Ăn trứng sống có tốt như dân gian truyền miệng?

Theo dân gian, ăn trứng gà sống mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo đây là điều tuyệt đối không nên.

Gia đình tôi thường có thói quen đập thẳng trứng gà sống vào bát mỳ để ăn cho béo và nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà chín. Điều này có nên hay không?

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mọi người nên sử dụng để ăn.

Hàm lượng chất đạm trong trứng khá cao, khoảng 14-15 g/100 g trứng. Trứng cũng chứa cả chất béo bão hòa lẫn không bão hòa tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này cũng có lượng vitamin dồi dào như là vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong trứng có rất nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, magie, mangan, sắt,…

Tuy nhiên, trứng không nên được ăn sống do các lý do sau:

- Trứng chứa nhiều protein nhưng cơ thể người lại khó có thể hấp thu chất này trong trứng nếu không được chế biến chín. Ngoài ra, protein trong trứng sống ở một số trường hợp còn gây ra tình trạng khó tiêu hóa.

- Trong trứng sống có chứa protein avidin. Đây là loại protein cản trở cơ thể hấp thụ vitamin B.

- Trứng gà sống có thể chứa khuẩn Salmonela trong vỏ trứng và cả bên trong trứng. Con người nếu ăn trứng gà sống rất dễ nhiễm loại khuẩn này dẫn tới ngộ độc.

Do vậy, mọi người nên ăn trứng đã qua chế biến, không nên ăn trứng sống để tránh gặp phải những nguy cơ kể trên.

Chủ trang trại 2,5 vạn gà tiết lộ thời điểm giá trứng rẻ nhất

Với mặt hàng trứng gia cầm, năm nào trước và sau Tết Nguyên đán cũng là thời điểm giá rẻ nhất, song không đến mức phải “giải cứu”. Tuy nhiên, khi mua trứng giá rẻ cần cẩn trọng, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Giá trứng sau Tết luôn rất rẻ

Những ngày gần đây, trên vỉa hè nhiều tuyến đường xuất hiện những điểm treo băng rôn “chung tay giải cứu trứng gà, trứng vịt cho bà con nông dân” với mức giá 65.000 đồng/30 quả.

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Trứng gà khi mua về tuyệt đối không rửa vì sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài vỏ trứng. Các vi khuẩn như Salmonella, virus H1N1, nấm mốc, bụi trong không khí… đều có thể thẩm thấu vào bên trong trứng.

Thời gian gần đây, trứng gà được bày bán nhiều với giá rẻ bất ngờ trên một số các tuyến phố Hà Nội. Tranh thủ thời điểm trứng rẻ, nhiều người mua về tích trữ để ăn dần. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản trứng nhiều người mắc một sai lầm nghiêm trọng, đó là thói quen rửa sạch sẽ trước khi cất giữ.

Tin mới