Bác sĩ chỉ cách ăn tỏi tốt nhất và đây là 4 nhóm người không nên ăn

Tỏi có nhiều công dụng tốt nhất cho sức khỏe và đây là cách tốt nhất để ăn loại thực phẩm này:

1. Cách ăn tỏi tốt nhất

Tỏi được mệnh danh là "thuốc kháng sinh đến từ tự nhiên" bởi tác dụng phòng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa hai hoạt chất liallyl sulfide và ajoene có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan tới tim mạch, huyết áp, não bộ…

Bac si chi cach an toi tot nhat va day la 4 nhom nguoi khong nen an

Ngoài ra, loại củ này còn có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Để phát huy công dụng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Nhiều người do không biết đã chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Tuy nhiên, ăn đúng cách là băm tỏi thật nhuyễn, đặt trong không khí 10-15 phút mới ăn hoặc chế biến. Vì trong tỏi không có allycin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allycin. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được 60% tác dụng dược lý.

Mặc dù tỏi tốt, nhưng không ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Tốt nhất, với những người bình thường mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.

2. Những người không nên ăn tỏi

Bệnh nhân mắc các bệnh về mắt


Y học Trung Quốc cho rằng, tiêu thụ tỏi trong thời gian dài sẽ "làm tổn thương gan và mắt". Nghiên cứu y học hiện đại cũng phát hiện, những người mắc các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc, khô mắt… dùng lượng lớn tỏi trong thời gian dài, sẽ xuất hiện các triệu chứng như thị lực suy giảm, ù tai, chóng mặt, suy giảm trí nhớ.

Bệnh nhân đang dùng thuốc

Theo y học Trung Quốc, tỏi có tính cay. Nó có thể ức chế các thành phần hoạt động của một số loại thuốc, và thậm chí phản ứng hóa học với các thành phần trong một số loại thuốc để tạo ra độc tố. Do đó, những người đang dùng thuốc không nên ăn tỏi.

Bệnh nhân tiêu chảy không do vi khuẩn

Tỏi có tác dụng diệt khuẩn, ăn tỏi sống có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy do vi khuẩn. Tuy nhiên, khi mọi người bị tiêu chảy không do vi khuẩn, tuyệt đối không nên ăn tỏi, nguyên nhân là vì những bệnh nhân này ăn tỏi sẽ kích thích đường ruột, khiến niêm mạc ruột bị sung huyết và phù nề, từ đó làm nặng thêm tình trạng của bệnh.

Bệnh nhân viêm gan

Nhiều người nghĩ rằng ăn tỏi có thể phòng ngừa viêm gan, thậm chí còn có người vẫn ăn tỏi với số lượng lớn sau khi bị viêm gan, việc làm này hoàn toàn sai. Trước hết, tỏi không tiêu diệt được virus viêm gan. Thứ hai, một số thành phần trong tỏi có thể kích thích đường tiêu hóa của con người, ức chế sự tiết dịch tiêu hóa và khiến cho các triệu chứng như buồn nôn và đầy hơi ở bệnh nhân viêm gan ngày càng nặng hơn.

Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi trong tỏi có thể làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, không có lợi cho việc phục hồi chức năng của bệnh nhân bị viêm gan

Những thực phẩm không ngờ dễ khiến bạn bị già trước tuổi

Thực phẩm cũng là nguyên nhân gây ra sự lão hóa của cơ thể.

 Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lão hóa của cơ thể khiến bạn trở nên già trước tuổi. Trong các nguyên nhân thì di truyền học được coi là nguyên nhân lớn nhất nhưng nó có thể cải thiện bằng một chế độ ăn uống. Song mặt trái của một chế độ ăn là có những thực phẩm lại khiến tốc độ lão hóa nhanh hơn và khiến bạn già đi một cách nhanh chóng.

8 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phái đẹp

Một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng tốt cho sức khỏe đồng thời giúp cải thiện làn da, sắc đẹp.

8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep

Nước chanh giúp tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân: Chanh rất tốt cho việc giảm cân vì chúng chứa đầy hương vị và ít calo, nước ép của một quả chanh chỉ có 12calo, nhưng chiếm 1/3 giá trị vitamin C được khuyên dùng hàng ngày.

8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-2
Trà lá mâm xôi hỗ trợ giảm đau bụng kinh: Đây là thực phẩm tốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể phụ nữ như sắt, canxi, kali, vitamin B, A, C và E. Uống trà lá mâm xôi có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chảy máu nặng và chuột rút.
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-3
Rễ macca cải thiện triệu chứng mãn kinh: Maca là một loại rau có họ hàng liên quan đến bông cải xanh, súp lơ, cải bắp và cải xoăn. Maca đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và khó ngủ.
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-4
Ăn bông cải xanh chống nếp nhăn: Bông cải xanh là một siêu thực phẩm có tác dụng giải quyết các vấn đề sức khỏe khó chịu, giúp hỗ trợ tái tạo tế bào và giúp các tế bào da cũ được thay thế bằng các tế bào mới. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-5
Bổ sung nghệ trong bữa ăn để điều trị nhiễm trùng: Củ nghệ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và đặc tính chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng virus. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-6
Hạt điều hỗ trợ chuyển động cơ bắp: Hạt điều là một nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là magiê, kali, phốt pho, kẽm và selen, và chúng có chứa một số sắt, mangan và đồng cần thiết cho sự chuyển động điện của tim và cơ bắp. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-7
Hạt quinoa củng cố nang tóc: Hạt quinoa cũng được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt và một siêu thực phẩm. Hàm lượng protein cao của hạt bảo vệ và nuôi dưỡng nang tóc trong khi các chất làm ẩm trong nó nuôi dưỡng và bảo vệ tóc. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-8
Ăn thực phẩm giàu Omega 3 giảm bệnh tim: Thực phẩm giàu Omega 3 chứa axit eicosapentaenoic, axit docosahexaenoic và axit EPA hỗ trợ cho phát triển của em bé trong bụng mẹ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Tin mới