Bạn có biết loại thực phẩm này giúp kiềm chế cơn nóng giận

Một số thực phẩm làm dịu cảm xúc tức giận trong tâm trí và điều hòa cơ thể với những nhóm chất dinh dưỡng hoạt động tối ưu. Vì thế, hãy thêm chúng thành một phần trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.

Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian

Trái bơ chứa nhiều vitamin B cần thiết cho các tế bào não và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Chúng cũng chứa đầy đủ beta carotene, lutein, folate, vitamin E và glutathinone có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất béo gây ra căng thẳng trong quá trình oxy hóa. Bơ trong salad, thức uống sinh tố hay các món ăn đa dạng giúp bạn dễ dàng thưởng thức.

Sữa chua Hy Lạp
Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian-Hinh-2

Trong sữa chua Hy Lạp có các chế phẩm sinh học cân bằng hoạt động ở đường ruột, canxi cho răng và xương khỏe mạnh, kali – giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Bạn có thể thưởng thức sữa chua Hy Lạp cùng nhiều loại hoa quả để có tâm trạng tốt nhất.

Cá hồi
Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian-Hinh-3

Axit béo omega – 3 không chỉ tốt cho làn da và sức khỏe toàn cơ thể, chúng còn đóng góp vào hoạt động của não và điều hòa tâm trạng tốt. Khoảng 28 gram cá hồi cũng đủ đem đến nguồn omega 3 cho cơ thể và nếu không thích thú với cá hồi, cá ngừ cũng là lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Trứng
Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian-Hinh-4

Để cân bằng cảm xúc và tâm trạng, bạn có thể thưởng thức từ một đến hai quả trứng. Trứng là nguồn tuyệt vời của protein, vitamin B và D, đều đóng góp điều chỉnh tâm trạng của bạn khởi sắc hơn. Luộc, chiên, rán hoặc ăn cùng bánh sandwich, salad và thêm trứng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Măng tây
Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian-Hinh-5

Một thực phẩm lành mạnh, hương vị tốt và chiến đấu với căng thẳng hữu hiệu là măng tây. Măng tây chứa axit folic – thành phần quan trọng chống lại căng thẳng và lo lắng. Trytophan – axit amin thiết yếu trong những thân cây mảnh mai này sản xuất nhiều thêm serotonin lên não bộ, serotonin cần thiết điều chỉnh cảm xúc tích cực, giấc ngủ, sự thèm ăn và giữ nhiều mối cân bằng trong cơ thể.

Các loại quả mọng nước

Quả việt quất, dâu tây, mâm xôi, các loại quả mọng nước là nguồn chất chống oxy hóa và tăng cường vitamin C giúp tâm trí của bạn tỉnh táo, nhanh nhẹn, chống lại các tác động từ stress.

Các loại hạt
Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian-Hinh-6

Các loại hạt thích hợp cho các bữa ăn nhẹ hoặc đáp ứng cơn thèm ăn mà không gây béo phì. Thêm vào đó, chúng cũng giúp tâm trạng bạn cải thiện nhiều hơn. Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân có vitamin B và E, chứa kẽm, cải thiện các tổn thương mà căng thẳng tạo ra, bổ sung, sửa chữa và giúp các tế bào não hoạt động thêm hiệu quả. Thêm hạnh nhân thái lát hoặc hạt điều vào sữa chua hay salad để tâm trạng bạn luôn ổn định.

Rau bina

Rau bina ít phổ biến nhưng lại là thực phẩm quan trọng giúp bạn nhanh chóng giữ sự bình tĩnh với các vitamin và khoáng chất, cùng các chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy ăn salad rau bina hoặc thêm chúng như một món ăn, thức uống không thể thiếu.

Trà
Ban co biet loai thuc pham nay giup kiem che con nong gian-Hinh-7

Nhấm nháp các loại trà như trà hoa cúc… để có thể giúp hệ thần kinh bạn thư giãn và bình tĩnh trở lại. Thay vì uống quá nhiều cà phê, hãy thay thế bằng cách thưởng thức trà để đem lại nhiều lợi ích tích cực cho bạn hơn.

Men dinh dưỡng

Những người trong chế độ ăn chay thường xuyên kết nạp men dinh dưỡng như nguồn thực phẩm ngon và lành mạnh. Nấm men dinh dưỡng chứa các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất có ích trong quá trình giảm cân, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, làm giảm căng thẳng hiệu quả.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Tin mới