Ba ngọt hại gan nên ăn ít, hai đắng dưỡng gan nên ăn nhiều

Dưới đây là một số thực phẩm gây hại và có lợi cho gan, ai cũng nên biết.

Gan là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người giúp thải độc. Nhiều chất dinh dưỡng được gan tổng hợp và phân hủy để cơ thể con người hấp thụ, đồng thời gan còn là yếu tố đông máu, là cơ quan tạo ra tiểu cầu.

Các tuyến tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người, và hoạt động bình thường của cơ thể không thể tách rời với một lá gan khỏe mạnh.

Vì gan hoạt động rất mạnh nên gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, vì không có dây thần kinh đau ở trên gan nên sẽ không có quá nhiều tín hiệu rõ ràng trước khi bệnh gan xảy ra, điều này khiến nhiều bệnh gan dễ bị bỏ qua, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

Ba ngot hai gan nen an it, hai dang duong gan nen an nhieu

Để nuôi dưỡng gan khỏe mạnh, điều quan trọng là cần ăn uống lành mạnh, tức là ăn nhiều thực phẩm bổ gan trong bữa ăn hàng ngày, ít ăn những thực phẩm có hại cho gan để gan được khỏe mạnh.

Dưới đây là một số thực phẩm gây hại và có lợi cho gan, mọi người cần nắm:

"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít

1. Sô cô la

Ăn sô cô la thường xuyên sẽ khiến cơ thể sản sinh quá nhiều năng lượng và gây béo phì, tiết quá nhiều enzym trong đường ruột sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Đồng thời nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của gan, làm tăng gánh nặng cho gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành mỡ và tích tụ trong gan, từ đó hình thành nên gan nhiễm mỡ.

2. Trà sữa

Ba ngot hai gan nen an it, hai dang duong gan nen an nhieu-Hinh-2

Hầu hết các loại trà sữa được làm từ các thành phần thực phẩm tổng hợp nhân tạo. Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều đường, nhiều tinh bột sẽ làm giảm quá trình bài tiết nước và natri trong cơ thể, điều này làm tăng gánh nặng cho gan, gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan, từ đó dẫn đến viêm gan và xơ gan .

3. Cây mía

Mía là loại trái cây có hàm lượng đường cực cao và chứa nhiều vitamin khác như sắt, canxi, phốt pho, mangan, kẽm... Nhưng với những người gan kém thì không nên ăn, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, giải độc của gan,….

"Hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều

1. Mướp đắng

Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Mướp đắng còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). Vì thế, mướp đắng rất an toàn cho gan của bạn.

2. Rau cúc đắng (diếp xoăn)

Rau cúc đắng có vị đắng và ngọt, đồng thời rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật, cũng như chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng mà nhu cầu cơ thể con người cần. Thường xuyên ăn rau cúc đắng có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng não bộ.

Ngoài ra, rau cúc đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nó cũng là một loại rau lá xanh, y học Trung Quốc cho rằng ăn nhiều rau càng xanh càng có lợi cho việc nuôi dưỡng gan.

Ngoài ra, nếu không muốn gây hại gan, cần tránh những thực phẩm sau:

Măng tươi

Ba ngot hai gan nen an it, hai dang duong gan nen an nhieu-Hinh-3

Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/1 kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Thịt đỏ

Tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.

Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan. Hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì đây là bộ phận phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Rượu, bia

Thức uống có cồn hấp thu trực tiếp vào máu không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu, càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi cho gan.

Muối ăn

Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm.

Nếu vẫn xào gan lợn với giá đỗ, rau cần, dừng ngay kẻo hối không kịp

(Kiến Thức) - Gan lợn tuy ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn chế biến gan lợn xào với giá đỗ, rau cần hay súp lơ thì bạn nên dừng lại ngay kẻo gây hại cho cả gia đình.
 

Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip
 Gan lợn là món ăn chứa nhiều vitamin A và chất sắt có tác dụng phòng chống thiếu máu rất tốt. Ảnh: plo.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-2
 Gan lợn thường được các bà nội trợ chế biến kết hợp với nhiều loại rau củ để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Ảnh: googleusercontent.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-3
 Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với gan lợn. Ảnh: mevacon.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-4
 Một trong số đó là giá đỗ. Bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ vì 2 loại thực phẩm này kỵ nhau. Ảnh: media.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-5
 Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C. Nếu bạn xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng. Ảnh: dinhphapvuong.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-6
 Bên cạnh đó, bạn cũng nên xào gan lợn với rau cần, rau mùi, cải xoăn. Ảnh: mediacdn.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-7
 Lý do là trong các loại rau này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic, khi ăn với gan lợn sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ảnh: tgdd.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-8
 Ngoài ra, gan lợn có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong rau bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ảnh: hatgiongdalat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-9
 Bạn cũng không nên xào gan lợn với súp lơ. Ảnh: baophapluat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-10
 Súp lơ chứa nhiều chất xơ, khi kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn làm giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này. Ảnh: thethaohcm.
 

