện sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang. Có polip (bướu thịt lành) trong ruột. Có bệnh viêm đại tràng mãn lâu ngày. Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm. Tuổi trên 45.
Phát hiện sớm: Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn trên 45 tuổi, mỗi năm 1 lần nếu có đau bụng, ỉa nhày mũi, táo lỏng thất thường, phải đến khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-3
 
 Ung thư dạ dày: Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.

4 loại thực phẩm tế bào ung thư nhìn thấy là "bỏ chạy"

Hãy ăn những thực phẩm có thể ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư, điển hình là 4 loại thực phẩm chống ung thư sau.

4 loai thuc pham te bao ung thu nhin thay la
Nói đến tế bào ung thư có lẽ ai cũng sợ, vì hiện tại vẫn không có cách nào tốt để đối phó với căn bệnh này. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, một khi đã phát hiện thì đa số đều ở giai đoạn giữa và cuối, khả năng tử vong do ung thư là rất cao. Vậy có cách nào để phòng tránh không? (Ảnh minh họa)

Tin mới