Bác sĩ chỉ cách phòng ngừa ung thư miệng hiệu quả

Theo bác sĩ, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc ung thư miệng, vì vậy việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Hiện nay, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư miệng chỉ từ 50% đến 60%, hiệu quả điều trị không khả quan, vì vậy, phòng ngừa ung thư miệng là điều quan trọng nhất.
Bác sĩ Xia Ye từ Bệnh viện Nhân dân số 9 Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc ung thư miệng. Để bảo vệ miệng, bạn nên thực hiện những biện pháp sau:
1. Chú ý cân bằng dinh dưỡng, bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu;
2. Xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng tốt và đánh răng thường xuyên;
3. Chú ý bảo vệ trước bức xạ ánh sáng, những người làm việc ngoài trời trong thời gian dài, tiếp xúc với ánh nắng phải luôn đội mũ, che ô để tránh tiếp xúc nhiều với tia cực tím;
4. Mài các cạnh sắc của răng giả kịp thời để tránh ma sát và chấn thương của răng giả trên các mô mềm;
5. Tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống ung thư miệng, nắm rõ kiến thức phòng chống ung thư miệng, hiểu rõ sự nguy hiểm của ung thư miệng.
Bac si chi cach phong ngua ung thu mieng hieu qua
Ảnh minh họa: ABLW.  
Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng cần lưu ý:
1. Thay đổi màu sắc niêm mạc miệng
Ung thư miệng và các tổn thương tiền ung thư có thể biểu hiện bằng sự thay đổi màu sắc của niêm mạc miệng, chẳng hạn như đốm trắng, đốm đen và ban đỏ.
2. Vết loét lâu ngày không lành
Loét miệng phần lớn là do niêm mạc miệng bị tổn thương, thường sẽ khỏi trong vòng 2-3 tuần. Tuy nhiên, nếu không có tác nhân nào kích thích, vết loét xuất hiện không rõ nguyên nhân, lâu ngày không có dấu hiệu cải thiện thì bạn cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh ung thư miệng.
3. Rối loạn chức năng răng miệng
Răng bị lung lay cục bộ, không rõ nguyên nhân.
4. U miệng
Trong khoang miệng xuất hiện các khối như u, phình, cứng, cục, đặc biệt là khối u hình hoa súp lơ, rất có thể là do khối u ác tính gây ra.
 >>> Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn

Nguồn video: THĐT

Giật mình loại thịt quen thuộc kích thích tế bào ung thư

Nhiều người tin rằng ăn thịt đỏ thời gian dài dễ đối diện ung thư. Thực tế, có những loại thịt kích thích tế bào ung thư hơn nhiều.

Giat minh loai thit quen thuoc kich thich te bao ung thu
Thịt động vật được chia làm 2 loại thịt đỏ và thịt trắng, dựa trên màu sắc bên ngoài của chúng. Ở đó, thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn... khi sống có màu đỏ, nấu chín có màu nâu. Thịt gà, cá dù sống hay chín đều có màu trắng nên gọi là thịt trắng. (Ảnh: Sohu, minh họa)

Lý do không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi

Khoảng 8% các trường hợp ung thư phổi là di truyền. Việc xác định đột biến gene của tế bào dòng mầm liên quan tới ung thư phổi di truyền vẫn còn là một thách thức.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, xuất phát từ sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào trong nhu mô phổi. Bệnh phổ biến trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý ung thư ở cả hai giới. Ước tính, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do ung thư phổi.

Hút thuốc lá được coi là yếu tố nguy cơ chính với ung thư phổi. Tuy nhiên, theo thống kê trên toàn thế giới, khoảng 10-15% người hút thuốc lá bị ung thư phổi. 10-25% những người bị ung thư phổi không hề hút thuốc.

Tin mới