Ao nước lâu ngày tại sao có cá dù không ai thả?

Khi kênh ao khô nứt được đổ đầy nước vào thì không bao lâu nữa người ta lại thấy cá nhỏ ở trong đó, dù không ai thả cá vào, vậy cá nhỏ trong ao từ đâu ra?

Có thực sự có trứng cá tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm trong đất, cá nhỏ có thể nở được miễn là có một môi trường thích hợp?

Suy cho cùng, ai cũng biết rằng về cơ bản tất cả các loài cá đều không thể tồn tại nếu không có nước. Nhưng nếu bạn đã từng sống ở nông thôn, bạn sẽ biết rằng câu nói "ở đâu có nước, ở đó có cá" không phải là không có căn cứ.

Ao nuoc lau ngay tai sao co ca du khong ai tha?

Ở các vùng nông thôn, thường có một số ao hoặc mương khô quy mô nhỏ hơn được đào lên rồi bỏ hoang, sau một vài trận mưa lớn, các ao này đã được bổ sung nước và hồi sinh. Có thể khi bạn đi ngang qua, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều cá nhỏ và chạch trong ao. Rõ ràng không ai thả cá xuống ao, vậy cá ở đâu ra?

Đó là một câu hỏi phức tạp là những con cá nhỏ sống trong ao này đến từ đâu?

Mưa

Trước hết, phổ biến nhất và là một trong những điều có tỷ lệ thành công cao nhất là "di chuyển". Vào mùa mưa, ao cạn sẽ tích nước, nước trong ao không khô tự nhiên tràn vào một số loài cá có thói quen di chuyển ngược dòng, lúc này chắc chắn là thời cơ tốt nhất. Sau khi mưa lớn, trên mặt đất có rất nhiều nước đọng, kết nối các ao ban đầu bị cô lập, một số loài cá không yêu cầu oxy hòa tan cao trong nước có thể vượt qua chướng ngại vật trên cạn và chạy từ ao này đến cái khác. Điều này tạo ra tình trạng cá xuất hiện trong các ao mới lấp đầy.

Ao nuoc lau ngay tai sao co ca du khong ai tha?-Hinh-2

Lây truyền từ động vật

Hiện tượng thứ hai cần một sự may rủi nhất định, đó là do động vật lây lan. Những người thường xuyên ra đồng, các ao sẽ mang những con vật khác, có thể khi rửa một số trứng cá dính cũng có thể đi sang ao khác theo cách này.

Nhiều loài thủy cầm có thể dính vào trứng cá khi chúng đang uống và nghỉ ngơi bên ao, sông, sau khi bay đi, trứng sẽ được lấy đi và trứng có thể được chuyển đến trong thời gian nghỉ ngơi tiếp theo. Mặc dù những quả trứng rời khỏi mặt nước chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng luôn có những quả trứng may mắn có thể lắng xuống ao khác thành công.

Một cách lây truyền động vật khác là cá chép chi độc quyền. Phương thức đẻ trứng kiểu này của cá có thể gọi là “đẻ và đẻ”, vào mùa sinh sản, cá chép sẽ kéo dài ống dẫn trứng, sau đó tìm cơ hội chích trứng vào vỏ trai. Trai không yên và thường di chuyển, và chúng không hoàn toàn dựa vào nước để di cư. Nhờ sự “quá giang” của trai, nhiều loài cá trứng có thể di chuyển thành công từ ao này sang ao khác để sinh sống.

Ao nuoc lau ngay tai sao co ca du khong ai tha?-Hinh-3

Phân chim

Nếu phương pháp di cư thứ hai đòi hỏi một sự may mắn nhất định, thì những quả trứng nở thành công ở một ao khác bằng phương pháp thứ ba chắc chắn là những “đứa trẻ được chọn” thực sự. Cách thứ ba là thông qua phân chim. Đúng vậy, những quả trứng cá này chính là “nhân vật chính” tồn tại rất lâu trong hệ tiêu hóa của loài chim. Đối với phương pháp này, nhiều người tỏ ra nghi ngờ, liệu trứng cá khi đi qua đường tiêu hóa có thực sự sống được hay không?

