Bác sĩ cảnh báo tác hại khi ăn nhiều mứt

Việc chế biến mứt ở một số xưởng thủ công hiện nay vẫn còn nhiều báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào mỗi dịp tết, mứt là món quà có mặt trong khay bánh kẹo của hầu hết các gia đình Việt. Ngày nay mứt được đầu tư chế biến thành đủ các loại bắt mắt và hấp dẫn như mứt củ, mứt trái cây, mứt hạt.
Nhiều loại trái cây hay củ để chế biến mứt còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, thậm chí còn có tác dụng chữa bệnh như mứt gừng chữa ho, mứt cà chua đẹp da, mứt sen an thần….
Tuy nhiên, để chế biến được thành mứt thì các loại củ hay trái cây tươi đều phải xay nhuyễn hoặc thái mỏng, sau đó sên cùng rất nhiều đường.
Việc chế biến mứt ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu như vậy có thể làm biến chất một số thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C có trong các loại trái cây và rau củ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Bên cạnh đó, việc sên cùng đường khiến mứt thường rất ngọt và nếu ăn nhiều thì có thể gây hại cho sức khỏe như bệnh lý béo phì, đái đường, tim mạch...
Khi ăn nhiều đường cùng một lúc, hơn nữa là loại đường hấp thu nhanh, sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến tụy tiết ra nhiều insulin hơn để đưa lượng đường máu về bình thường.
Bac si canh bao tac hai khi an nhieu mut
 Ảnh minh họa.
Insulin vốn là hormone có tác dụng tăng tổng hợp và dự trữ chất béo nên khi càng ăn nhiều đường, cơ thể càng tiết insulin, lượng chất béo càng dư thừa và gây béo phì. Theo thời gian, khi tuyến tụy không thể đáp ứng nhu cầu tiết insulin này, lượng đường dư thừa trong máu sẽ tăng lên không kiểm soát, dẫn đến rối loạn dung nạp đường huyết và đái tháo đường.
Đường bổ sung cũng là nguyên nhân gây viêm mạn tính trong cơ thể. Những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp,… Khi ăn quá nhiều đường còn có thể phá hủy collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa da sớm và da chảy xệ.
Cuối cùng thì việc chế biến mứt ở một số xưởng thủ công hiện nay vẫn còn nhiều báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như thực phẩm bị nhiễm khuẩn, sử dụng phụ gia hoặc chất độc hại với sức khỏe. Khi ăn phải các loại thực phẩm này, người tiêu dùng có thể bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc….
Do đó mứt ngày Tết nên được dùng có kiểm soát với lượng vừa đủ và chọn những thương hiệu an toàn, uy tín để đảm bảo sức khỏe.
𝐓𝐡𝐬.BS Trần Đức Cảnh (Bệnh viện K Trung ương)

Cách làm mứt cam dẻo chua ngọt ăn chống ngấy ngày Tết

(Kiến Thức) - Mứt cam dẻo thơm chua ngọt với vị ngọt thanh hương thơm dịu nhẹ là món quà vặt cực hấp dẫn để thiết đãi người thân đến chơi dịp Tết. Bạn có thể tự tay làm mứt cam với công thức đơn giản sau.

Mứt cam dẻo rất đặc biệt, vừa có vị chua chua, ngọt ngọt, có thêm chút hăng hăng của vỏ cam hay ngai ngái nhưng ăn vào lại ngọt hậu vị và hương thơm dễ chịu.
Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet
 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3 quả cam vàng

- 170gr đường vàng

- 1 thìa mật ong

- 1 chút muối

Cách làm mứt cam dẻo:

Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-2
 

- Bước 1: Cam vàng đem rửa thật sạch sau đó đổ nước vào nồi, cho 1 chút muối vào cùng. bật bếp đun cho nước sôi thì cho cam vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, vớt cam ra ngâm vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội.

- Bước 2: Cắt bỏ phần núm quả cam rồi thái thành những khoanh tròn, dày cỡ 0.5cm là vừa.

Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-3
 

- Bước 3: Cho đường, mật ong và 1 chút nước đủ để ướt đường và bật bếp nấu cho đường tan hết.

Mời độc giả theo dõi video "Google tôn vinh bánh mỳ Việt Nam". Nguồn: VTV24.

- Bước 4: Sau khi nước đường sôi lên thì cho các miếng cam vào cùng, dùng thìa và đũa đảo nhẹ để cam ngấm đều nước đường. Tiếp tục đun lửa nhỏ và thi thoảng lật các miếng cam.

Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-4
 
Sau khi sên khoảng 20 phút nước đường hơi sánh lại, lúc này bạn nên lật cam thường xuyên để cam chuyển màu trong, nước đường chuyển màu nâu vàng là tắt bếp.
Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-5
 
- Bước 5: Xếp các miếng mứt cam lên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng để hứng nước đường chảy ra. Cho mứt cam dẻo vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ 120 độ C, khoảng 1 tiếng cho mứt cam dẻo hơi khô lại là có thể lấy ra, để nguội và thưởng thức hoặc cất mứt cam dẻo trong hũ sạch, đậy nắp kín để dành tiếp khách.
Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-6
 

Ăn cam xong đừng bỏ vỏ, tận dụng làm món mứt cực ngon này

Ngày Tết Nguyên đán không thể thiếu những quả cam ngon ngọt, đẹp mắt. Ăn cam xong bạn đừng vội vứt vỏ, hãy tận dụng làm món mứt cam ngon miệng này.

An cam xong dung bo vo, tan dung lam mon mut cuc ngon nay
 Bạn có biết rằng, mứt vỏ cam không chỉ có vị the rất ngon còn bổ dưỡng hơn nhiều loại mứt khác? Nếu hứng thú, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé. (Ảnh minh họa)

Tin mới