Ăn thực phẩm này đều đặn cả đời bạn không lo bị thiếu máu

Đây chính là thần dược giúp bổ máu đặc biệt hiệu quả mà ai cũng cần giắt lưng để bổ sung giúp cả đời khỏe mạnh.

Do những nguyên nhân đặc trưng giới tính rõ ràng như: kinh nguyệt, mang thai, sinh nở nên chị em phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn đàn ông. Thiếu máu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác.
Dưới đây là loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng bổ sung lượng máu khuyết thiếu một cách an toàn, hiệu quả. Người có nhu cầu bổ máu nên ưu tiên chúng vào thực đơn mỗi ngày.
An thuc pham nay deu dan ca doi ban khong lo bi thieu mau
Ảnh minh họa 
1. Nho tím khô
Nho là một loại trái cây bổ máu rất tốt. Sau khi được sấy khô, cứ 100g nho chứa tới 9,1 mg sắt. Trong quá trình phơi sấy, vỏ quả nho trải qua nhiệt độ phù hợp sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí là cao hơn thịt, gồm sắt, kẽm, mangan, protein, chất chống oxy hóa.
2. Nấm hương
Nấm hương được đông y gọi là "tứ đại sơn trân" (4 món quý nhất trên mặt đất) hay còn gọi là ‘nữ hoàng thực vật". Ăn một lượng nấm hương vừa đủ có thể hỗ trợ tốt cho việc tạo máu, bổ sung lượng máu thiếu, có tác dụng điều hòa khí huyết đối với người thường xuyên bị mất máu.
Ngoài ra, trong cuốn sách Đông dược "Bản thảo cương mục" nổi tiếng của Trung Quốc còn ghi lại, nấm hương có tác dụng tốt cho đường ruột và dạ dày, tiêu đờm, điều hòa khí huyết.
3. Mía
An thuc pham nay deu dan ca doi ban khong lo bi thieu mau-Hinh-2
Ảnh minh họa 
Mía được xem là một món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi vị ngọt tự nhiên mà còn là một loại thực phẩm bổ sung các chất khác như sắt, kẽm, canxi, phốt pho, mangan…
Trong đó hàm lượng sắt được đánh giá là cao nhất, lên đến 9 mg/1kg mía. Đây được xem là mức cao nhất trong các loại thực phẩm thân củ quả, vì thế mía được xem là món ăn có tác dụng bổ máu tốt trong nhóm thực vật
Tuy nhiên, đánh giá theo góc độ Đông y, mía có tính hàn lạnh, những người yếu bụng, bệnh dạ dày hay lá lách thì không nên ăn quá nhiều cùng lúc.
4. Táo tàu
Táo tàu rất giàu vitamin, fructose, các axit amin khác nhau. Nghiên cứu Đông y cho thấy, táo tàu có tính ấm, khi ăn vào cơ thể có thể cải thiện quá trình tuần hoàn máu nhanh chóng.
Táo tàu chứa một số thành phần có thể làm tăng hàm lượng các tế bào hồng cầu trong máu, tủy xương từ đó tăng cường sắc tố hồng hào cho làn da. Có một cách hiệu quả là ăn táo tàu kết hợp với nhãn sẽ làm cho làn da trở nên mịn màng, bổ huyết dưỡng khí, làm đẹp da.
An thuc pham nay deu dan ca doi ban khong lo bi thieu mau-Hinh-3
 Ảnh minh họa
5. Hải sản
Các loại hải sản cũng có nhiều chất sắt, có ích trong việc điều trị thiếu máu. Trong các loại hải sản, sò sẽ cung cấp lượng chất sắt tối đa với khoảng 13 mg chất sắt trong 85g sò. Hải sản còn chứa nhiều vitamin B12.

Tránh xa những thực phẩm này nếu không muốn bệnh thiếu máu thêm trầm trọng

Bên cạnh việc bổ sung những món ăn giàu sắt và folate, người bị thiếu máu nên tránh xa những thực phẩm này.

Thiếu máu là bệnh thưởng gặp ở phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu nhưng chủ yếu là do thiếu sắt và folate.

10 siêu thực phẩm bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa thiếu máu

Chế độ ăn uống lành mạnh là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ bệnh nhân thiếu máu nào. Chế độ ăn uống cho người thiếu máu bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, vitamin C và sắt.

10 sieu thuc pham bac si khuyen dung de ngan ngua thieu mau
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Cải bó xôi giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, sắt, chất xơ và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy một nửa chén cải bó xôi luộc chứa 3,2 mg sắt và chiếm khoảng 20% nhu cầu sắt cho cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy, nên bổ sung cải bó xôi trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Tin mới