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Sinos Valley đã từng thực hiện một thí nghiệm như vậy: 650 quả trứng killifish được cho ba con thiên nga hoang dã ăn, và năm quả trứng killifish sống được lấy ra từ phân của chúng. Mặc dù xác suất rất thấp, nhưng có rất nhiều loại chim trong tự nhiên, và vẫn có tính khả thi nhất định.

Ao nuoc lau ngay tai sao co ca du khong ai tha?-Hinh-4

Cảnh tượng "Mưa cá"

So với ba phương thức di cư "phương tiện" ở trên, phương thức thứ tư có thể được mô tả như một cảnh tượng, đó là "di chuyển bằng đường bay", như tên cho thấy, là bầu trời nơi cá rơi xuống. Điều này là do tốc độ quay cực nhanh của lốc xoáy biển phía trên hồ hoặc đại dương, sẽ đưa hồ hoặc nước biển và các sinh vật khác nhau trong đó lên mây. Dưới tác động của gió mạnh, những sinh vật thủy sinh này sẽ chuyến đi đường dài cuối cùng rơi xuống tạo thành “cơn mưa cá” trong mắt chúng ta. Trong quá trình “mưa cá”, một số cá có thể bị rơi xuống các ao gần đó.

Mặc dù hiện tượng thiên nhiên kỳ dị này khó có thể bắt gặp ở nước ta, nhưng ở Úc và các nước khác thì nó không có gì mới, thậm chí báo chí cũng lười đưa tin bởi chuyện đó chỉ là chuyện cơm bữa. Một số quốc gia thậm chí còn tổ chức lễ hội "mưa cá" đặc biệt để ăn mừng. "Mưa cua", "mưa ốc", "mưa sứa", vân vân đã xảy ra khắp nơi trên thế giới.

Ao nuoc lau ngay tai sao co ca du khong ai tha?-Hinh-5

Bên cạnh những phương pháp này, nhiều người từng sống ở nông thôn nên nghe lý giải cho câu nói “ở đâu có nước, ở đó có cá”, người ta gọi là “hạt cỏ ngàn năm, hạt cá vạn năm”, có nghĩa là hạt cỏ và cá có sức sống của hạt giống rất mạnh mẽ, thậm chí sau hàng nghìn năm, chỉ cần gặp môi trường thích nghi là chúng có thể mọc lại.

Bỏ hạt cỏ sang một bên, câu nói về trứng cá dường như phù hợp với hiện tượng “ở đâu có nước, ở đó có cá”, và nó cũng giải thích nguyên nhân vì sao cá xuất hiện trong ao. Hầu hết các loại trứng cá về cơ bản không thể tồn tại ngoài nước và sẽ không hoạt động trong một khoảng thời gian rất ngắn. Chỉ một số rất nhỏ trứng cá, chẳng hạn như cá killifish, có thể tồn tại trong môi trường khô ráo trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nhiều nhất chỉ vài tháng. "Trứng cá 10.000 năm tuổi" chỉ là một lời thổi phồng, và nó cũng là một tin đồn được lan truyền từ những đồn đoán về sự thiếu hiểu biết của khoa học cách đây rất lâu.

Ao nuoc lau ngay tai sao co ca du khong ai tha?-Hinh-6

Dựa vào những cách sinh tồn độc đáo này, chúng đã cho chúng ta thấy rằng có nước là có cá. "Phép màu" của cá thật tuyệt vời, và việc duy trì sự cân bằng giữa con người và thiên nhiên phải là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Tận mắt quy trình thu hoạch trứng cá tiền tỷ chỉ dành cho giới đại gia

(Kiến Thức) - Người làm công việc lấy trứng cá tầm phải thật sự chuyên nghiệp, sử dụng các công cụ chuyên dụng và phải thật khéo léo để trứng không bị vỡ.
 

