Ăn lẩu ngày lạnh, thực khách mắc bệnh hiểm vì điều không ai ngờ
(Kiến Thức) - Lẩu là món khoái khẩu của cô Tương khi tiết trời chuyển lạnh. Vậy nhưng, nằm mơ cô cũng không ngờ “món tủ” này lại là “quả bom hẹn giờ”, khiến cô khốn khổ vì mắc bệnh hiểm.
Định Tâm (Theo SH)
Cô Tương năm nay 58 tuổi ở Trung Quốc, tính tình hướng ngoại. Cô rất thích đi ăn cùng bạn bè, tán gẫu “giết” thời gian.
Khi ăn hàng, cô Tương và bạn bè rất thích món lẩu thập cẩm bởi nguyên liệu đa dạng, thường gọi rất nhiều món từ thịt nhúng cho đến các loại nội tạng ăn kèm như dạ dày, cổ họng giòn dai... Hương vị tươi ngon, nóng hổi của lẩu khiến mọi người “mê mệt”, gần như tuần nào cũng tụ họp ăn uống.
Một tháng trước, cô Tương bỗng cảm thấy mắt ngày càng mờ đi. Lúc đầu, cô nghĩ mình bị lão thị nên đến tiệm để cắt kính. Vậy nhưng, khả năng nhìn của cô không mấy cải thiện, thậm chí ngày càng nghiêm trọng. Lúc nào cô Tương cũng cảm thấy có gì đó lơ lửng, mắt cũng ngày càng mờ hơn.
Thị lực giảm nhanh, đeo kính cũng không giúp được ích gì. Cô Tương lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì nghiêm trọng về mắt không. Sợ bị mù, cô vội đến bệnh viện để khám.
Thói quen ăn lẩu tái ngày lạnh khiến cô Tương nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii nguy hiểm.
Để điều trị triệu chứng, bác sĩ cần tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, vấn đề về mắt của bệnh nhân khá đặc biệt. Cô từng thăm khám tại nhiều bệnh viện, tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân.
Thị lực suy giảm trầm trọng, cô Tương tìm đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu thăm khám. Tại đây, bác sĩ chuyên khoa mắt sử dụng thiết bị soi đáy mắt tiên tiến, kết hợp xét nghiệm dịch nội nhãn. Kết quả cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn Toxoplasma gondii. Đây chính là lý do khiến cô Tương mất thị lực đột ngột.
Được biết, ký sinh trùng Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng ở động vật máu nóng như chim, mèo... Ký sinh trùng Toxoplasma gondii xâm nhập cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, thường gặp nhất là não và hệ cơ. Toxoplasma gondii có thể tấn công cơ thể người khi chúng ta ăn đồ ăn chưa nấu chín hoặc trái cây chưa rửa sạch hay tiếp xúc với đất ô nhiễm.
Nghe bác sĩ thông báo, cô Tương rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao mình nhiễm Toxoplasma gondii vì bản thân không nuôi hay chạm vào mèo.
Quá trình tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân rất thích ăn lẩu ngày lạnh, đặc biệt thích nhúng tái những nguyên liệu như dạ dày. Trong khi đó, nhúng những nguyên liệu này trong nước nóng trong thời gian ngắn khó có thể tiêu diệt ký sinh trùng. Đây là lý do khiến cô nhiễm khuẩn, gây bệnh hiểm.
Theo bác sĩ, ngoài vật chủ là mèo, Toxoplasma gondii còn phổ biến ở những động vật như chó, lợn, cừu, gia súc, ngựa. Toxoplasma gondii thường xâm nhập và gây hại ở các vị trí như mắt, não, tim, gan và các hạch bạch huyết. Trong nhãn khoa, bệnh do Toxoplasma gondii không hề hiếm.
Để tránh nhiễm khuẩn, bạn nên làm chín thịt hoàn toàn khi nhiệt độ nước lẩu đạt 100℃. Lưu ý, nên giữ thực phẩm trong một thời gian để vi khuẩn bị tiêu diệt hết.
Ngoài ra, bạn cũng nên thận trọng khi ăn sống các nguyên liệu như hàu, ngao hay các động vật có vỏ khác. Nguyên nhân bởi các nang noãn của Toxoplasma gondii có thể tồn tại trong nước biển vài tháng.
Choáng với nổi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn ở Trung Quốc
(Kiến Thức) - Để thiết kế ra nồi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn, nhà hàng phải vận dụng công sức của nhiều đầu bếp, sử dụng 2000 kg gia vị lẩu, 200 kg hạt tiêu và 500 kg ớt tươi.
Tại hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế (CIIE) lần thứ 2 được tổ chức ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/11, mọi người được một phen choáng ngợp khi thấy nồi lẩu "siêu to khổng lồ", được ghi vào kỷ lục Guiness thế giới.
Theo thông tin đăng tải, nồi lẩu 13 tấn "siêu to khổng lồ" này là sáng tạo của nhà hàng Morals Village (De Zhuang), một trong những nhà hàng lẩu lớn nhất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
Nồi lẩu khổng lồ này có thể cho phép 56 người ăn cùng một lúc, có đường kính gần 10 mét, cao 1 mét, nặng 13 tấn.
Theo chia sẻ từ đại diện nhà hàng, nồi lẩu được ngăn đôi với mỗi bên một khẩu vị, đồng thời đủ chỗ cho 56 người thưởng thức - đại diện cho 56 dân tộc tại Trung Quốc.
Ngoài ra, trên nồi lẩu còn được khắc chữ và vẽ bức tranh thư pháp để người xem hiểu thêm về lịch sử lâu đời của món ăn truyền thống này.
Nồi lẩu nặng 13 tấn là công sức của nhiều đầu bếp cùng nỗ lực, cần 2000 kg gia vị lẩu, 200 kg hạt tiêu và 500 kg ớt tươi.
Chiếc nồi cũng tiêu thụ 220 kilowatt điện khi hoạt động để cùng lúc phục vụ cho 56 người.
Nhà hàng phải mất tới 5 ngày mới lắp ráp xong chiếc nồi khổng lồ để kịp mang tới trưng bày tại hội chợ.
Lẩu có tuổi đời hàng nghìn năm, được coi là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, dù mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác biệt.
Ngày nay, món lẩu đã trở nên phổ biến và lan rộng khắp thế giới, được thực khách ưa chuộng. Ảnh: News, Chinanew, CN.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Loạt “đệ nhất lẩu” nhất định nên thử 1 lần trong đời
(Kiến Thức) - Mùa đông, các món lẩu Trung Quốc rất được ưu ái. Trong đó, phải đặc biệt kể đến loạt đặc sản được đánh giá “đệ nhất lẩu” nhất định nên thử 1 lần trong đời dưới đây.
Lẩu phân bò Quý Châu. Dù sở hữu tên gọi vô cùng gợi hình song lẩu phân bò hoàn toàn không làm từ chất thải. Nguyên liệu chính của món lẩu này là phần dịch chưa tiêu hóa hết của con bò. Không chỉ có tác dụng tiêu độc, tốt cho tiêu hóa, món lẩu Trung Quốc này còn vô cùng đặc sắc, thường chỉ được phục vụ trong các dịp Tết Nguyên Đán.