Ăn nho tốt ở bộ phận này nhưng nhiều người không biết

Các chuyên gia đã chứng minh rằng trong vỏ nho, lượng resveratrol chiếm nhiều hơn cả so với phần thịt. Nhờ hàm lượng cao resveratrol trong vỏ nho, giúp cơ thể ngăn chặn được những căn bệnh về tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim.

Nho là loại trái cây quen thuộc và được yêu thích bởi những công dụng thần kỳ mang lại cho sức khỏe. Theo nghiên cứu năm 2015 trên tờ Journal of the Science of Food and Agriculture, nho có tác dụng tốt đối với mỡ máu, giảm viêm và giảm huyết áp. Nho cũng là nguồn kali tuyệt vời, giúp ngăn ngừa chuột rút.
Nhưng đến nay nhiều người vẫn còn phân vân không biết có nên ăn nho cả vỏ và cả hạt không?
Theo nghiên cứu, nho có chứa chất chống oxy hóa (các flavonoid) đặc biệt là resveratrol được tập trung ở vỏ, hạt, và thân cây nho.
Các chuyên gia đã chứng minh rằng trong vỏ nho, lượng resveratrol chiếm nhiều hơn cả so với phần thịt. Nhờ hàm lượng cao resveratrol trong vỏ nho, giúp cơ thể ngăn chặn được những căn bệnh về tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim. Hoạt chất này giúp ngăn cản hình thành các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế tối đa lượng cholesterol xấu và tăng lên lượng cholesterol tốt.
Ngoài ra, với việc ăn nho cả vỏ sẽ làm máu lưu thông tốt hơn, ngừa sự ngưng kết tiểu cầu, giúp giãn nở động mạch. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng đưa ra kết quả rằng khi ăn nho cả vỏ sẽ tận dụng tối đa hàm lượng resveratrol, rất tốt cho huyết áp và làm giảm đến 40% nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.
Trong hạt nho chứa chất chống oxy hóa mạnh là proanthocyanidins. Hiện nay, trên thế giới người ta dùng chiết xuất hạt nho để làm cholesterol máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp và điều trị các bệnh lý về tim mạch như bệnh động mạch vành, suy tĩnh mạch mãn tính.
Ngoài ra, chiết xuất hạt nho còn giúp tăng cường miễn dịch, chống dị ứng và hen suyễn. Các hợp chất trong rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn, virus.
Vì vậy, để ăn nho cả hạt, các chuyên gia khuyến cáo việc đầu tiên cần chọn nho có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Nên chọn những quả nho to, mọng nước, những chùm nho với quả đều nhau.
Lưu ý khi chọn nho cần quan sát phần cuống nho phải tươi không bị héo; chọn những chùm nho không bị dập, vỏ mịn, mượt. Màu sắc tươi đều cũng là điểm cần lưu ý để có được những quả nho ngon.
Khi rửa nho, bạn nên cho nho vào chậu nước pha muối sau đó ngâm khoảng 10 - 15 phút để những chất bẩn trong vỏ được loại bỏ. Lưu ý nên ngâm nho bằng nước vừa ấm và nước phải ngập hết phần nho. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch 2 lần, vậy là có thể ăn cả vỏ.
Lưu ý, 4 nhóm người nên hạn chế ăn nho
Người béo phì
Nho chứa tương đối ít calo, nhưng khoảng 30 quả nho chứa chưa đến 105 calo. Nếu bạn thấy ngon miệng mà ăn hết cả túi thì lượng calo nạp vào cơ thể tương đương với cả một bữa ăn. Nếu bạn thường xuyên ăn nho mà không định trước suất ăn của mình thì số calo thêm vào này sẽ khiến bạn tăng cân.
Người bị bệnh đường ruột
Nho có nhiều chất xơ, lượng chất xơ này không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của đường ruột. Song khi ăn quá nhiều nho, lượng chất xơ sẽ tăng lên. Nếu không thường xuyên ăn nhiều chất xơ, bạn sẽ thấy khó chịu trong bụng khi nạp vào một lượng lớn chất xơ từ nho. Khi cơ thể không tiêu hóa được hết chất xơ, lượng chất xơ ứ đọng lại khó thải ra ngoài, đó là một dấu hiệu của táo bón. Đôi khi, chất xơ lại có tác dụng ngược lại, gây tiêu chảy vì cơ thể cố gắng để thải chất xơ ra ngoài.
Người bị tiểu đường
Trong 100 gam thịt quả nho sẽ chứa 10 đến 12 gam đường gluco và fructose dễ hấp thụ. Vì thế, khi ăn loại quả này, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng cao. Do đó, nếu bạn mắc phải căn bệnh tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng loại quả này, ăn càng ít càng tốt và nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ điều trị.
Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp
Nho với thuốc ức chế calcium làm chậm chuyển hóa thuốc. Cho nên đang điều trị bệnh tăng huyết áp nên kiêng hoặc ăn ít, uống ít nước nho để tránh gây tăng hiệu lực của thuốc không kiểm soát được (Diltiagem, Verapamil). Các thuốc ức chế men chuyển (Benzapril, captopril) để chữa tăng huyết áp cũng tương tác với kali trong nho, cho nên khi dùng thuốc đó tránh hoặc ăn ít nho.

Điều bất ngờ xảy ra với cơ thể khi ăn nho hàng ngày trong một tháng

(Kiến Thức) - Ăn nho mỗi ngày không những tăng lượng vitamin cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng phòng các bệnh tật khác. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của trái nho đối với sức khỏe.

Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang

Nếu ăn nho mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích khá bất ngờ và bổ sung thêm vitamin A, vitamin C, protein, kali, carb, sắt, canxi, magie.

Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-2
Cải thiện sức khỏe tim: Sở hữu một lượng lớn chất chống oxy hóa và polyphenol, nho có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, đặc biệt là suy tim.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-3
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nho sở hữu nhiều chất xơ, hợp chất đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp duy trì hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Ăn nho mỗi ngày giúp bạn có quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ khắc phục các vấn đề như táo bón.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-4
Giảm cholesterol: Ăn nho có tác dụng chống lại các cholesterol xấu trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường. Nho chứa saponin giúp ngăn quá trình hấp thụ cholesterol vào máu.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-5
Cung cấp năng lượng: Carb - một loại cellulose đơn trong nho - là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Thậm chí, chỉ ăn vài quả trong thời gian ngắn cũng giúp bạn nhanh chóng lấy lại thể lực. Đồng thời, cơ thể sẽ chuyển hóa chậm và duy trì năng lượng lâu dài hơn, do quả nho sở hữu hàm lượng chất xơ cao.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-6
Bảo vệ thận: Nho giúp giảm sự tác động của acid uric nên được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các rối loạn thận.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-7
Chống ung thư: Như đã đề cập, chất chống oxy hóa trong quả nho đem lại rất nhiều lợi ích, một trong số đó là chống ung thư. Chúng có khả năng bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm, thậm chí là ung thư vú.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-8
Lưu thông đường thở: Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ ít trái cây và rau củ với bệnh hen suyễn. Kết quả cho thấy, nếu bạn ăn nho thường xuyên có thể đẩy lùi bệnh hen. 
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-9
Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin và khoáng chất trong nho giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó hàm lượng cao vitamin C trong nho sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh như cảm lạnh và cảm cúm.
Dieu bat ngo xay ra voi co the khi an nho hang ngay trong mot thang-Hinh-10
Tăng cường sức mạnh: Nho có thể tăng cường cơ bắp và sức chịu đựng của bạn. Theo nghiên cứu trên động vật tại Viện Kinesiology trực thuộc Đại học Georgia, những hợp chất được tìm thấy trên vỏ nho như catechin, quercetin và resveratrol giúp tăng khoảng thời gian chạy của chuột thí nghiệm trước khi cơ thể chúng tiến vào trạng thái kiệt sức. Ảnh: Getty, Shutterstock, Internet.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Lợi ích không ngờ khi ăn một vài quả nho khô mỗi ngày

(Kiến Thức) - Những quả nho khô nhỏ xíu có nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Đó là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Sau đây là tác dụng khi ăn vài quả nho khô mỗi ngày.

Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay

Điều trị chứng thiếu máu: Nho khô khá giàu sắt, do đó, giúp điều trị bệnh thiếu máu bằng cách cung cấp cho bạn các chất cần thiết đều đặn. Một lượng nho vừa phải mỗi ngày sẽ giúp bạn không bị thiếu sắt.

Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-2
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Nho khô là nguồn tuyệt vời của chất chống ô xy hóa và dưỡng chất thực, vật ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và đột quỵ. Theo Đại học Tim mạch Mỹ, tiêu thụ nho khô hằng ngày làm giảm huyết áp.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-3
Giúp giảm cân: Những trái nho khô siêu ít calo và có vị ngọt tự nhiên. Chúng cũng chứa chất xơ nên làm cơ thể cảm thấy no với một khẩu phần nhỏ. Vị ngọt của nho khô thỏa mãn vị giác của bạn. Nhờ đó, bạn có thể ăn nho để hỗ trợ quá trình ăn kiêng giảm cân. 
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-4
Cải thiện thị lực: Nho khô chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ích cho cơ thể của chúng ta theo một số cách khác nhau. Chất polyphenolic loại bỏ các gốc tự do hại cho thị lực và gây thoái hóa cơ mắt. Do đó, ăn nho khô mỗi ngày cải thiện tầm nhìn và sức khỏe tổng thể của thị lực.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-5
Giúp xương chắc khỏe: Nếu bạn đang phải vật lộn với những cơn đau khớp hoặc xương yếu, nho khô là lựa chọn phù hợp. Chúng chứa canxi tốt cho xương. Ăn nho khô tăng mật độ xương và cũng giảm nguy cơ viêm khớp, bệnh gút.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-6
Tiêu hóa tốt hơn: Nho khô rất giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng, tốt cho đường ruột. Ăn nho khô có thể giảm táo bón, giữ cho nhu động ruột trơn tru và đều đặn cũng như loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-7
Thải loại độc tố: Hàm lượng kali và magie trong nho khô giúp cơ thể thải độc tố và chất dịch có hại. Chúng cân bằng nồng độ pH trong cơ thể, giảm các yếu tố có hại trong máu và các khí độc có thể gây ra nhiều vấn đề với nội tạng.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-8
Tăng cường miễn dịch: Nho khô chứa nhiều vitamin, khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của trái cây sấy khô giúp bạn tránh nguy cơ sốt, nhiễm trùng và nhiều loại bệnh tật.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-9
Tăng cường sức khỏe làn da: Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng trong nho khô như kẽm và vitamin C giúp giữ cho các tế bào da trẻ và trì hoãn quá trình lão hóa. Nho khô chứa resveratrol, một chất giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Loi ich khong ngo khi an mot vai qua nho kho moi ngay-Hinh-10
Tốt cho răng miệng: Nho khô có chứa chất hóa chất thực vật có liên quan đến sức khỏe răng miệng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, hóa chất thực vật trong nho khô hỗ trợ răng và lợi khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn trong miệng và làm giảm nguy cơ hư răng. Ảnh: Internet. 

Tin mới