Tan mat quy trinh thu hoach trung ca tien ty chi danh cho gioi dai gia
 Trứng cá tầm (hay trứng cá tầm Caviar) là một trong những món ăn xa xỉ bậc nhất thế giới khi có giá tới cả trăm triệu đồng/kg.

Món ăn xa xỉ của giới siêu giàu bỗng hóa "bình dân"

Trứng cá tầm từng là một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới, vốn thường xuất hiện trên bàn tiệc của giới siêu giàu.

Món ăn xa xỉ trở nên "bình dân"

"Lần đầu tiên tôi ăn trứng cá tầm với snack khoai tây là ở Air’s Champagne Parlor, một quán rượu tại khu Greenwich Village (New York, Mỹ) hồi quán mới khai trương năm 2017. Chỉ khoảng nửa lượng tây trứng cá tầm ăn kèm những lát khoai tây mỏng, chấm với sốt kem Pháp.

Cảm giác thật bất ngờ. Tôi vốn luôn coi trứng cá tầm là thứ đắt đỏ, xa xỉ, thế mà ở đây, tôi lại có thể xúc trứng cá tầm bằng những miếng snack khoai tây", cây viết Kara Newman chia sẻ trên WSJ.

Sự kết hợp này khiến cho trứng cá tầm "dễ tiếp cận và không còn quá đáng sợ", Ariel Arce - chủ quán Air cho biết. Trong suốt thời kỳ đại dịch, Arce đã rục rịch cho ra mắt 1 công ty trứng cá tầm - CaviAIR - nhằm mang tới khía cạnh thú vị cho món trứng cá.

Trứng cá tầm dùng kèm snack khoai tây.

Hiện nay, trứng cá tầm phục vụ kiểu "bình dân" có ở mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy trứng cá tầm trên món cá tẩm bột chiên của 1 nhà hàng ở Los Angeles, trong món kem ở New Orleans và tại rất nhiều nơi trên thế giới, người ta đặt từng cụm nhỏ trứng cá tầm lên tay (caviar bump) để dùng kèm rượu Martini.

Nhưng vì sao vậy nhỉ? Trứng cá tầm từng là một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới, chỉ thường xuất hiện trên bàn tiệc của giới siêu giàu cơ mà.

Lianne Won-Reburn, quản lý của nông trại cá tầm Marshallberg Farm chuyên nuôi cá tầm Osetra cho rằng, xu hướng sử dụng trứng cá tầm "bớt sang chảnh" (và trong vài trường hợp còn khá bình dân) phản ánh thời đại mà chúng ta đang sống. Dường như trứng cá tầm cũng có chu kỳ bùng nổ và suy thoái, bà Won-Reburn giải thích.

Khi các quy định Covid dần được nới lỏng và người tiêu dùng quay trở lại các nhà hàng, quán bar, tâm trạng ăn mừng đã thúc đẩy giai đoạn bùng nổ, đưa trứng cá tầm vào các thực đơn. "Nó phù hợp với thời điểm hiện tại", bà Won-Reburn nói.

Caviar Bump: Trứng cá tầm được đặt trực tiếp lên tay để thưởng cùng rượu Martini. Ảnh: Botswana Butchery/Time Out

Trong nhiều trường hợp, bản thân món trứng cá tầm đã thay đổi theo thời gian. Sự tiến bộ trong nuôi trồng thủy sản và cả những sự kiện xảy ra trên thế giới đã tác động tới giá cả, cũng như tình trạng sẵn có của mặt hàng này.

Cần phải nhớ rằng trứng cá tầm vốn không phải lúc nào cũng là xa xỉ phẩm.

Trứng cá tầm là trứng cá từ một trong số 27 loại cá tầm (xin lưu ý con số này chỉ là ước tính vì có những loại đã tuyệt chủng) được vệ sinh sạch sẽ và ngâm muối để bảo quản. Món thực phẩm này bắt đầu được ưa chuộng ở Nga vào thời Trung cổ, khi Nhà thờ Chính thống Nga cho phép ăn cá, trứng cá vào những ngày không được ăn thịt.

