Ăn món yêu thích, thanh niên được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường

(Kiến Thức) - Thường xuyên ăn món yêu thích, cô gái 24 tuổi bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Được biết, món khoái khẩu này nhiều chất béo chuyển hóa đến mức được ví “cắn 1 miếng bằng uống bảy ngụm dầu”.

Tiểu Lý năm nay 24 tuổi. Mới đi làm nên cô rất nỗ lực, thường thức đến khuya để hoàn thành nhiệm vụ. Cấp trên và đồng nghiệp đều dành lời khen nên Tiểu Lý ngày càng cố gắng. Gần đây cô luôn cảm thấy kiệt sức, thị lực cũng giảm rõ rệt. Dù mệt mỏi song Tiểu Lý vẫn chạy đua với công việc. Một lần đang pha cà phê ở chỗ làm, cô bỗng cảm thấy mắt tối sầm rồi ngất tại chỗ. Đồng nghiệp lo lắng nên nhanh chóng đưa Tiểu Lý tới viện.
Qua thăm khám, bác sĩ cho biết Tiểu Lý mắc bệnh tiểu đường. Lần này bị ngất là do lượng đường trong máu quá cao, gây nhiễm toan ceton do tiểu đường. Nghe bác sĩ thông báo, Tiểu Lý khá bất ngờ. Cô mới 24 tuổi, lâu nay không mắc các bệnh vặt như cảm lạnh, không có tiền sử gia đình sao lại có thể mắc tiểu đường.
An mon yeu thich, thanh nien duoc chan doan mac benh tieu duong
 Lượng chất béo chuyển hóa trong các loại bánh ngọt không có lợi cho sức khỏe.
Giải đáp thắc mắc của bệnh nhân, bác sĩ cho biết ngoài tiền sử gia đình, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hóa ra, Tiểu Lý rất ít khi tập thể dục. Cô còn có món ăn yêu thích là bánh phồng nhân kem. Suốt hai năm qua, mỗi lần đối diện với áp lực công việc hay gặp chuyện không vui Tiểu Lý đều mua bánh phồng về thưởng thức. Vậy nhưng, loại bánh cô ăn lại chứa rất nhiều axit béo chuyển hóa.
Axit béo chuyển hóa còn được biết đến tên gọi là chất béo chuyển hóa. Thường xuyên tiếp nhận loại chất béo này không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi cấu trúc hóa học của chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng LDL (một loại cholesterol có hại) và làm giảm lượng HDL (một cholesterol tốt).
Tác hại chất béo chuyển hóa còn được đánh giá tệ hơn cả chất béo bão hòa. Bản thân nó chứa rất ít chất béo có lợi (HDL), khiến cho chất béo dư thừa không thể tự bài tiết ra ngoài cơ thể. Tình trạng dư thừa chất béo có hại lâu dài sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, gây dị ứng ở trẻ em...
Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy ở các loại bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên và bỏng ngô. Các nhà khoa học ví von ăn 1 miếng bánh chứa chất béo chuyển hóa tương đương với uống 7 ngụm dầu chứa chất béo thông thường.
Thông qua trường hợp mắc bệnh của Tiểu Lý, bác sĩ cũng chỉ ra ba biểu hiện bất thường để nhận diện tình trạng đường máu cao.
Dấu hiệu bệnh tiểu đường - Mệt mỏi. Mệt mỏi thường xuyên và kéo dài cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi thiếu hụt Insulin, chất đường sẽ không đi vào tế bào của cơ thể. Do đó tế bào không đủ lượng đường cần thiết để giải phóng năng lượng cho các hoạt động như suy nghĩ, đi lại… Lúc này, đường sẽ bị tích trữ trong máu và đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu. Cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết dẫn tới tình trạng thường xuyên mệt mỏi.
Dấu hiệu bệnh tiểu đường- Da bị ngứa. Lượng đường trong cơ thể không kịp chuyển hóa cũng gây kích thích da. Chính vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng ngứa da không rõ nguyên nhân, bạn nên cảnh giác với việc lượng đường huyết tăng vọt.
Dấu hiệu bệnh tiểu đường- Khát nước. Khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ.
Dấu hiệu bệnh tiểu đường- Thị lực giảm. Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao sẽ gây tổn thương võng mạc đáy mắt dẫn tới xuất tiết, xuất huyết, phù nề, tăng sinh bất thường, bong võng mạc… làm giảm thị lực.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường tuyệt đối không thể xem thường

Tiền tiểu đường là dấu hiệu cảnh báo bạn đang sở hữu một lối sống kém lành mạnh. Sớm nhận ra vấn đề thì việc điều trị càng dễ dàng và tránh những hệ lụy kèm theo.

Ashley Barrient, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial cho biết, một trong những việc làm cần thiết hàng đầu của người mắc tiền tiểu đường là tới gặp bác sĩ. Họ có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng và phương pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ sức khỏe người bệnh.

“Thủ phạm” gây bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết

Những thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh có thể là những "thủ phạm" âm thầm khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh tiểu đường không ai mong muốn.

“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet

Uống quá nhiều cà phê: Uống quá nhiều cà phê, thậm chí là cà phê không đường cũng có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, caffeine có trong cà phê có thể dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu.

“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-2
Tiêu thụ lượng calo cao: Thói quen ăn bánh pizza, khoai tây chiên và một số loại thực phẩm có lượng calo cao dễ gây tăng lượng đường trong máu. Do vậy, đây chính là thói quen gây tiểu đường.
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-3
Thức khuya: Một nghiên cứu gần đây của Hàn Quốc cho thấy những người thường thức đến 1-2 giờ sáng dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người đi ngủ đúng giờ, cho dù họ vẫn ngủ đủ 7 đến 8 tiếng. 
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-4
Bỏ bữa sáng: Bỏ bữa ăn sáng không chỉ khiến bạn đói bụng mà còn có thể tạo ra điều kiện hoàn hảo cho bệnh tiểu đường phát triển. Khi cơ thể bị cạn kiệt thức ăn, lượng insulin bị gián đoạn, khiến khó kiểm soát lượng đường trong máu
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-5
Ít ăn sữa chua: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên khi lượng vi khuẩn xấu trong ruột nhiều hơn vi khuẩn tốt. Do vậy bạn cần tăng vi khuẩn tốt cho đường ruột bằng cách ăn các thực phẩm như: Sữa chua, dưa cải...
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-6
Thiếu ánh nắng mặt trời: Theo một nghiên cứu mới của Tây Ban Nha, những người bị thiếu vitamin D có dễ bị bệnh tiểu đường týp 2 và tiền tiểu đường hơn, bất kể cân nặng thế nào.
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-7
Làm việc căng thẳng: Công việc căng thẳng, bị áp lực quá nhiều, trầm cảm... có thể gây ra sự biến động nội tiết tố, dẫn đến gia tăng lượng đường trong máu.
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-8
Ăn ít rau xanh: Trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ nên sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa trong cơ thể làm việc hiệu quả.
“Thu pham” gay benh tieu duong khong phai ai cung biet-Hinh-9
Không ăn cá: Ăn loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ đều rất giàu axit béo omega 3 nên giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Tin mới