Những thực phẩm tốt cho gan, chống ung thư cực kỳ hiệu quả

Gan là cơ quan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên, hạn chế bia rượu... việc lựa chọn những thức ăn có lợi để giữ gan khỏe, chống ung thư gan là vô cùng cần thiết.

Bông cải xanh và các loại rau lá xanh đậm Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh là thức ăn tuyệt vời cho sức khỏe lá gan vì chúng có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề như gan nhiễm mỡ, ngăn chặn hâp thu chất béo và giúp tăng đào thải lipid. Các loại rau xanh đậm như rau cải, cải bó xôi, cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin C và carotenoid, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe cho gan. Chanh Chanh chứa nhiều vitamin C, có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước và dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Chanh cũng giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho những người bị thiếu vitamin cấp tính. uống một cốc nước chanh mỗi buổi sáng để bắt đầu tăng cường chức năng gan và phương pháp này nên sử dụng liên tục trong 5 ngày rồi nghỉ trong 5 ngày tiếp theo.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua

Chanh chứa nhiều vitamin C, có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước và dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Nấm Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch. Cà rốt Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Khoai lang Polyphenol chất chống oxy hóa axit caffeic và tri-caffeoylquinic acid có trong khoai lang giúp chống ung thư như ung thư phổi, ung thư mật, ung thư thận, ung thư gan và ung thư vú.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-2

Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch. Ảnh minh họa: Internet
Bưởi Bưởi được được biết có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể. Nó cũng là một trong những thực phẩm chiến đấu lại ung thư đại tràng. Flavonoid trong bưởi làm chậm quá trình sản xuất ra tế bào ung thư. Bơ và táo Quả bơ có tác dụng giúp cơ thể sản xuất glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư tổn. Vitamin E và K có trong quả bơ có thể chống viêm, giúp gan làm sạch chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Bởi vậy, thường xuyên ăn táo và bơ sẽ giúp ngăn ngừa các tổn thương gan, cho chúng ta một lá gan khỏe mạnh. Còn táo có hàm lượng pectin cao, cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng hơn trong việc xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-3

Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ảnh minh họa: Internet
Dứa Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, có enzyme tiêu hóa chống viêm giúp chuyển hóa thức ăn và hỗ trợ gan. Ngoài ra, quả dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B1, magie và kali giúp giảm viêm. Quả óc chó Quả óc chó chứa hàm lượng arginie rất cao nên có thể giúp giải độc amoniac trong cơ thể. Ngoài ra trong quả óc chó còn chứa glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan . Những dưỡng chất này rất cần thiết để tạo ra màng tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào gan. Cà chua Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-4

Táo có hàm lượng pectin cao, cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng hơn trong việc xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Mâm xôi, dâu tây
Quả mâm xôi và dâu tây có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú. Acid ellagic có trách nhiệm để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi và thực quản. Đu đủ Đu đủ có chứa các hợp chất beta carotene và lycopene rất hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư. Củ nghệ Củ nghệ thường được dùng chế biến một số món ăn để cho "lành bụng" nhưng hơn thế nữa, nghệ còn là một vị thuốc nhờ có hàm lượng curcuminoids cao. Đây là loại hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm viêm và hỗ trợ gan, thận, mật, giúp tăng cường tiêu hóa.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-5

Các loại rau xanh đậm như rau cải, cải bó xôi, cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin C và carotenoid, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe cho gan. Ảnh minh họa: Internet
Tỏi Có thể nói, tỏi là một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giàu selen, tỏi giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa và giải độc cơ thể của gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào. Ăn tỏi cũng giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan. Trà xanh Trà xanh chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp trung hòa và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và giảm tích tụ chất béo, giữ cho lá gan khỏe manh. Nên uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày để phát huy hiệu quả.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-6

Củ nghệ thường được dùng chế biến một số món ăn để cho "lành bụng" nhưng hơn thế nữa, nghệ còn là một vị thuốc nhờ có hàm lượng curcuminoids cao. Đây là loại hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm viêm và hỗ trợ gan, thận, mật, giúp tăng cường tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet
Dưa hấu
Lycopene có mặt trong cà chua cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất có thể chống ung thư.

Tin mới