Ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư

(Kiến Thức) - Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già nhưng không phải tuyệt đối.

 

Hỏi: Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư? Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì? Kiêng thực phẩm gì? - Trần Văn Hải (Lạng Sơn) - Văn Thành (Hà Nội)

Trả lời

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già nhưng không phải tuyệt đối. Đối với bệnh nhân đã bị ung thư, dinh dưỡng trong điều trị cũng quan trọng không kém chuyện thuốc men.

Trong một cơ thể đầy đủ dinh dưỡng, các tế bào lành trong đó có các tế bào của hệ miễn dịch được nuôi dưỡng tốt và sẽ đủ sức chống lại các tế bào ung thư. Việc ăn kiêng hoặc nhịn đói chữa bệnh ung thư là những phương pháp không khoa học và nguy hiểm cho người bệnh.

Người bị bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì?

Khi mắc bệnh về gan, chế độ ăn uống không phù hợp sẽ làm bệnh lý càng nặng thêm. Chế độ ăn uống lúc này có vai trò rất lớn trong việc điều trị. Ăn uống phải có sự cân đối giữa các thành phần như đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi, điều tiết công việc, luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe cũng hết sức cần thiết nhằm giúp bệnh mau hồi phục.

Ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Ổi, cam, chanh chứa nhiều vitamin C, chất đóng vai trò quan vào việc chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể. Vitamin C cũng giúp các tế bào bạch cầu thực hiện tốt chức năng chống nhiễm trùng, cũng như nâng cao hệ miễn dịch. Ổi chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất làm giảm thiểu cholesterol và bệnh tim.
Ổi, cam, chanh chứa nhiều vitamin C, chất đóng vai trò quan vào việc chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể. Vitamin C cũng giúp các tế bào bạch cầu thực hiện tốt chức năng chống nhiễm trùng, cũng như nâng cao hệ miễn dịch. Ổi chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất làm giảm thiểu cholesterol và bệnh tim.

Tin mới