Ăn măng kiểu này, chết lúc nào không biết!

Ăn măng mà không biết điều này là đang tự hại cả gia đình - các bạn cần chú ý ngay để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra!

Ăn măng kiểu này, chết lúc nào không biết!
Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ và dịp lễ Tết. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.
An mang kieu nay, chet luc nao khong biet!
Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam. 
Làm thế nào để ăn măng tươi mà vẫn an toàn, bạn nên áp dụng 5 cách sau để loại bỏ độc tố và hóa chất có trong măng.
Theo bác sĩ Thuỷ - Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM, nếu biết chế biến và ăn với lượng vừa phải thì những món từ măng vẫn an toàn. Trước khi ăn măng tươi, phải luộc, bỏ nước vài lần để tránh ngộ độc. Axit xyanhydric là chất hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng.
Ngâm măng qua đêm
Bóc hết vỏ măng (bẹ lá) rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.
Luộc đi luộc lại măng
Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi, luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo 2 lần/ngày).
Hay bạn luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết.
Luộc măng cùng ớt cay
Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng.
Xử trí ngộ độc măng
Khi người ăn nhiều măng xuất hiện các dấu hiệu trên, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Măng tươi suốt 2 năm nhờ… hóa chất phá hủy thận

(Kiến Thức) - Ăn măng tươi ngâm hóa chất độc hại có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Măng tươi suốt 2 năm nhờ… hóa chất phá hủy thận
Sử dụng các loại hóa chất độc hại để ngâm tẩm bảo quản và tạo màu, người ta có thể bảo quản măng tươi trong 2 năm mà không bị thối rữa hay phân hủy. Những hóa chất cực độc này đang đe dọa sức khoẻ người tiêu dùng.
Tẩy trắng, nhuộm vàng

Cách chế biến măng tươi loại bỏ chất độc

Một số loại măng có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy hãy chế biến măng tươi theo cách sau để giảm thiểu rủi do.

Cách chế biến măng tươi loại bỏ chất độc

Ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn măng từ vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ. Ngộ độc nặng sẽ xuất hiện sớm các triệu chứng như đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Hơi thở có thể có mùi.

Cach che bien mang tuoi loai bo chat doc
 Sau khi ăn măng nếu có triệu chứng khó thở, nôn, đau đầu... nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Hình minh họa
Trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ. Khi có các triệu chứng nêu trên cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng.

Ngã ngửa với nhật ký nhật ký chuyện “yêu“ của anh chồng kế toán

Tôi rất xấu hổ khi biết nhật ký sinh hoạt vợ chồng được anh viết như một bảng biểu kế toán kiểu mẫu.

Ngã ngửa với nhật ký nhật ký chuyện “yêu“ của anh chồng kế toán
Chồng tôi là kế toán trưởng của một doanh nghiệp. Hàng ngày anh bù đầu bù tai với hàng đống con số. Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty lớn. Hàng ngày, phải làm vô vàn những việc không tên giúp lãnh đạo cũng khiến tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi, áp lực. Nhưng vì muốn anh có thêm thời gian nghỉ ngơi nên tôi luôn nhủ cố gắng làm tốt mọi việc trong nhà để anh không phải bận tâm lo lắng.

Tin mới