Theo cuốn sách của nhà báo Mỹ Inga Saffron, lối sống của quý tộc Nga hồi giữa những năm 1800 đã khiến trứng cá tầm lọt vào mắt xanh của giới tư sản Tây Âu và sau đó là Mỹ.

"Sự đắt đỏ trở thành một trong những phẩm chất định hình nên món trứng cá tầm, thậm chí còn là một trong những điểm hấp dẫn của nó", Saffron viết, "Tới cuối thế kỷ 19, những doanh nhân, thương gia mới phất gần như sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có một nhúm trứng cá tầm trên lát bánh mì".

Nguồn cung lớn từ Trung Quốc

Tác nhân chính khiến trứng cá tầm trở nên sẵn có hơn là do trong thập kỷ qua, nguồn cung trứng cá tầm nuôi gia tăng từ Trung Quốc - chủ yếu là trứng cá tầm Kaluga (một loại cá tầm lai) - khiến giá thành hạ xuống. Theo ước tính của bà Won-Reburn, khoảng 80% trứng cá tầm hiện đang phân phối ở Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Có lẽ vì vậy mà các đầu bếp đưa trứng cá tầm vào món ăn theo những cách không ngờ, như phục vụ một lượng đáng kể cùng món burger tôm hùm hoặc thêm vào nước xốt để tạo hương vị nhấn nhá cho món mỳ Ý. Nhiều đầu bếp còn dùng trứng cá tầm làm nguyên liệu chính của món ăn chứ không chỉ điểm xuyết để tạo sự sang trọng.

"Tôi thực sự nghĩ rằng, ăn trứng cá tầm ngon nhất là phải thưởng thức một lượng đáng kể, để không cảm thấy nó quý giá quá mức", Markus Glocker - một đầu bếp Mỹ nói, "Tôi thích ăn một lượng đủ, để có thể thực sự cảm nhận được hạt trứng "nổ" và vị mặn ngậy của nó. Trứng cá tầm hoàn thiện rất nhiều món ăn, giống như muối vậy".

Pizza với topping trứng cá tầm.

Hầu hết trứng cá tầm bán ở Mỹ đều là trứng cá nuôi, chứ không phải tự nhiên. "Chất lượng sẽ cao hơn và đồng đều hơn", Arce giải thích, "Có những con cá ngoài tự nhiên bơi ở các vùng nước chứa kim loại nặng hoặc ô nhiễm".

Phổ biến hơn nhờ TikTok, Netflix?

Ngoài ra, đầu bếp Andrew Black của Grey Sweater đề cập tới một điểm đặc biệt khác: Giống như hầu hết các xu hướng ẩm thực hiện thời, nhiều người tiêu dùng biết tới trứng cá tầm thông qua những nền tảng như mạng xã hội TikTok hoặc các show nấu ăn của Netflix.

Black tin rằng những kênh thông tin phổ biến ấy đã góp phần khiến món trứng cá tầm được biết tới rộng rãi hơn.

Chỉ cần lên TikTok và tìm kiếm về trứng cá tầm là có thể thấy rất nhiều món. Nào là trứng cuộn kiểu Nhật được cắt ngang, bên trong nhân trào ra những hạt trứng đen bóng bẩy. Rồi thì một TikToker thưởng thức món "Huso Dog" - bánh mì kẹp thịt cua với trứng cá tầm dàn đều bên trên.

Thưởng thức trứng cá tầm một cách thông thường đã không còn là điều gì bí ẩn. Black cho rằng, việc thấy sự xuất hiện của trứng cá tầm trên các mạng xã hội hoặc như một phần của văn hóa đại chúng khiến người xem bắt đầu nghĩ tới món này và cả những loại thực phẩm-từng-là-của-hiếm như một phần trong thế giới của mình.

"Người ta sẵn sàng thử mọi thứ", Black nói, "Bạn không còn phải là một tệp người nhất định mới có thể ăn được món này".

Tin mới